Con không thể yêu Chúa được - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 374

Thứ bảy - 12/11/2022 04:36
Con không thể yêu Chúa được - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 374
Con không thể yêu Chúa được - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 374
Con không thể yêu Chúa được
 (Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 374)
-------------------------------------

Bạn thân mến,

Thánh Phanxicô Assisi là vị thánh có lòng mến Chúa và yêu người cách rất sâu xa.

Một hôm, ngài gặp một người giáo dân, có lẽ anh ta đã gặp quá nhiều thử thách trong đời, cho nên anh đã chia sẻ, tâm sự với cha thánh như sau: Con không thể nào yêu mến Chúa được.

Đang khi hai người đi đường, thì bỗng gặp một người hành khất, vừa mù, vừa què, ngồi bên lề đường. Thánh Phanxicô dừng lại, hỏi người hành khất:

“Này anh, nếu tôi chữa cho anh thấy được và đi được, thì anh có yêu mến tôi không?”.

Người hành khất trả lời:

“Dạ thưa ngài, không những tôi yêu mến ngài, mà tôi còn xin dâng hiến trọn phần còn lại của đời tôi, để phục vụ ngài”.

Nghe câu trả lời của người hành khất, cha thánh Phanxicô quay sang nói với người bạn đồng hành: “Đó anh thấy không, người hành khất này chỉ mong thấy được thôi, chỉ mong đi được thôi, mà đã dám hứa với tôi như thế đó, huống hồ là anh.

Anh không những được Chúa dựng nên, với chân, với tay, với mắt, với mũi lành lặn, mà Ngài còn chịu chết, để cứu chuộc anh nữa. Chúa đã thương anh đến như thế, mà anh lại không thể yêu mến Chúa được sao?”.

Bỗng, anh bạn đang đồng hành với thánh nhân khựng lại, đôi chân như bước đi được nữa, đôi mắt anh trở nên nặng trĩu, với nhiều đam chiêu, với những suy nghĩ thật sâu lắng !!!!

*****

Bạn thân mến,

Yêu là tuân giữ Lời của Chúa dạy, chứ không chỉ dừng lại ở những tình cảm suông, hoặc ở những xúc động thuần túy, do những cảm xúc rung động cách hời hợt thoáng qua trong trái tim.

Tình yêu là một nội lực, luôn thúc đẩy, và dẫn đưa chúng ta tới hành động. Tình yêu không có hành động là tình yêu không sức sống, là tình yêu lý thuyết, là tình yêu chết…

Hành động, chính là bằng chứng của tình yêu đích thực, như thánh Grégôriô le Grand đã khẳng định:

“Bằng chứng của tình yêu, được chứng nhận qua những công trình. Không bao giờ tình yêu của Thiên Chúa cư ngụ trong nhàn rỗi. Khi tình yêu hiện hữu, tình yêu luôn làm những sự việc lớn lao”.

Yêu thương là giữ các giới răn, là chúng ta ở với Chúa và Chúa ở với ta, là ta lưu lại trong tình yêu của Chúa. Người theo Chúa Kitô, làm thành đạo của tình yêu: Yêu Chúa và yêu người. Tình yêu sẽ chắp cho chúng ta đôi cánh để bay cao.

Chúa Giêsu đã nói:

“Ai yêu mến Thầy thì tuân giữ các giới răn của Thầy. Ai giữ các giới răn của Thầy mới là người yêu mến Thầy”.

Giới răn, mà Chúa mời gọi chúng ta tuân giữ, được thánh Gioan ghi lại trong Tin Mừng của Ngài như sau:

“Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13,34), và chỗ khác Chúa còn nhấn mạnh: “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy, đó là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13,35).

Cho nên, Chúa coi việc yêu thương anh chị em và tất cả những người lân cận, là người giữ trọn giới răn Chúa, và Chúa coi đó là người thật sự yêu mến Ngài.

Mến Chúa, dẫn đến yêu anh em. Thánh Gioan đã diễn giải nhân quả của sự yêu mến này thật rõ ràng khi nói:

“Nếu ai nói: Tôi yêu mến Thiên Chúa” mà lại ghét anh chị em mình, thì người ấy là kẻ nói dối; Bởi ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa, Đấng mà họ không trông thấy” (1Ga 4,20).

Đức Giêsu khẳng định:

“Ai giữ các giới răn của Thầy sẽ được Cha Thầy yêu mến. Cha và Thầy sẽ yêu mến người ấy và sẽ đến và ở trong người ấy” (Ga 14,21).

Sự yêu mến và giữ giới răn, làm thành mối tương quan thẳm sâu, giữa Chúa Giêsu với chúng ta: Tình yêu gắn bó tình Thầy-Trò, và cấu tạo nên một tương quan với Chúa Cha trong chính Chúa Giêsu.

Lạy Chúa, xin cho chúng con, có được một tình yêu sắt son, theo lệnh truyền của Chúa: Yêu Chúa là tuân giữ Lời Chúa, là sống bằng con tim với đời, với anh em bằng một tình yêu sắt son và mãnh liệt. Tình yêu được biểu hiện cụ thể, qua hành động tuân giữ các giới răn, trong sự tự nguyện. Lạy Chúa xin giúp chúng con thực hiện đúng điều Chúa dạy. Amen.

-------------------

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây