Niềm tin của nhà giải phóng dân tộc - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 376

Thứ sáu - 16/12/2022 06:04
Niềm tin của nhà giải phóng dân tộc - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 376
Niềm tin của nhà giải phóng dân tộc - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 376
Niềm tin của
nhà giải phóng dân tộc

 (Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 376)
-------------------------------------

Bạn thân mến,

Daniel Connell, là người đã giải phóng dân tộc Ái Nhĩ Lan, là một tín hữu Công Giáo, can đảm và rất nhiệt thành.

Khi bị một số bạn bè theo đạo Tin Lành chế nhạo ông, vì họ không hiểu rõ và cũng không tin Đức Giêsu hiện diện trong bí tích Thánh Thể.

Bấy giờ Daniel đã trả lời như sau:

“Sao các ông lại hỏi tôi? Lẽ ra các ông phải hỏi Đức Giêsu mới đúng.

Phần tôi, tôi chỉ tin vào Lời Chúa nói. Nếu Lời Chúa khẳng định rằng: “Thịt Ta thật là của ăn, máu Ta thật là của uống”, mà thực sự là không đúng, thì người nói là Đức Giêsu mới đáng trách, chứ không phải là tôi! Nhưng tôi luôn tin rằng: Lời Chúa là sự thật, là Lời hằng sống và sẽ tồn tại đến muôn đời”.

Câu trả lời của Daniel Connell giúp cho ta thấy: Niềm tin vào bí tích Thánh Thể, cũng như toàn bộ niềm tin của chúng ta đã được xây dựng trên nền tảng vững chắc là Lời Chúa trong Thánh Kinh.

Lời Chúa là ánh sáng chỉ đường, là sức sống của ta, là căn bản đức tin của ta, là lương thực nuôi dưỡng linh hồn chúng ta. Do đó, ta cần phải có thái độ tôn trọng Lời Chúa, yêu mến và thực hành Lời Chúa.

Bạn thân mến,

Tin Mừng Ga 6,53-60, là phần kết của diễn từ Thánh Thể ở Capharnaum (x. Ga 6,22-58), sau khi Chúa Giêsu khẳng định: Chính Ngài là bánh ban sự sống, được Giáo hội gọi là bí tích Thánh Thể.

Chúa Kitô cho chúng ta biết ba hiệu quả của Thánh Thể: Thánh thể cho ta được sống muôn đời, Thánh Thể làm cho ta được kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu, và Thánh Thể làm chúng ta sống, nhờ sự sống của Chúa Giêsu, theo khuôn mẫu sự kết hiệp giữa Đức Giêsu với Chúa Cha.

1- Thánh Thể ban cho ta được sống muôn đời và được sống lại như Người phán:

“Ai ăn thịt và uống máu Ta thì được sống muôn đời, và Ta sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết” (Ga 6,54).

Nếu như ngày xưa manna là của ăn được ban để nuôi thân xác, thì ngày nay, hơn bất cứ của ăn nào, Mình Máu Chúa Kitô ban cho ta ơn thần hóa vĩnh cửu:

“Đây là bánh bởi trời xuống, không phải như cha ông các ngươi đã ăn manna và đã chết. Ai ăn bánh này thì sẽ sống đời đời” (Ga 6,48-50.58).

Bằng những lời xác quyết như thế, Chúa Giêsu giới thiệu cách long trọng bánh hằng sống, bánh muôn đời tồn tại và đầy quyền năng, trao ban ơn sống đời vĩnh cửu cho tất cả những ai rước lấy, trong đức tin, với lòng trong sạch, đơn sơ, ngay lành.

2- Hiệu quả thứ hai của bí tích Thánh Thể, bí tích Tình yêu, làm cho ta được kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu, như Người khẳng định:

“Ai ăn thịt và uống máu Ta, thì ở trong Ta, và Ta ở trong người ấy” (Ga 6,56).

Cách nói “ở lại trong” và “ở trong người ấy” (x. Ga 14,10-20; 15,4-5; 1Ga 3,24; 4,15-16) chỉ một sự trao đổi, kết hiệp vừa thân mật, vừa hỗ tương.

Chính dụ ngôn cây nho và các cành, sẽ làm sáng tỏ ý nghĩa này hơn nữa (x. Ga 15,1-17): Người rước Thánh Thể sẽ ở lại trong sự sung mãn của Chúa Kitô, sẽ đón nhận sự sống Người tuôn chảy vào trong họ, như dòng nhựa sống nuôi thân nho đơm trái.

3- Hiệu quả thứ ba của Thánh Thể, là hệ quả của hiệu quả thứ hai, khi kết hiệp mật thiết với Chúa Kitô, thì được sống nhờ sự sống của Ngài, theo khuôn mẫu sự kết hiệp giữa Đức Giêsu với Chúa Cha:

“Như Chúa Cha là Đấng Hằng Sống đã sai Ta, và Ta sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn Ta, cũng sẽ nhờ Ta mà được sự sống như vậy” (Ga 6,57).

Với ba hiệu quả trên, trong Thánh Thể, Chúa Kitô đã trở nên lương thực nuôi dưỡng chúng ta. Ngài trở nên như cơm bánh, là sức sống của chúng ta.

Cho nên, rước Thánh Thể, là cách thức duy nhất giúp ta tránh được tình trạng suy nhược thiêng liêng và cái chết linh hồn.

Rước Thánh Thể là rước Chúa Kitô, sức sống của ta được tiếp sức sống của Chúa Kitô. Nếu chúng ta hiệp thông đều đặn vào sự sống này của Người, chúng ta đã được đặt để trong tình trạng ân phúc, và tình trạng này, sẽ triển nở thành vinh quang trong cuộc sống vĩnh cửu.

- Như người cô đơn tìm được nguồn an ủi;
- Người yếu đuối tìm được sức mạnh;
- Người tội lỗi tìm được ơn tha thứ;
- Người đau đớn tìm được sự chữa lành;
- Người bất hạnh tìm được nghị lực tinh thần;
- Người mất niềm tin vào cuộc đời tìm được chỗ nương thân… nguồn tình yêu chất chứa đầy sự thông cảm và âu yếm.


Lạy Chúa, xin cho chúng con ơn biết quý trọng, và siêng năng đến lãnh nhận Thánh Thể Chúa, để chúng con được sống muôn đời. Amen.

-------------------

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây