Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 23-B Bài 1-50 Chúa Giêsu chữa người câm điếc

Thứ tư - 05/09/2018 10:29
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 23-B Bài 1-50 Chúa Giêsu chữa người câm điếc
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 23-B Bài 1-50 Chúa Giêsu chữa người câm điếc
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 23-B Bài 1-50 Chúa Giêsu chữa người câm điếc
-------------------------------

TN 23-B1. CÂM ĐIẾC.. 2
TN 23-B2. CSTM/206- CÂM ĐIẾC.. 3
TN 23-B3. PV/582- TẶNG VẬT.. 5
TN 23-B4. PV/584- TIN MỪNG.. 7
TN 23-B5. PV / 587- SỰ PHÂN BIỆT.. 8
TN 23-B6. SCĐ / 641- NGHE VÀ NÓI 10
TN 23-B7. SCĐ / 642- MÊ TÍN.. 11
TN 23-B8. SCĐ / 645- LƯỠI VÀ TAI 13
TN 23-B9. Nói Được Rõ Ràng. 14
TN 23-B10. Chúa Giêsu Hành Động Hôm Nay. 16
TN 23-B11. ĐỨC GIÊSU, ĐẤNG ĐEM LẠI TỰ DO CHO CON NGƯỜI 18
TN 23-B12. Cần chữa lành bệnh điếc và ngọng tâm linh – JKN.. 22
TN 23-B13. Dấu chỉ thời cứu rỗi 26
TN 23-B14. Công dụng của lưỡi và tai 28
TN 23-B15. Ép-pha-tha: hãy mở ra - Lm. Đan Vinh. 29
TN 23-B16. Thiên Chúa đứng về phía người nghèo. 36
TN 23-B17. Épphatha: Hãy mở ra! - Ptế Nguyễn Định. 40
TN 23-B18. VƯỢT QUA KHUYẾT TẬT CÂM ĐIẾC.. 42
TN 23-B19. NHỮNG KHUYẾT TẬT CỦA CHÚNG TA.. 45
TN 23-B20. CÂM ĐIẾC VÊ MẶT TÂM LINH.. 53
TN 23-B21. HÃY MỞ RA.. 56
TN 23-B22. NGƯỜI ĐIẾC NGHE ĐƯỢC.. 58
TN 23-B23. LẮNG NGHE.. 59
TN 23-B24. Câm và điếc. 60
TN 23-B25. Thiên Chúa là Đấng giải thoát 62
TN 23-B26. Hãy Mở Ra - Gm. Giuse Ngô Quang Kiệt 66
TN 23-B27. Hãy mở ra - Lm. Nguyễn Khảm.. 68
TN 23-B28. CHÚA GIÊSU LÀM CHO KẺ ĐIẾC NGHE ĐƯỢC, 71
TN 23-B29. Chúa nhật 23. 73
TN 23-B30. CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN.. 75
TN 23-B31. CHỮA NGƯỜI CÂM ĐIẾC TẠI VÙNG ĐẤT DÂN NGOẠI. 76
TN 23-B32. SLC - Câm điếc. 79
TN 23-B33. Lắng nghe. 80
TN 23-B34. SNLC/772 - Câm và điếc. 82
TN 23-B35. CSTM/206 - Phép lạ. 83
TN 23-B36. Người đạo đức - Lm Gioan Trần Khả. 85
TN 23-B37. XIN CHO ĐƯỢC NGHE VÀ NÓI 87
TN 23-B38. Hãy tin vào mệnh lệnh của tình yêu và ân sủng: “Ep-pha-ta”. 89
TN 23-B39. ĐỨC GIÊSU- DẤU CHỈ THIÊN CHÚA HIỆN DIỆN.. 93
TN 23-B40. Epheta, hãy mở ra! 96
TN 23-B41. GIÊ-SU: BÁC SĨ CHUYÊN TRỊ CÂM ĐIẾC.. 97
TN 23-B42. "Ép-pha-tha": hãy mở ra! 99
TN 23-B43. EPHATA - HÃY MỞ RA.. 101
TN 23-B44. Chúng ta là những kẻ câm điếc được chữa lành. 103
TN 23-B45. Ephata - Hãy mở ra. 104
TN 23-B46. Chú giải của William Barclay. 106
TN 23-B47. HÃY MỞ RA.. 108
TN 23-B48. Chú giải của Noel Quesson. 112
TN 23-B49. Gợi ý bài giảng của Giáo Hoàng Học Viện Đà Lạt 115
TN 23-B50. ĐỨC GIÊSU CHỮA NGƯỜI  VỪA ĐIẾC VỪA NGỌNG.. 117

---------------------------------------------

 

TN 23-B1. CÂM ĐIẾC

 

Chúng ta thường bảo: Không ai có thể sống cô độc lẻ loi một mình, như một hòn đảo giữa biển: TN 23-B1


Chúng ta thường bảo: Không ai có thể sống cô độc lẻ loi một mình, như một hòn đảo giữa biển khơi, hay như một pháo đài biệt lập. Trái lại, chúng ta sống là sống với người khác, trong một cộng đồng, trong một xã hội.  Và để cuộc sống chung này được tốt đẹp, chúng ta cần phải tạo lấy những mối liên hệ đầy yêu thương và cảm thông. Tuy nhiên, muốn tạo được những mối liên hệ đầy yêu thương và cảm thông, chúng ta cần phải nói cho nhau nghe, cũng như cần phải nghe nhau nói.

Trước hết là hãy nói cho nhau nghe. Ngôn ngữ và tiếng nói chính là phương tiện Chúa đã trao ban để chúng ta truyền đạt những ý nghĩ, những tư tưởng, những ước muốn cho người khác, nhờ đó họ sẽ hiểu chúng ta và cảm thông với chúng ta hơn. Thế nhưng, chúng ta không phải chỉ biết nói, mà còn phải biết nghe. Có biết nghe người khác nói, chúng ta mới ghi nhận được những ý kiến và đóng góp của họ. Bằng không, chúng ta chỉ là những kẻ độc thoại, nói một mình mà chẳng biết có ai lưu tâm đến hay không. Chính vì thế, việc biết nghe nhau nói cũng quan trọng không kém việc biết nói cho nhau nghe. Nói và nghe là những phương tiện, những khả năng giúp chúng ta liên hệ với người khác, nhờ đó tạo được một sự cảm thông chân thành. Nếu không có những phương tiện này, nếu không có những khả năng này, chúng ta sẽ phải mãi mãi sống trong sự cô độc lẻ loi và bị loại trừ. Người câm điếc qua đoạn Tin Mừng vừa nghe, đã lâm vào một tình cảnh bi đát. Anh ta đau khổ biết bao vì không được nói với ai, cũng như chẳng được nghe ai nói với mình. Anh ta không thể hiểu người khác và người khác cũng khó mà hiểu được anh ta. Cảm thông tình cảnh bi đát ấy, Chúa Giêsu đã chữa anh ta khỏi câm và điếc, để anh được trở lại với cuộc sống xã hội, cuộc sống với người khác. Kể từ nay, anh ta có thể liên hệ với mọi người mà không còn tự ti mặc cảm nữa.

Trong phạm vi thiêng liêng cũng vậy, chúng ta không thể sống cô độc lẻ loi, trái lại, chúng ta còn sống với Chúa và với anh em. Vì thế, rất có thể lúc này, mặc dù chúng ta không câm điếc về phần xác nhưng biết đâu chúng ta lại câm điếc về phần hồn, một sự câm điếc thiêng liêng. Chúng ta câm điếc khi lặn ngụp trong tội lỗi, không còn lắng nghe tiếng Chúa nói với chúng ta qua lương tâm, qua thiên nhiên, cũng như qua những biến cố xảy đến trong cuộc sống. Chúng ta câm điếc khi không còn dâng lên Chúa lời chúc tụng và cảm tạ tình thương Ngài đã dành cho chúng ta. Chúng ta câm điếc khi con tim đã trở nên chai đá, không còn biết rung động trước nỗi khổ đau của người khác. Chúng ta câm điếc khi không còn lắng nghe, cũng như không còn nói được những lời an ủi và khích lệ người khác. Chúng ta câm điếc khi tự coi mình là một ốc đảo, chỉ biết sống cho riêng mình và tệ hơn nữa, coi người khác là như hỏa ngục, là như một sự quấy rầy và phiền nhiễu.

Bởi đó, xin Chúa hãy mở miệng và mở tai chúng ta, để chúng ta biết lắng nghe và loan truyền lời Chúa, cũng như biết chia sẻ nỗi khổ đau với những người chung quanh.

---------------------------

 

TN 23-B2. CSTM/206- CÂM ĐIẾC

 

Những công việc và phép lạ Chúa Giêsu làm khi ở trần gian, thường có nhiều ý nghĩa. Chúa: TN 23-B2


Những công việc và phép lạ Chúa Giêsu làm khi ở trần gian, thường có nhiều ý nghĩa. Chúa đã làm một công đôi ba việc, hay nhất cử lưỡng tiện. Chẳng hạn như phép lạ chữa người câm điếc kể lại trong bài Tin Mừng hôm nay. Chúa đã làm một cách trịnh trọng khác thường. Những lần khác Chúa chỉ nói một tiếng hay làm một cử chỉ đơn sơ như đụng chạm tới, đặt tay trên đầu bệnh nhân hoặc cầm tay người chết… thế là phép lạ đã được thực hiện. Vậy mà đối với người câm điếc này,  cách Chúa làm có vẻ phiền phức hơn. Những cử chỉ phiền phức ấy đều có ý nghĩa tượng trưng của chúng.

Trước hết, Chúa đưa người câm điếc ra khỏi đám đông. Vì Chúa không muốn cho dân chúng phấn khởi quá đáng, có thể gây nên bạo động; đồng thời Chúa cũng không muốn cho họ hiểu lầm những cử chỉ tượng trưng của Ngài. Phép lạ này xảy ra ở miền Thập tỉnh, là nơi có nhiều người ngoại giáo ở lẫn lộn với người Do thái, nên chắc chắn họ không hiểu được ý nghĩa tượng trưng của việc Chúa làm và như thế họ sẽ cho Ngài là một thầy phù thủy cao tay, dùng phù phép và thần chú để chữa bệnh. Hơn nữa, việc Chúa đưa người câm điếc ra khỏi đám đông, còn dạy chúng ta sự khôn ngoan, kín đáo và khiêm tốn.

Thứa hai, Chúa xỏ ngón tay vào tai người câm điếc. Đối với những người nghe được thì bao giờ Chúa cũng dùng lời nói để đòi điều kiện đức tin. Còn đối với người điếc thì cần phải có cử chỉ. Cử chỉ sẽ gây nên công hiệu làm nảy nở lòng tin để tin vào quyền phép Đấng làm phép lạ. Việc Chúa xỏ ngón tay vào tai người câm điếc tượng trưng cho sức mạnh Thiên Chúa. Chúa đặt tay vào tai để chuyển thông một sức linh diệu, một sự nhạy bén, để họ có thể nghe thấy tiếng Chúa cách dễ dàng.

Thứ ba, Chúa bôi nước bọt vào lưỡi người câm điếc. Có vẻ mất vệ sinh ? Cứ sự thường nước bọt có chứa nhiều vi trùng, nhất là nước bọt của người bệnh. Nhưng đối với Chúa là Đấng tạo dựng con người và kể cả những vi trùng kia thì không có gì là mất vệ sinh. Chúa dùng một chút nước bọt như vậy để cho bệnh nhân ngoại giáo này nhận ra một cử chỉ uy quyền của Chúa sắp làm. Bệnh nhân này bị câm điếc nên cách liên lạc với anh ta chỉ còn bằng cử điệu mà thôi, nên dễ hiểu Chúa Giêsu đã làm cử chỉ này để lôi kéo anh ta chú ý vào Chúa.

Sau cùng, Chúa ngước mắt lên trời, thở dài và nói “Ep-pha-tha: hãy mở ra”. Không mấy khi đứng trước những bệnh tật đau khổ của thân xác con người mà Chúa không nghĩ tới những khốn khổ của linh hồn họ. Có lẽ sự liên tưởng đó đã khiến Chúa phát ra tiếng thở dài ấy chăng ? Nhưng dù khốn khổ thế nào chăng nữa, cũng không phải là vô phương cứu chữa. Đôi mắt Chúa ngước lên trời bày tỏ một niềm hy vọng sâu xa vào quyền phép của Chúa. Một tiếng: “Phi-át: xin vâng” đã lôi cả vũ trụ vạn vật từ chỗ không đến có, thì tiếng “Ep-pha-tha” này cũng chữa lại vài sự lệch lạc nơi tạo vật ấy một cách dễ dàng như vậy.

Thường thường những người mới sinh ra mà đã bị câm thì cũng bị điếc luôn. Người câm và điếc bị thiệt thòi rất nhiều và mất đi nhiều hạnh phúc của cuộc đời. Ngoài trường hợp câm điếc bẩm sinh, người ta có thể bị câm điếc vì một bệnh tật hay một tai nạn nào đó. Dù câm điếc vì lý do gì vẫn là những người đáng thương và cần sự giúp đỡ của chúng ta.

Tuy nhiên, ngoài những người câm điếc thực sự về thể xác này, còn có những hình thức câm điếc khác nữa, hiểu theo nghĩa bóng hoặc về phương diện tinh thần, thiêng liêng. Chẳng hạn có những người câm điếc vì không muốn nói, không muốn nghe, do một lý tưởng nào đó tác động: hạng người này rất hiếm và có thể có những trường hợp rất đáng khen tụng, đó là những anh hùng tuẫn giáo hay những chiến sĩ, cán bộ can trường, nhất định không chịu tiết lộ bí mật, không chịu phản bội lý tưởng. Ngược lại, có những người câm điếc cũng cố tình, vì ỷ lại, ươn hèn, sợ hãi. Hạng người này lại đáng chê trách.

Lại có những người câm điếc khi bảo gì cũng không chịu nghe, hay chỉ nghe trước quên sau. Người ta gọi họ là những người cứng đầu cứng cổ, cố chấp, lì lợm: tai trâu, tai cối, lơ đễnh. Lại có những người ù lì, hèn nhát, sợ sệt, hỏi không nói, gọi không thưa, hay có nói thì ấp úng, không thưa được nửa lời, hay không chịu lên tiếng khi cần, khi có nhiệm vụ, khi có trách nhiệm bênh vực sự thật. Những người đó cũng được xếp vào loại những người câm .

Sau hết, có những người câm điếc thiêng liêng. Câm thiêng liêng là những người không biết dùng miệng lưỡi để ca tụng Chúa, không dám nói sự thật hay bẻ cong sự thật. Là cha mẹ mà không biết dùng lời nói khôn ngoan, đứng đắn để dạy dỗ con cái. Trong nhà thờ, không mở miệng đọc kinh, ca hát. Ở ngoài xã hội không dám nói về đạo hay bênh vực sự thật khi cần phải lên tiếng v.v… Còn điếc thiêng liêng là những người không muốn nghe lời Chúa, không muốn nghe tiếng Chúa nhắc nhở qua lương tâm hay những người đại diện Chúa, không thích nghe những chuyện đạo đức, trong khi đó lại thích nghe những chuyện tào lao, những chuyện gây thương tổn cho linh hồn mình… Đàng khác, câm điếc thiêng liêng có thể là những người khép kín trong chính mình, không chịu đối thoại, trao đổi… như thế dễ rơi vào tình trạng tự tôn, tự cao hoặc cố chấp, yếm thế, bi quan, chán nản. Tóm lại, bệnh câm điếc thiêng liêng nào cũng nguy hiểm, chúng ta cần đề cao cảnh giác và sửa chữa.

---------------------------

 

TN 23-B3. PV/582- TẶNG VẬT

 

Khả năng nghe và nói là hai tặng vật lớn. Giống như mọi tặng vật, người ta có thể coi là việc: TN 23-B3


Khả năng nghe và nói là hai tặng vật lớn. Giống như mọi tặng vật, người ta có thể coi là việc đương nhiên hoặc sử dụng sai lầm. Chúng có quan hệ với nhau. Chúng ta thấy điều đó đặc biệt nơi những người lớn tuổi. Khi họ lãng tai, họ trở nên câm lặng. Người đàn ông đến với Đức Giêsu vừa bị điếc, vừa nói ngọng. Đức Giêsu chắc hẳn đã biết anh.

Những người có thính giác kém thường lúng túng và vụng về và buồn cười. Thính giác kém dẫn người ta đến sự im lặng bối rối, khiến người khác phải hiểu lầm. Ngày nay những phương tiện trợ giúp cho thính giác đã làm giảm nhẹ nỗi đau khổ của họ nhưng không làm biến mất hoàn toàn.

Tặng vật nói được là phương tiện chính để chúng ta truyền thông với người khác. Người nói ngọng thường làm trò cười cho người khác.

Chúng ta thấy nỗi đau khổ mà Đức Giêsu chịu thay cho người khốn khổ ấy, và sự săn sóc mà Người dành cho người ấy. Người dẫn anh ta ra khỏi đám đông để Người có thể chăm sóc cho anh trong sự riêng tư và dành cho anh sự quan tâm trọn vẹn. Thay vì nói với anh, Người sờ vào tai và lưỡi anh. Như thế, Người làm cho anh ta cảm thấy điều anh không thể nghe được.

Phép lạ có ảnh hưởng lớn đến chúng ta, không phải vì chúng ta điếc hoặc câm (may mắn thay, đa số chúng ta không bị), nhưng chính xác vì chúng ta có được tặng vật là nghe được và nói được. Việc chúng ta có được những tặng vật ấy không có nghĩa là chúng ta sử dụng chúng tốt. Nhiều người là những thính giả rất nghèo nàn. Và nhiều người gặp sự khó khăn khi diễn tả biểu lộ.

Nghe được mà không chịu nghe (điều phải) thì số phận còn tệ hơn bị điếc từ lúc sinh ra. Có tai mà không chịu nghe hoặc có lưỡi mà không chịu nói hẳn là tệ hơn rồi. Vì thế, chúng ta cần Chúa sờ vào để chữa lành nếu chúng ta muốn sử dụng tốt hai tặng vật quí giá ấy.

Các giác quan của chúng ta quí giá và sống động. Chúng ta cũng phải cảm nghiệm Thiên Chúa với các giác quan của chúng ta: với mắt, tai, lưỡi, và đặc biệt với tâm hồn chúng ta.

Phép lạ không chú trọng sự chữa lành thể chất của người đàn ông vừa điếc vừa câm. Đúng hơn phép lạ chú trọng đến việc mở tai cho người ấy để anh ta có thể nghe Lời Thiên Chúa và cởi trói cái lưỡi của anh để anh có thể tuyên xưng đức tin vào Đức Giêsu. Một người có thể nghe tốt, nhưng lại không nghe Lời Chúa. Một người có thể nói sõi nhưng không thể tuyên xưng đức tin.

Vì thế, không gì ngạc nhiên khi linh mục sờ tai và lưỡi trong nghi thức Thanh Tẩy từ những thời kỳ sơ khai và ngày nay vẫn thế. Linh mục chủ tế sờ vào tai và miệng của người nhận phép Rửa tội và nói: “Chúa Giêsu đã làm cho người điếc nghe được và người câm nói được. Xin Người cũng sờ vào tai anh/ chị để anh/ chị đón nhận lời Người và sờ vào miệng anh/ chị để anh/ chị tuyên xưng đức tin vào Người, để ca ngợi và tôn vinh Thiên Chúa Cha chúng ta”.

Chúng ta cần khả năng nghe Lời Thiên Chúa. Rồi cần khả năng tuyên xưng Lời ấy vào thực tiễn của cuộc sống. Lời của Thiên Chúa, một khi được nghe và thực hành, sẽ giống như hạt giống rơi xuống đất tốt; nó làm cho đời sống của chúng ta sinh hoa kết quả.

---------------------------

 

TN 23-B4. PV/584- TIN MỪNG

 

Tên tôi là James. Vì hoàn cảnh bị điếc, tôi bị thiệt thòi rất nhiều đến nỗi những người khác coi: TN 23-B4


Tên tôi là James. Vì hoàn cảnh bị điếc, tôi bị thiệt thòi rất nhiều đến nỗi những người khác coi là việc đương nhiên. Tôi không thể nghe tiếng la hét của các em bé đang chơi, tiếng chim hót, tiếng gió thổi trên cây. Tôi không thể nghe những lời an ủi, động viên hoặc cảnh báo. Ít người chịu cố gắng thông tin cho người điếc. Họ thấy điều đó rất tẻ nhạt. Tôi cảm thấy cô đơn kinh khủng.

Thực tế tôi cũng bị câm, nó càng làm tăng thêm cảm giác bị loại trừ và cô độc. Tôi không thể giãi bày. Tôi không thể diễn tả cảm giác của tôi. Những người vô tình đã cười nhạo sự nói lắp của tôi.

 Tôi không có cơ hội để đóng góp gì cho cộng đoàn. Hậu quả là, tôi cảm thấy vô dụng và trở thành vô dụng. Người ta ngại chạm vào tôi. Bị tàn tật là gặp khó khăn. và khi bạn khó khăn, người ta sợ bạn. Hơn thế nữa, tôi còn đi đến chỗ tin rằng sự tàn tật của tôi là do Thiên Chúa trừng phạt.

Tôi đầy lòng thương cảm chính mình. Tôi ao ước được người ta thương xót. Tôi tin chắc không một ai hiểu và thương xót tôi. Cho đến một ngày kia, tôi biết được Đức Giêsu. Dù Người là dân Do thái, còn tôi là dân ngoại, tôi cũng không ngã lòng thối chí đi tìm sự giúp đỡ của Người.

Quả là một kinh nghiệm tuyệt vời ! Việc đầu tiên Người làm là kéo tôi ra khỏi đám đông, và dành cho tôi sự quan tâm trọn vẹn của Người. Điều này làm cho tôi cảm thấy rằng Người coi tôi quan trọng. Đồng thời Người cứu tôi khỏi sự tò mò của những người lắm chuyện.

Người không nói với tôi như thể Người tiết kiệm lời nói. Trái lại, Người đã sờ vào tôi. Người đã làm cho tôi cảm nhận điều mà tôi không thể nghe được. Không có gì thô lỗ và vội vàng khi Người sờ tôi. Đó là một cử chỉ dịu dàng, nhẫn nại và yêu thương.

Người đặt ngón tay Người vào lỗ tai tôi. Rồi Người đặt ngón tay Người vào miệng Người, lấy ra một ít nước bọt trị bệnh và đặt nó vào lưỡi tôi. Kế đó, Người ngước mắt lên trời để cho tôi thấy rằng đây là sự giúp đỡ đến từ Thiên Chúa. Rồi với một tiếng thở dài lớn, Người nói: “Hãy mở ra !”. Và thình lình tai tôi được mở ra và lưỡi tôi trở lại bình thường. Tôi đã được chữa khỏi !

Người nói với tôi chớ nên loan truyền điều Người đã làm cho tôi. Nhưng tôi không thể giữ im lặng. Có quá nhiều điều bị dồn nén bên trong tôi đến nỗi trước hết tôi nói liên tục, không ngừng. Tôi không thể đi qua một người nào trong phố mà không nói: “Xin chào”. Tôi không thể giữ im lặng khi gặp một người đang đau khổ nếu tôi cảm thấy một lời của tôi có thể nâng đỡ người ấy. Tôi cũng không thể đứng nhìn hành động bất công mà không tố giác nó.

Nhưng không bao lâu, tôi đã nhận ra rằng tôi đã nói quá nhiều. Tôi đã không lắng nghe. Điều này khiến tôi làm tổn thương người khác. Vì thế tôi quyết định cố gắng lắng nghe người khác. Điều này có nghĩa là tôi phải ngừng nói. Tôi cũng nghe những âm thanh của thiên nhiên, của âm nhạc, tiếng cười và tiếng khóc.

Tôi đã khám phá một số điều lý thú trong suốt những tháng đầu tiên sau khi tôi khỏi bệnh. Tôi thấy mỗi người đều có những trở ngại nào đó ngăn cản họ sử dụng trọn vẹn tặng vật nói được như e thẹn, vô tình, vô cảm … Và họ đều có những trở ngại nào đó ngăn cản họ nghe tốt như thiên kiến, phân tâm, khước từ việc lắng nghe…

Tại sao tôi nói với bạn điều đó ? Chính là để tránh cho số phận của những người có tai nhưng không thể nghe và có lưỡi nhưng không thể nói. Từ kinh nghiệm của tôi, tôi đã khám phá ra điều này: bi kịch lớn nhất không phải là sinh ra điếc và câm, nhưng là có tai mà không chịu nghe và có lưỡi mà không chịu nói điều phải.

Nghe và nói là hai tặng vật lớn. Nhưng nếu không có một tâm hồn có khả năng cảm nhận lòng thương xót, chúng ta sẽ không bao giờ có thể sử dụng tốt việc nghe và nói. Chỉ với tâm hồn, chúng ta mới có thể nghe đúng, và chỉ với tâm hồn, chúng ta mới có thể nói đúng.

Đấng đã sờ vào tai tôi và lưỡi tôi, cũng sờ vào tâm hồn tôi. Có như thế thì mọi việc mới làm tôi đổi mới. Đó là một phép lạ buổi sáng trước ánh mặt trời.

---------------------------

 

TN 23-B5. PV / 587- SỰ PHÂN BIỆT


(Bài đọc 2 của thánh Giacôbê tông đồ Jac 2,1-5)

 

Có một lần nọ, một người giàu có mời tất cả những người bạn ông là những người dân thành: TN 23-B5


Có một lần nọ, một người giàu có mời tất cả những người bạn ông là những người dân thành phố đến dự tiệc. Có một người đến bữa tiệc trong một bộ quần áo rách rưới, đó là bộ y phục duy nhất mà người ấy có. Vừa đến cửa, người ấy bị đuổi về. Không bị khuất phục, người ấy trở về nhà và mượn một bộ đồ đắt tiền của một ông láng giềng giàu có. Rồi người ấy trở lại nhà tiệc, trông có vẻ như một người có của. Lần này người gác cổng tiếp đón với vẻ cung kính và chỉ cho ông ngồi chỗ cao nhất trên bàn. Trong bữa ăn, lúc ông với tay để lấy miếng thịt chiên, bất ngờ cái tay áo nhúng vào đĩa thức ăn.

“Kéo tay áo của ông lên”, người khách kế bên nói nhỏ.

“Không, cứ để vậy” ông nói. Rồi ông nói với cái tay áo: “An đi, hỡi tay áo của tôi, ăn đi cho no nê. Mày có quyền dự bữa tiệc này hơn tao, vì người ta tôn trọng mày hơn tao trong nhà này”.

++++++

Thánh tông đồ Giacôbê: “Anh em đã tin vào Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, là Chúa vinh quang, thì đừng đối xử thiên tư (giữa các giai tầng xã hội)”. Nếu đoạn văn này của thánh Giacôbê làm chúng ta khó chịu vì sự thật là thế. Xã hội chúng ta có đầy sự phân biệt giai cấp. Chúng ta thấy điều đó qua loại xe người ta lái, loại phi cơ người ta đi, khu đất người ta ở, câu lạc bộ người ta năng lui tới v.v… Có một chỗ cho người giàu và một chỗ cho người nghèo. Người ta gán giá trị xã hội cho số lượng tiền bạc mà người ta có. Nếu bạn giàu có, bạn là một nhân vật nào đó. Nếu bạn nghèo, bạn không là một con người.

Việc phân chia giai cấp sẽ không đến nỗi nào nếu kết quả của nó không ảnh hưởng đến chúng ta. Phân chia giai cấp dẫn đến sự thiên vị, đến sự trọng phú, khinh bần. Người ta thường giữ chặt mỗi người ở vị trí của họ, làm cho có những người bị tự ti mặc cảm. Nó giữ cho người ta sống riêng rẽ. Đôi khi, người nghèo không được phép vào sống trong khu nhà của người giàu. Nhưng người giàu cũng đau khổ, bởi vì nó cho họ một cảm giác giả tạo về sự quan trọng của họ.

Sự phân chia giai cấp dẫn đến những tiêu chuẩn kép và không nên có giữa các Kitô hữu với nhau. Các Kitô hữu cần phải thách thức những tiêu chuẩn giả tạo ấy, và không cho phép mình bị lôi kéo thích ứng với các tiêu chuẩn ấy.

Có những rào cản giữa các giai cấp đổ xuống. Khi có những nguy hiểm và đau buồn tập thể hoặc niềm vui tập thể thì những sự phân biệt ấy bị gạt sang một bên và họ thấy chúng chỉ là những điều ngớ ngẩn. Trong những dịp như thế, người ta đến với nhau và làm phong phú cho nhau. Trong những dịp như thế, người ta nhận ra rằng biết bao điều đã bị bỏ mất qua những phân chia giả tạo đó.

Nếu Thiên Chúa có tỏ ra thiên vị thì đó là sự thiên vị dành cho người nghèo và người bị áp bức. Việc Thiên Chúa quan tâm đến người nghèo không có nghĩa là Thiên Chúa yêu họ chỉ vì họ nghèo, như thể nghèo khó là một nhân đức. Thiên Chúa đứng về phía người nghèo và người bị áp bức bởi vì họ bị đối xử bất công. Kinh Thánh nhìn người giàu đang áp bức người nghèo. Và Thiên Chúa quyết định chứng minh chính nghĩa của người bị áp bức. Các Kitô hữu phải làm cho các tiêu chuẩn của mình phù hợp với các tiêu chuẩn của Thiên Chúa.

Sự cao thượng cùng lòng nhân hậu không thể được giai cấp xác định: điều xấu cũng thế. Không có giai cấp nào được độc quyền tốt hoặc xấu, đau khổ hay vui mừng. Nhưng khi đến với đức tin, thánh Giacôbê nói rằng chính những người nghèo đối với thế gian này, mới giàu có trong đức tin. Người giàu có khuynh hướng dựa vào của cải của mình, trong khi mà người nghèo theo bản năng quay về Thiên Chúa. Chính vì thế, Đức Giêsu nói: “Phúc thay ai nghèo khó, vì Nước Trời là của họ”.

Ở đây, trong ngôi nhà của Thiên Chúa mọi rào cản phân chia giai cấp đều sụp đổ. Chúng có vẻ ngớ ngẩn. Bởi vì ở đây, phẩm giá thật sự của chúng ta xuất hiện. Nó không dựa trên những điều thường vẫn phân chia con người và vẫn được xã hội đánh giá cao. Nó dựa trên một điều rất sâu xa là bản chất của con người. Nói cách khác chúng ta đều là con cái của Thiên Chúa và là anh chị em với Đức kitô. Bất cứ sự phân biệt nào khác đều tầm thường và vô nghĩa. Khi chúng ta đến đây, những sự phân biệt khác đều tiêu tan như sương mù buổi sáng trước ánh mặt trời.

---------------------------

 

TN 23-B6. SCĐ / 641- NGHE VÀ NÓI

 

Nghe và nói là khả năng rất quan trọng của con người. - Ai không nghe được hoặc: TN 23-B6


Nghe và nói là khả năng rất quan trọng của con người.

- Ai không nghe được hoặc nghe không rõ thì thường trở thành trò cười cho người khác, bởi vì không hiểu đúng ý người nói cho nên trả lời hoặc phản ứng thường sai lệch. Bởi vậy những người khiếm thính thường rút lui vào sự im lặng và cô đơn.

- Nói là khả năng giúp con người giao tiếp và là phương tiện chủ yếu được dùng trong giao tiếp. Người kém khả năng này cũng dễ thành trò cười cho thiên hạ.

Cho nên nghe được và nói được là hai ơn rất lớn Chúa ban cho con người. Việc Đức Giêsu chữa cho một người câm điếc hôm nay không chỉ có ý nghĩa với người đó, mà cũng có ý nghĩa đối với chúng ta. Có ý nghĩa không phải vì chúng ta câm điếc, mà vì chúng ta được Chúa ban cho hai khả năng quí báu đó. Tuy nhiên nhận được hai ơn ban ấy không hẳn là chúng ta biết xử dụng đúng hai ơn ban ấy. Trong chúng ta, nhiều người có đôi tai tốt nhưng không biết lắng nghe, nhiều người có miệng lưỡi tốt nhưng không biết nói những điều đáng nói. Cho nên cả chúng ta nữa cũng cần được Đức Giêsu chữa trị. Nghe được mọi chuyện nhưng lại không nghe được Lời Chúa thì cũng như điếc. Nói đủ thứ chuyện nhưng không biết tuyên xưng lòng nhân lành của Chúa thì cũng kể như câm.

---------------------------

 

TN 23-B7. SCĐ / 642- MÊ TÍN

 

Tin Mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện Đức Giêsu làm phép lạ cứu chữa cho một người khỏi tật: TN 23-B7


Tin Mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện Đức Giêsu làm phép lạ cứu chữa cho một người khỏi tật câm và điếc. Có một vài chi tiết trong câu chuyện này đáng chúng ta lưu ý, đó là:

. Khi chữa trị cho người này, Chúa Giêsu đã đưa anh ta ra khỏi đám đông và kín đáo làm phép lạ chữa trị cho anh.

. Và sau khi anh ta đã khỏi bệnh rồi, Chúa Giêsu còn cấm anh không được nói lại điều đó với ai khác.

Tại sao Chúa Giêsu cư xử như vậy ? Thưa vì Chúa Giêsu không muốn đám đông ồn ào biết đến phép lạ này. Nếu biết, họ sẽ ồn ào đổ xô theo Chúa, nhưng theo như vậy không phải vì tin cho bằng vì óc hiếu kỳ, vì muốn được lợi lộc.

Con người ta rất dễ bị kích động vì những chuyện lạ thường. Khi nghe nói chỗ nào có Đức Mẹ hiện ra thì người ta ùn ùn kéo đến. Nhưng thử hỏi, những người đổ xô đi tới những nơi nghe đồn có chuyện lạ thường ấy, họ đi đến đó vì động lực nào thúc đẩy ? Chắc không phải vì lòng đạo đức chân thật, không phải vì đức tin chân chính, cho bằng vì óc hiếu kỳ muốn thấy chuyện lạ, và vì óc vụ lợi muốn được khỏi bệnh… Một hành động không vì niềm tin chân chính mà vì óc hiếu kỳ và tính vụ lợi rất dễ đưa tới mê tín dị đoan. Mà mê tín dị đoan thì làm lu mờ đức tin chân chính, làm méo mó sai lệch bộ mặt của đạo giáo.

Rất may là trong đạo Công giáo chúng ta tương đối ít có những chuyện mê tín dị đoan. Đó là nhờ chúng ta có giáo lý vững chắc, có luật cấm mê tín dị đoan và thường được Giáo hội thường xuyên chỉ dạy nhắc nhở. Tuy nhiên, tương đối ít hơn nơi các đạo khác thôi, chứ không phải là hoàn toàn không có. Thỉnh thoảng vẫn có những người Công giáo đi coi bói, đi xin bùa… Những người ấy đã làm những việc mê tín dị đoan đó trong những hoàn cảnh nào ? Thường là:

. Khi có người thân bị bệnh nặng: chữa trị bằng thuốc men không thấy hết, người ta quay sang các thầy bùa thầy ngãi.

. Hay khi trong nhà bị mất tiền, mất vàng, mất đồ đạc. Người ta sốt ruột, đi coi thầy bói để mong biết được kẻ cắp mà lấy của lại.

. Hoặc khi gặp một cơn hoạn nạn, người ta lo sợ muốn qua khỏi nên chạy đến cầu cứu với thần thánh này nọ, người ta cúng, người ta khấn vái…

Một bà kia xưa nay vẫn giữ đạo rất tốt. Nhưng rồi bà mắc một chứng bệnh kỳ lạ, chữa chạy nhiều cách không khỏi. Có người nói rằng chắc là bà ta bị thư bị ếm gì đó, cần phải nhờ thầy bùa giải dùm. Gia đình rất băn khoăn, tới hỏi ý kiến của các cha. Các cha khuyên rằng  đây chính là dịp để mình chứng tỏ đức tin của mình vào Chúa. Các cha nhắc nhở về ý nghĩa của đau khổ, về sự phó thác trong tay Chúa v.v… Nhưng người thân của bà ấy chỉ im lặng, rồi buồn bã ra về, đưa bà ta đến thầy bùa. Rốt cuộc bà ta cũng chết thôi. Gia đình vừa buồn vì mất một người thân, mà lại thêm mặc cảm là mình đã phạm tội không tin tưởng trọn vẹn vào Chúa. Một người giữ đạo tốt bấy lâu nay, thế mà trong cơn hoạn nạn cũng không đứng vững trong đức tin, để còn chạy theo những giải pháp mê tín dị đoan như vậy, chứng tỏ cái cám dỗ mê tín dị đoan nó mạnh đến chừng nào !

Vậy, để chúng ta có thêm sức chống lại cái cám dỗ đó, hôm nay chúng ta hãy suy nghĩ một vài điểm:

Thứ nhất: hãy tưởng tượng mình là Chúa đi. Rồi có một giáo dân nào đó đến cầu xin với ta một ơn gì đó. Ta chưa ban ơn thì người đó đã chạy đi cầu xin với một ông thần khác, cầu xin với ma quỉ, với thầy bói thầy bùa. Thì ta nghĩ làm sao ? Đương nhiên là Chúa phải nghĩ rằng người này không tin Chúa, hay có tin thì cũng không tin bằng tin các thầy bói thầy bùa. Nếu tôi là Chúa thì chẳng bao giờ tôi ban ơn cho một kẻ đến cầu xin với tôi mà không tin tôi như vậy. Hãy bỏ mọi thứ mê tín dị đoan đó đi, hãy dứt khoát với các thầy bùa thầy ngãi đi rồi đến cầu xin với Chúa thì mới mong được Chúa ban ơn. Đừng bắt cá hai tay, rốt cuộc tay nào cũng không bắt được cá. Chúa đã từng nói: “Không ai có thể làm tôi hai chủ” mà.

Điểm thứ hai: chúng ta cũng phải nhận thức rằng tuy trong lúc bệnh tật, gian nan chúng ta lo âu thật, nhưng bệnh tật, gian nan, đau khổ là chuyện dĩ nhiên và đương nhiên phải có trong cuộc sống ở thế gian này. Chỉ khi nào ở thiên đàng thì mới hết những thứ đó, còn bao lâu còn ở thế gian thì phải gặp những thứ ấy. Có thể nói chính Chúa để cho cuộc sống ở trần gian có những thứ ấy. Để làm chi ? Để nhắc chúng ta biết rằng thế gian chỉ là tạm bợ, là bất toàn; thiên đàng mới là quê hương vĩnh viễn, là nơi hạnh phúc hoàn toàn. Cho nên mặc dù chúng ta phải cố gắng hết sức để thoát khỏi đau khổ, thoát khỏi bệnh tật, thoát khỏi tai ương… Nhưng phải ý thức rằng sẽ không thoát khỏi hoàn toàn được đâu, vì mình vẫn còn sống ở thế gian. Phải có đức tin để ý thức được điều đó. Một linh mục kia đã khuyên một người đau khổ như sau: “Khi chúng ta đến than thở với Chúa về một thánh giá ta đang gánh vác, thì cách đáp ứng tốt nhất của Chúa không phải là cất thánh giá đó đi, nhưng là ban thêm sức cho ta có thể vác nổi thánh giá đó”.

Qua bài Tin Mừng hôm nay. Chúng ta thấy rằng Đức Giêsu không dửng dưng trước những đau khổ của loài người, vì thế Chúa thường làm phép lạ để cứu chữa loài người khỏi những đau khổ. Nhưng trong lần này, Chúa đã làm phép lạ xa khỏi cặp mắt của đám đông, làm phép lạ xong còn cấm người ta không được kể lại phép lạ đó. Ay là vì Chúa không muốn những phép lạ làm cho người ta sai lạc về đức tin. Chúa muốn người ta theo Chúa vì tin thật chứ không phải vì được hưởng những chuyện lạ thường, Chúa không muốn người ta theo Chúa vì mê tín dị đoan hay vì hiếu kỳ hoặc vì lợi lộc vật chất.

---------------------------

 

TN 23-B8. SCĐ / 645- LƯỠI VÀ TAI

 

Báo Tuổi Trẻ có đăng bài xã luận về “Cái lưỡi và cái tai” như   sau: Một hôm trong lúc đang: TN 23-B8 FB


Báo Tuổi Trẻ có đăng bài xã luận về “Cái lưỡi và cái tai” như   sau:

Một hôm trong lúc đang ngồi uống trà và hàn huyên tâm sự với nhau, tự nhiên tôi thấy ông Hai Hưu Trí có vẻ tư lự và phát biểu như sau:

- Người đời thường hay đổ thừa mọi điều xằng bậy là do tội của “cái lưỡi không xương nhiều điều lắt léo”. Nhưng tôi nghĩ nếu chỉ có cái lưỡi thì cũng chẳng có vấn đề ! Anh cứ ngẫm lại mà coi, nếu chỉ có mấy cái lưỡi lươn lẹo, xu nịnh thường hay múa may với nhau thì bất quá cũng chỉ làm điếc tai hàng xóm láng giềng mà thôi. Cái lưỡi chỉ có thể làm nên những chuyện tày trời nếu nó được hỗ trợ của những “cái tai” không biết phân biệt tốt xấu, thật giả của mấy ông: “Nhà báo nói láo ăn tiền”.

Nhưng họ lại quên không chê mấy ông cấp trên quan liêu chỉ khoái được nghe những bài báo cáo thành tích khi chưa kiểm tra thực hư ! Nếu chỉ chuyên có cái lưỡi thì chắc sẽ không thể “vẽ vời” để biến một công ty đang từ tình trạng làm ăn thua lỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho nhà nước, bỗng dưng trở thành một công ty đang trên đà phát triển và làm ăn khấm khá. Nếu có những cái tai thực sự ngay chính thì những lời đường mật như vậy làm sao có khả năng gây ra biết bao thiệt hại được.

Nghe ông Hai Hưu Trí triết lý một hồi như vậy, tôi liền thêm vào:

- Hôm nay Bác Hai nói thật là chí lý thậm phải!

Ông Hai Hưu Trí bèn cười lên một tiếng lớn rồi ôn tồn nói:

- Nè nhá, cũng bởi cái tai của chú mày chỉ khoái nghe những chuyện xốc hông xiên xỏ, nên cái lưỡi của lão già rách việc này mới có cơ hội múa may như từ nãy đến giờ, phải không chú em?

Lưỡi và tai là hai cơ quan truyền thông của con người. Kẻ “câm và điếc” hoàn hoàn bị tước đoạt hai phương tiện cần thiết này. Lưỡi họ như bị một sợi dây vô hình trói buộc, tai họ dường như có một cánh cửa khóa chặt. Họ không hiểu được ai và cũng chẳng ai hiểu được họ. Có thể nói, họ bị tách khỏi thế giới bên ngoài. Hôm nay, Đức Giêsu chữa cho một người câm điếc. Người phán: “Ep-pha-ta” nghĩa là “Hãy mở ra” lập tức tai anh mở ra, lưỡi anh như hết bị trói buộc.

Chẳng ai muốn mình bị điếc, nhưng trong thực tế không thiếu người mắc bệnh này. Chúng ta bị điếc khi để mình mất khả năng lắng nghe kẻ khác. Chúng ta bị điếc khi chúng ta nghe người khác nhưng lại cố hiểu theo ý mình. Chúng ta bị điếc khi lắng nghe mà không nhận thức được đúng sai, hay dở. Vậy điều quan trọng không nằm ở nơi người nói, mà ở chỗ người nghe suy nghĩ và quyết định ra sao. Nắm được tâm lý của con người nên hãng bảo hiểm Prudential mới chọn khẩu hiệu: “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”.

Vì thế, chỉ nghe bằng tai thôi không đủ, mà phải lắng nghe với cả trái tim. Chỉ có trái tim yêu thương, chân thành và quảng đại mới có thể hiểu đầy đủ, hiểu chính xác những thông điệp mà người nói muốn truyền đạt. Hơn nữa, không phải thông tin nào cũng nên nghe. Cần phải chọn lựa những thông tin bổ ích hữu dụng; không gây phương hại, vẩn đục cho tâm hồn.

Cha Mark Link có viết: “Chúng ta không thể luôn tin vào những gì nghe bằng đôi tai, nhưng luôn có thể tin vào những gì thấy bằng con tim của mình”.

---------------------------

 

TN 23-B9. Nói Được Rõ Ràng

 

Khi đến thăm những trẻ em khuyết tật, ta thấy mình dễ tiếp xúc, gần gũi các em mù, hơn các: TN 23-B9


Khi đến thăm những trẻ em khuyết tật, ta thấy mình dễ tiếp xúc, gần gũi các em mù, hơn các em bị câm điếc.

Thật khó làm cho các em câm điếc, hiểu được chúng ta, và chúng ta cũng không hiểu được điều các em diễn tả. Đôi bên cứ như ở hai thế giới, không gặp được nhau.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu chữa một người vừa ngọng vừa điếc.

Người ngọng là người gặp khó khăn khi trình bày, khi phải diễn đạt bằng lời nói cho người khác hiểu. Ta có cảm tưởng lưỡi anh bị một sợi dây trói buộc. Đức Giêsu đã đụng đến lưỡi anh, và sợi dây đó được tháo cỡi. Giờ đây anh có thể nói được tự nhiên và rõ ràng.

Nói sao để người khác hiểu được mình, đó là ước mơ của nhiều người trong chúng ta. Nhưng ta lại thấy có cái gì đó trói buộc mình khiến mình ngần ngại, sợ hãi, né tránh...

Nhiều người đã trở nên ngọng hay câm vì đã trải qua những kinh nghiệm đau đớn: kinh nghiệm bị châm chọc, bị khinh miệt, bị khước từ... Bao kinh nghiệm làm con người mất tự tin và khép lại. Có những đe dọa ám ảnh làm con người câm nín.

Ép-pha-tha, xin hãy mở miệng con để con có thể hồn nhiên vén mở thế giới của mình, hầu gặp được sự cảm thông và nâng đỡ.

Nếu bệnh ngọng làm chẳng ai hiểu tôi, thì bệnh điếc làm tôi chẳng hiểu ai. Tôi như người đang xem một phim trên truyền hình mà máy đột nhiên mất tiếng. Tôi chỉ thấy hành động, nhưng không hiểu được ý nghĩa.

Chẳng ai muốn mình bị điếc hay lãng tai, nhưng trong thực tế, ta vẫn có thể mắc bệnh này, nghĩa là mất khả năng lắng nghe người khác. Chúng ta thường chỉ nghe điều mình muốn nghe, hay lắm khi nghe điều người khác nói nhưng lại hiểu dưới cái nhìn chủ quan của mình. Như thế vẫn là chưa hiểu được điều người kia muốn nói.

Nghe bằng tai, không đủ. Cần lắng nghe bằng cả trái tim. Chỉ trái tim yêu thương mới giúp ta hiểu đúng, hiểu đủ, hiểu ý nghĩa đàng sau lớp vỏ ngôn từ.

Ép-pha-tha, xin giúp con ra khỏi cái tôi cứng cỏi, ra khỏi những thành kiến, những suy nghĩ cứng nhắc, để nghe được cái tôi của anh em.

Thế giới hôm nay thiếu cảm thông và đối thoại, vì có nhiều người bị câm điếc về mặt tinh thần. Bệnh này làm người ta thành những hòn đảo, chẳng có gì để cho, chẳng có gì để nhận, để rồi chết dần trong sự nghèo nàn của mình.

Xin cho con đừng câm điếc trước Thiên Chúa và anh em, đồng thời giúp người khác ra khỏi sự câm điếc của họ.

Gợi Ý Chia Sẻ

Khi gặp một người bạn khép kín, cô độc, bạn làm gì để có thể đến gần và làm quen với người bạn đó?

Lắng nghe Thiên Chúa, lắng nghe tha nhân, bạn thấy điều nào khó hơn? Bạn nghĩ gì về khả năng lắng nghe của bạn?

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, xin cứ dùng con theo ý Chúa, làm chân tay cho những người què cụt, làm đôi mắt cho ai phải đui mù, làm lỗ tai cho những người bị điếc, làm miệng lưỡi cho người không nói được, làm tiếng kêu cho người chịu bất công.

Lạy Chúa, xin cứ gởi con ra đồng lúa, để đem cơm cho người đói đang chờ, và đem nước cho người họng đang khô, đem thuốc thang cho người đang đau ốm, đem áo quần cho người đang trần trụi, đem mền đắp cho người rét đang run.

Lạy Chúa, xin cứ gởi con ra đường vắng, thắp đèn soi cho ai bước trong đêm, đốt lửa ấm cho những ai giá lạnh, truyền cảm thông cho lữ khách đơn côi, nâng phẩm giá cho kẻ đời chà đạp, đem tự do cho những kiếp đọa đày.

---------------------------

 

TN 23-B10. Chúa Giêsu Hành Động Hôm Nay

 

Cách đây khá lâu, Jerry Izenberg của tờ báo New York Post đã viết về Reggie Williams thuộc: TN 23-B10


Cách đây khá lâu, Jerry Izenberg của tờ báo New York Post đã viết về Reggie Williams thuộc đội Cincinnati Bengals. Khi sinh ra, Reggie đã bị bệnh về thính giác, nhưng không có ai để ý. Các thầy cô giáo ở tiểu học tưởng rằng cậu là người chậm chạp và ngu đần. Tuy nhiên khi vào lớp ba, Cô Chapman khám phá ra chứng bệnh của cậu và đã tìm cách giúp đỡ. Thật rất cám ơn cô giáo Chapman, hai lỗ tai của Reggie đã được chữa lành và nghe được.

Rốt cuộc, Reggie đã ra trường trung học và được xếp vào hạng giỏi 5% trong số học sinh lớp mười hai ra trường. Người mà các cô giáo và học sinh chê bai là chậm chạp và ngu dốt nay đã xin được vào trường Đại Học Darthmouth.

"Nếu không nhờ cô giáo Chapman, tôi không dám tưởng tượng ra ngày hôm nay tôi sẽ như thế nào." Reggie đã nói với ký giả Izenberg như thế.

Reggie bị nặng tai giống như người thanh niên trẻ trong bài Phúc Âm hôm nay. Chúa Giêsu đã trực tiếp chữa lành người thanh niên khỏi điếc.

Chúa Giêsu vẫn còn mở lỗ tai cho những người điếc hôm nay như Ngài đã từng làm trong thời của Ngài. Chúa Giêsu vẫn còn mở lưỡi cho những người câm hôm nay như Ngài đã từng làm trong thời của Ngài.

Điều duy nhất khác biệt là cách thức Ngài làm những công việc này. Ngài không làm một cách trực tiếp, nhưng gián tiếp qua những bàn tay và giọng nói của những người khác. Chúng ta có thể nói rằng: Chúa Giêsu không có chân để có thể đi vào cuộc sống của con người hôm nay. Ngài cần phải dùng đôi chân của chúng ta để làm điều đó.

Chúa Giêsu không có đôi tay để có thể chìa ra và chữa lành những lỗ tai và miệng lưỡi của con người hôm nay. Ngài cần phải dùng đôi tay của chúng ta để làm điều đó.

Chúa Giêsu không có giọng nói để có thể nói vào trái tim của con người hôm nay. Ngài cần phải dùng giọng nói của chúng ta để làm điều đó cũng giống như nhờ cô giáo Chapman, hai lỗ tai của Reggie đã được chữa lành.

Bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta hãy dâng cho Ngài đôi tay của chúng ta để Ngài có thể dùng để mở tai kẻ điếc và mở miệng lưỡi kẻ câm như Ngài vẫn làm lúc Ngài ở dương thế.

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy cho Ngài mượn giọng nói của chúng ta để Ngài có thể ban phát của ăn "Lời Chúa" cho những tâm hồn đang đói khát sự công chính như lúc Ngài ở dương thế.

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy cho Ngài mượn trái tim của chúng ta để Ngài có thể chạm tới các linh hồn ngày nay như lúc Ngài ở dương thế.

Lạy Chúa, xin chạm đến trái tim chúng con hầu chúng con có thể cho Ngài mượn chúng để đổi mới thế giới, như chính Ngài đã từng là dụng cụ cho Thiên Chúa Cha.

---------------------------

 

TN 23-B11. ĐỨC GIÊSU, ĐẤNG ĐEM LẠI TỰ DO CHO CON NGƯỜI


 - Lm. Trần Thanh Sơn

 

Tình cờ tôi đọc được một lời nguyện cho người câm điếc như sau: “Lạy Chúa, người ta thường: TN 23-B11


Tình cờ tôi đọc được một lời nguyện cho người câm điếc như sau: “Lạy Chúa, người ta thường có thiện cảm với kẻ mù, người què, nhưng nổi xung, bực bội với kẻ điếc, nên người điếc luôn phải ẩn tránh bạn hữu và ngày càng phải sống cô đơn…”. Lời kinh này phần nào cho chúng ta thấy được nỗi khổ tâm của những người câm điếc. Bình thường, chúng ta vẫn nghĩ người mù khổ hơn người điếc, nên chúng ta dễ thông cảm với họ hơn. Nhưng theo Helen Keller, một người vừa bị mù vừa bị điếc, thì bà cho rằng điếc khổ hơn mù nhiều, vì các cánh cửa cuộc đời đều bị khoá chặt lại đối với họ: mở radio vô ích, xem truyền hình chẳng thú vị gì, không thể nói chuyện với ai, không thể diễn tả tâm tư tình cảm của mình… và cảm thấy cô đơn chán nản (Minh hoạ lời Chúa, tập 3, trang 70-71). Hay nói một cách khác, những người bị khuyết tật nói chung và câm điếc nói riêng, thường bị mọi người coi thường, khinh rẻ. Họ hầu như bị tách ra khỏi đời sống của cộng đoàn.

Do đó, khi đọc lại câu chuyện Đức Giêsu chữa lành người câm điếc trong bài Tin Mừng hôm nay, Giáo Hội, một lần nữa, cho chúng ta thấy Đức Giêsu đích thực là Đấng đến để đem lại tự do cho chúng ta, giúp chúng ta hội nhập với cộng đoàn. Hay nói như những người Do thái: “Người làm mọi sự thật tốt đẹp”.

1. Nỗi bất hạnh của người câm điếc:

Để có thể thấy rõ hơn tâm tình của Đức Giêsu khi Ngài chữa lành cho một người câm điếc trong bài Tin Mừng hôm nay, có lẽ chúng ta cần nhìn lại hoàn cảnh của anh ta. Trong tình trạng bị câm điếc, anh ta thật bất hạnh vì tai anh không hề một lần được nghe lời ru ngọt ngào của mẹ, và miệng anh cũng không thể thốt ra lời yêu thương với những người mà anh yêu thương nhất. Lòng anh có tâm sự gì cho dù là vui hay buồn, chuyện lớn hay chuyện nhỏ cũng không thể chia sẻ thành lời với bất cứ ai. Anh cũng không thể lắng nghe để làm vợi đi nỗi buồn của những người thân yêu. Hơn nữa theo quan niệm của nhiều người, thì những tật bệnh chính là hậu quả của tội lỗi. Nhất là hiện nay, anh đang sống ở miền Thập Tỉnh, nghĩa là vùng đất của dân ngoại, một dân tội lỗi và ô uế theo cách nhìn của người Do thái.

Do đó, một cách nào đó, anh còn bị coi là những kẻ tội lỗi. Mọi người đều coi thường và không muốn tiếp xúc với anh. Anh quả thật là người bất hạnh trong những người bất hạnh. Cuộc đời của anh tưởng chừng như đi vào con đường cùng. Anh đã được sinh ra trong câm lặng, và có thể sẽ chết đi trong cay đắng âm thầm. Suy nghĩ một chút như thế, chúng ta mới có thể phần nào nhận ra được lòng khao khát được “nói”, được “nghe”, nghĩa là được hội nhập vào cộng đoàn của anh.

Do đó, lời Chúa nói qua miệng ngôn sứ Isaia: “Các ngươi hãy nói với những tâm hồn xao xuyến: Can đảm lên, đừng sợ!... Chính Người sẽ đến cứu thoát các ngươi. Bấy giờ mắt người mù sẽ sáng lên, và tai người điếc sẽ mở ra. Bấy giờ người què sẽ nhảy nhót như nai, và người câm sẽ nói được” đích thực là một niềm vui và đem lại cho từng người chúng ta một niềm hy vọng tuyệt vời. Đây là lời của niềm vui, và hy vọng vì nó được loan báo ngay lúc dân đang bị lưu đày. Chính trong bối cảnh đau thương đó, vị ngôn sứ đã báo trước cho dân một cảnh thanh bình vào thời của Đấng Thiên Sai: “Bấy giờ mắt người mù sẽ sáng lên, và tai người điếc sẽ mở ra. Bấy giờ người què sẽ nhảy nhót như nai, và người câm sẽ nói được, vì nước sẽ chảy lên nơi hoang địa, và suối nước sẽ chảy nơi đồng vắng. Đất khô cạn sẽ trở thành ao hồ, và hoang địa sẽ trở nên suối nước”.

Tất cả những lời này giờ đây đã thực sự được thực hiện nơi Đức Giêsu. Ngài chính là Đấng đến để đem lại sự giải thoát, phục hồi sự tự do, xoá đi mọi hận thù, chia rẽ và giúp con người hiệp thông với nhau như lời tác giả Thánh vịnh: “Thiên Chúa giải thoát những kẻ bị khòm lưng khuất phục,… Thiên Chúa che chở khách kiều cư”.

2. Đức Giêsu, Đấng đem lại tự do cho con người:

Đọc tiếp Tin mừng, chúng ta thấy ngay khi thấy người ta dẫn đến cho Chúa người bị câm điếc, Đức Giêsu lập tức thấy được nỗi cô đơn của anh. Ngài đã không bỏ mặc anh, hay chờ anh năn nỉ, cầu xin. Trái lại, Ngài đã nắm lấy tay và dắt anh ra khỏi đám đông, Ngài còn động chạm đến con người của anh khi đặt ngón tay Ngài vào tai anh, và bôi nước miếng vào lưỡi anh. Và quả thực như nhận xét của những người Do thái lúc đó: “Người làm mọi sự thật tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc nghe đựơc và người câm nói được”. Ngài đã cho anh một cơ hội để anh hội nhập với cộng đoàn, để anh có cơ hội sống như một con người bình thường.

Đức Giêsu đã đến và phục hồi lại phẩm giá của từng người chúng ta bằng cuộc Vượt Qua của Ngài. Trước mặt Thiên Chúa, mỗi người cho dù là nam hay nữ, giàu sang hay nghèo hèn, người trí thức hay thất học …, tất cả đều có một giá trị tuyệt đối vô song, một giá trị mà cả thế giới cũng không đổi được (x. Mt 16, 26). Do đó thánh Giacôbê trong bài đọc hai nhắn bảo chúng ta: “Anh em là những người tin vào Đức Giêsu Kitô vinh hiển, Chúa chúng ta, anh em đừng thiên vị”. Chúng ta không được thiên vị, đánh giá người khác qua vẻ bên ngoài theo cách của những người không tin mà thánh Giacôbê đề cập đến: “Giả sử trong lúc anh em hội họp, có người đi vào, tay đeo nhẫn vàng, mình mặc áo sang trọng; lại cũng có người nghèo khó đi vào, áo xống dơ bẩn, nếu anh em chăm chú nhìn người mặc áo rực rỡ mà nói: “xin mời ông ngồi chỗ danh dự nầy”. Còn với người anh em nghèo khó thì anh em lại nói rằng: “Còn anh đứng đó”, hoặc: “Anh hãy ngồi dưới bệ chân tôi”. Và thánh nhân kết luận: “Đó không phải là anh em xét xử thiên vị ở giữa anh em sao?”.

Qua một vài chia sẻ trên, chúng ta phần nào thấy được tình trạng khốn khổ của những người câm điếc. Họ không thể nói cũng không thể nghe. Hoàn cảnh của họ thật đáng thương. Tuy nhiên “Nhìn người lại nghĩ đến ta”, mỗi người chúng ta đây, có thể không ai bị câm điếc về thể xác, nhưng chúng ta có thể đang bị câm điếc về tâm linh, khi không thể nói lời chân thật, không thể nói lời yêu thương, và cũng không thể lắng nghe lời Chúa và sự chỉ dạy của người khác.

Chúng ta cũng có thể trở thành câm điếc, khi sống ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình mà quên mất việc chia sẻ, lắng nghe những thao thức của tha nhân. Chúng ta sẽ trở nên câm điếc khi tự mình tách ra khỏi cộng đoàn bởi những tự ái cá nhân vô lối của chúng ta. Để khỏi rơi vào tình trạng câm điếc tâm linh như thế, giờ đây với cả tấm lòng thành, chúng ta cùng hiệp ý với trẻ Samuel và tông đồ Phêrô để thưa với Chúa: “Lạy Chúa xin hãy nói, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe: Chúa có lời ban sự sống đời đời”.

Đức Giêsu đã tỏ rõ lòng nhân hậu của Ngài khi chữa lành cho người bị câm điếc để anh được hội nhập với cộng đoàn. Giờ đây, mỗi người chúng ta cũng hãy thành tâm, mở rộng tâm hồn, sẵn sàng đón Chúa vào lòng nhờ việc hiệp lễ, để Ngài chữa lành bệnh câm điếc thiêng liêng trong tâm hồn chúng ta. Nhờ đó, chúng ta sẽ trở nên những con người mạnh khoẻ trong tình yêu của Thiên Chúa. Amen.

Câu chuyện minh hoạ

Tạo cơ hội để mọi người được nói, được chia sẻ: bổn phận sửa dạy con cái: câu chuyện một thiếu niên 14 tuổi giết mẹ và tự tử ở Trung Quốc (bồi dưỡng tinh thần 5).

- Đồng hành với mọi người
- Cho mọi người một cơ hội để nói
- Sẵn sàng lắng nghe chúng ta: Giakêu, người mù Bartimê trên đường đi Giêrikhô
- Giúp cho chúng ta được “nói rõ ràng”
- Giúp chúng ta nghe Lời Chúa

- “Người làm mọi sự tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được”.

Đức Giêsu chữa lành người câm và điếc để đưa anh trở lại hội nhập với cộng đoàn.

- Chúng ta cần biết “lắng nghe”: Lời Chúa;Tha nhân: chồng, vợ, cha mẹ, con cái, những người đang sống quanh ta. Nghe để hiểu và thông cảm.
- Cộng đoàn hiệp thông, mỗi người hiểu rõ nhau hơn.
- Một lối sống ích kỷ chỉ nghĩ đến mình.
- Đánh giá người khác qua vẻ bên ngoài
- Một số người không có tiếng nói và không được lắng nghe trong cộng đoàn.
- Không dám lên tiếng bênh vực sự thật và loan báo Tin mừng
- Sự bất an trong tâm hồn

Người câm là người không nói được, hoặc là chỉ phát ra những âm thanh vô nghĩa. Như vậy, nếu những khi cần nói, chúng ta không nói, hoặc nói không đúng, lúc đó, chúng ta cũng là những người câm.

Người điếc là người không nghe được. Do đó, bất cứ ai không có khả năng lắng nghe, thì cho dù âm thanh có lọt vào tai cũng coi như bị điếc.

Không thể nói, không thể nghe là người không thể hiệp thông với cộng đoàn, tự tách mình ra khỏi cộng đoàn. Vậy, nếu ai chỉ nghĩ đến mình, không biết chia sẻ với anh chị em mình cũng là những người câm và điếc.

Chúng ta những người bình thường, có bao giờ chúng ta cảm thấy hạnh phúc vì chúng ta thấy được, nghe được, nói được không? Hay là chúng ta cứ mãi loanh quanh với biết bao những lo toan về tiền tài, danh vọng, cùng với những đam mê bất chính để rồi cứ mãi “than trời trách đất”. Tự do là điều quý nhất của con người. Tự do cho thấy con người có giá trị và nhân phẩm. Tự do đòi trách nhiệm.

Sau khi nguyên tổ phạm tội, con người trở nên nô lệ của tội lỗi, mất tự do.

Chúa Giêsu đến phục hồi tự do cho con người khi Ngài cho con người có quyền nói và nghe được. Mỗi người đều có giá trị như nhau trước mặt Thiên Chúa (bđ2)

Ngài thực hiện điều này nhờ việc Nhập Thể của Ngài. Ngài dùng chính thân xác của Ngài để đem lại ơn cứu độ: đặt ngón tay vào tai, nhổ nước miếng vào lưỡi, thân xác chịu đóng đinh … Đức Kitô đã dùng những phương tiện hữu hình để thông ban ơn thánh. Đây là điều mà các bí tích thực hiện. Thông qua những dấu hữu hình: nước, dầu, bánh, rượu… bí tích đem lại cho ta chính ân sủng của Đức Kitô Phục Sinh. Đồng thời, điều này cho thấy ơn cứu độ mà Đức Kitô đem đến rất gần chúng ta. Đức Giêsu đang đồng hành với ta (Dt 4, 15).

Như thế, với Đức Giêsu, triều đại của Đấng Thiên Sai mà ngôn sứ Isaia loan báo đã trở thành hiện thực “Mọi sự, Người đã làm cách hoàn hảo”. Điều này gợi nhớ lại trình thuật Sáng tạo. Sau khi tạo dựng, Thiên Chúa thấy “mọi sự đều tốt đẹp”. Đức Giêsu là Đấng tái tạo.

Với Đức Giêsu, ơn cứu độ không còn giới hạn ở dân Do thái, mà mở rộng ra cho hết mọi người. Điều này được thánh Maccô chứng minh qua phép lạ được thực hiện ở vùng Thập tỉnh, bên Đông sông Giocđan, miền đất dân ngoại.

Theo dõi tin tức qua báo chí, và các phương tiện truyền thanh, truyền hình chúng ta thấy hình như thế giới không có lấy một ngày yên ổn. Đặc biệt là cuộc xung đột giữa Israel và Palestin và gần đây là cuộc nội chiến tại Libêria. Biết bao cuộc hội nghị, đàm phán đã diễn ra. Thế nhưng, tiếng súng, tiếng bom đạn vẫn tiếp tục nổ lúc chổ này, lúc chổ khác, khiến cho không biết bao nhiêu gia đình phải ly tán, vợ mất chồng, con mất cha, cha mẹ mất con cái.

Nhìn lại cuộc chiến giữa Israel và Palestin, chúng ta thấy đã có nhiều cuộc trao đổi, hoà giải để mong lập lại hoà bình ở vùng này, nhưng cho đến nay, kết quả cũng chưa có gì khả quan. Điều đó, cho thấy, tuy ngồi chung một bàn đàm phán, nhưng cả hai bên đều không thể nghe nhau nói, và cũng không thể hiểu nhau. Họ giống như hai người câm điếc nói với nhau.

Do đó, họ đã không thể tìm ra một giải pháp hoà bình cho cả hai bên. Không thể nghe và không thể nói đúng, như thế phải chăng những người này, một cách nào đó, cũng đang ở trong tình trạng câm và điếc? Chính vì con người đang trở nên câm và điếc đối với nhau, nên vẫn còn đó những xung đột, bất hoà.

---------------------------

 

TN 23-B12. Cần chữa lành bệnh điếc và ngọng tâm linh – JKN


Câu hỏi gợi ý:

 

Chúng ta vẫn gặp được những người điếc, ngọng, câm thể chất, họ chiếm một tỉ lệ thấp trong xã hội: TN 23-B12


1. Chúng ta vẫn gặp được những người điếc, ngọng, câm thể chất, họ chiếm một tỉ lệ thấp trong xã hội. Thế còn những người điếc, ngọng, câm tinh thần và tâm linh thì sao? tỉ lệ của họ cao hay thấp trong xã hội và Giáo Hội? Bản thân ta có bị bệnh điếc, ngọng, câm tinh thần hay tâm linh này không?

2. Điếc và ngọng về tinh thần và tâm linh nghĩa là gì? Đó là bệnh cá nhân hay xã hội? một xã hội hay giáo hội có thể bị điếc và ngọng không?

3. Có ai bị điếc và ngọng đối với chân lý không? Tại sao họ lại bị điếc và ngọng trong lãnh vực này?

Suy tư gợi ý:

1. Các thứ bệnh điếc và ngọng: thể chất, tinh thần, tâm linh, nơi cá nhân, xã hội và giáo hội

Trong xã hội con người, có rất nhiều người bị bệnh: bệnh thể chất, bệnh tinh thần, và bệnh tâm linh. Đó là nói về bệnh cá nhân. Ngoài ra, một xã hội cũng có thể có nhiều chứng bệnh: bệnh thể lý như dịch tễ, bệnh tinh thần như sự bất công, áp bức, các tệ nạn xã hội (đĩ điếm, ma túy), bệnh tâm linh như vô tín, đạo đức xuống dốc, tình trạng tội lỗi… Một cộng đoàn tôn giáo có thể bị những bệnh như: cơ cấu làm tê liệt thần khí, hình thức bên ngoài làm mất đi tinh thần bên trong, quyền bính bị lạm dụng, chia rẽ không hiệp nhất, trên dưới không nghe nhau, khô khan nguội lạnh, thỏa hiệp với kẻ ác…

Đức Giêsu đến trần gian để chữa chủ yếu những bệnh tinh thần và tâm linh của con người, của xã hội và giáo hội, nhưng Ngài cũng chữa cả những bệnh thể lý như dấu chỉ khả năng chữa lành tinh thần và tâm linh. Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Ngài chữa lành «một người vừa điếc vừa ngọng» thể lý, là dấu chỉ của loại bệnh «vừa điếc vừa ngọng» tinh thần hay tâm linh. Điếc là không nghe được, hoặc không nghe rõ. Ngọng là không nói được, hoặc nói không rõ, khó nghe. Số người điếc, ngọng, câm thể lý chiếm một tỉ lệ tương đối nhỏ trong xã hội. Nhưng số người điếc, ngọng, câm về tinh thần và tâm linh chiếm một tỉ lệ rất cao. Thậm chí có cả bệnh «câm điếc xã hội», nghĩa là có những xã hội bị điếc, ngọng và câm nữa. Nếu Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay có thể chữa lành bệnh điếc và ngọng thể lý, thì Ngài còn có thể chữa lành một cách hữu hiệu hơn nữa bệnh điếc và ngọng về tinh thần, tâm linh, nơi cá nhân cũng như trong xã hội và giáo hội.

2. Điếc, ngọng về tinh thần và tâm linh

Điếc và ngọng về thể chất thì ai cũng biết, thiết tưởng chúng ta không cần đề cập tới trong khuôn khổ nhỏ hẹp của bài chia sẻ Tin Mừng này. Chúng ta cần bàn tới bệnh điếc và ngọng về tinh thần và tâm linh, mà ai trong chúng ta cũng bị không nhiều thì ít.

Nhiều người thính và tinh tai thể chất, nhưng lại điếc về tinh thần và tâm linh. Họ rất thính tai khi nghe những gì liên quan đến tiền tài, của cải, lạc thú, danh vọng, quyền lực, địa vị, nhưng lại trở nên giống như điếc khi nghe những điều hay lẽ phải, những chân lý đem lại sức mạnh tinh thần hay tâm linh, giúp họ sống yêu thương nhiều hơn. Nhiều người nói năng rất hùng biện về kiến thức, triết lý, khoa học, về đủ mọi đề tài… nhưng lại hành xử như người câm, hoặc cảm thấy rất ngượng nghịu, mắc cỡ khi phải nói lên điều hay lẽ thật, những lời chân thành yêu thương, những lời làm mát lòng người khác, những lời đem lại bình an, hòa thuận, những lời giúp mọi người hiểu ra đường ngay lẽ thật.

3. Điếc và ngọng trước chân lý

Nhiều người đã trở thành điếc trước những quan niệm mới, những cách nhìn mới hay những cách diễn tả mới về chân lý. Vì họ luôn luôn cho rằng những quan niệm, cách nhìn hay cách diễn tả chân lý mà họ lãnh hội được trước đây chính là chân lý. Mà đã là chân lý thì không bao giờ thay đổi. Thực ra, chân lý thì bất biến, muôn đời không thay đổi, nhưng cách hiểu, sự lãnh hội và cách diễn tả chân lý của con người thì luôn luôn thay đổi tùy theo khả năng nhận thức của họ. Cũng như cơ cấu của vật chất, từ ngàn xưa đến nay không hề thay đổi, nhưng quan niệm, cách nhìn, cách mô tả của con người về cơ cấu vật chất luôn luôn thay đổi: càng về sau, con người càng quan niệm và diễn tả đúng hơn.

Một khi đã coi một quan niệm, cách nhìn hay cách diễn tả nào đó là chân lý bất biến, con người sẽ không còn khả năng chấp nhận những cách diễn tả khác phù hợp với thời đại mới, với nhận thức mới của con người thời đại. Ta đã thấy gương về sự cố chấp này trong Kinh Thánh: Thiên Chúa thì bất biến, nhưng cách diễn tả Thiên Chúa trong Cựu Ước và Tân Ước rất khác nhau. Các kinh sư Do-thái chính vì cố chấp vào cách diễn tả cũ nên họ đã không chấp nhận được Đức Giêsu, với quan niệm mới, cách nhìn mới, cách diễn tả mới mẻ về Thiên Chúa của Ngài. Vì thế, họ đã nhắm mắt bịt tai trước lời của Ngài: lời Ngài có vẻ như không phù hợp với quan niệm rất hạn hẹp của họ. Tâm trí họ giống như một tách trà đã đầy nước, không thể tiếp nhận thêm một giọt nước nào nữa, nếu cứ rót vào, nước trà sẽ tràn ra ngoài.

Một khi đã điếc trước cách diễn tả mới về chân lý, họ cũng trở thành câm hay ngọng đối với cách diễn tả ấy.

4. Điếc và ngọng trong xã hội và tôn giáo

Trong những xã hội hay tôn giáo độc tài, chỉ có một bè đảng, một phe nhóm hay một giáo phái nào đó được ưu đãi và toàn quyền hành động, thì người dân luôn luôn phải chịu cảnh bất công áp bức. Lúc đó, người dân sẽ trở thành những kẻ điếc và ngọng. Điếc vì họ bị bọn cầm quyền bưng bít không cho nghe những thông tin nào bất lợi cho chúng, khiến cho người dân trở nên bức xúc và đấu tranh. Ngọng hay câm vì họ không thể nói lên được những uất ức, những bực bội, những tư tưởng, những ước muốn của họ. Đương nhiên bị điếc và ngọng thì hết sức bực bội, khổ não, và không hạnh phúc.

Trong những xã hội hay tôn giáo ấy, còn một loại điếc và ngọng khác, đó là bệnh điếc và ngọng của những người theo lý tưởng ngôn sứ. Đó là một lý tưởng cao đẹp tuyệt vời! Lý tưởng này rất cần thiết, đặc biệt trong những xã hội hay tôn giáo đang chịu đầy dẫy bất công áp bức. Lý tưởng đó là «loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, giải phóng những kẻ bị giam cầm, cho người mù được sáng mắt, trả lại công lý cho người bị áp bức» (Lc 4,18). Sách Châm ngôn diễn tả một công việc quan trọng của những người mang lý tưởng đó: «Con hãy mở miệng nói thay cho người câm, và biện hộ cho mọi người bất hạnh. Hãy mở miệng phán xử thật công minh, biện hộ cho những kẻ nghèo nàn khốn khổ» (Cn 31,8-9). Nhưng có rất nhiều người mang danh theo lý tưởng ngôn sứ này, đáng lẽ họ phải nói thay cho người câm hay ngọng, nhưng tiếc thay chính họ dường như cũng bị câm và ngọng luôn! Thay vì sáng mắt thính tai để nghe và thấy tình cảnh khốn cùng của những người chung quanh mình hầu lên tiếng thay cho họ, thì họ cố tình giả điếc làm ngơ, bưng tai bịt mắt để khỏi thấy, hầu có thể câm miệng làm thinh cho yên thân, để «cố đấm ăn xôi» hay «ngậm miệng ăn tiền»!

5. «Épphatha», hãy mở ra!

Tuy không điếc và ngọng thể lý, nhưng rất có thể chúng ta đang bị điếc và ngọng về tinh thần hay tâm linh. Điếc và ngọng thể lý thì không phải chịu trách nhiệm về căn bệnh. Nhưng điếc hay ngọng về tinh thần hay tâm linh, thì chúng ta sẽ bị quy kết trách nhiệm trước Thiên Chúa và lương tâm của mình. Vì thế, xét về mặt tâm linh, điếc và ngọng tinh thần hay tâm linh nguy hiểm hơn nhiều. Bị căn bệnh tâm linh này, chúng ta cần chữa cho khỏi. Dù là điếc, ngọng hay câm loại nào, Đức Giêsu cũng có thể chữa lành được, miễn là chúng ta tin vào quyền năng của Ngài và quyết tâm cộng tác với Ngài. Chỉ cần Ngài rờ vào cái tai tâm linh và cái miệng tâm linh của ta và truyền cho chúng: «Épphatha, hãy mở ra!» là bệnh điếc, ngọng, câm tâm linh của ta sẽ được chữa lành. Điều quan trọng là chúng ta phải xác định được mình đang thật sự bị điếc và ngọng về tâm linh thì Ngài mới chữa lành ta được! Nếu bị bệnh mà mình lại cứ nói mình chẳng bệnh gì cả, thì Chúa có quyền năng đến đâu Ngài cũng đành bó tay. Hãy nghe Đức Giêsu nói với người Pharisêu: «Nếu các ông đui mù, thì các ông đã chẳng có tội. Nhưng giờ đây các ông nói rằng: “Chúng tôi thấy”, nên tội các ông vẫn còn!» (Ga 9,41).

Cầu nguyện

Lạy Cha, con cảm thấy con đang bị điếc và câm - hay ít ra là đang giả điếc và giả câm - trước lời mời gọi của Cha. Cha mời con mở to mắt ra để thấy những nỗi cùng khốn của những người chung quanh con, banh lỗ tai ra để nghe những tiếng rên xiết đau thương của họ, đồng thời mở miệng ra để an ủi họ, xoa dịu đau thương cho họ, và nhất là nói dùm họ, tranh đấu cho họ… Nhưng con đang giả mù giả điếc để có thể câm lặng… hầu được an thân, hầu khỏi bị mất mát những gì mà kẻ áp bức đang ban cho con! Xin Cha hãy chữa lành bệnh ấy cho con!

---------------------------

 

TN 23-B13. Dấu chỉ thời cứu rỗi


 - Lm. Nguyễn Hưng Lợi

 

Phép lạ Chúa Giêsu chữa cho người câm và điếc tại vùng Tyrô, vùng mà người Do Thái cho rằng: TN 23-B13


Phép lạ Chúa Giêsu chữa cho người câm và điếc tại vùng Tyrô, vùng mà người Do Thái cho rằng nằm ở ngoài, nghĩa là không thuộc phe ta, không phải là Do Thái, đây là vùng ngoại đạo. Sở dĩ Chúa Giêsu làm phép lạ ở một vùng ngoại giáo là để cho nhân loại hiểu thấu Ngài không phân biệt, không loại trừ, Ngài đến trần gian để qui tụ, thu nạp và cứu độ mọi người. Ở đây, thánh Máccô muốn trình bầy cuộc hành trình rao giảng của Chúa Giêsu, nên tác giả đã gợi lại các địa danh như Siđon, Tia, đến gần bờ biển Galile.Tất cả những nơi chốn Chúa đi ngang qua như muốn nói cho mọi người rằng Chúa loan báo nước trời cho mọi người, cho nhân loại.

PHÉP LẠ CHÚA LÀM LÀ DẤU CHỈ CỦA THỜI CỨU ĐỘ ĐÃ ĐẾN:

Việc Chúa Giêsu chữa lành một người vừa câm vừa điếc không chỉ bầy tỏ lòng xót thương của Ngài đối với người bệnh, người tàn tật, nhưng nó là dấu chỉ của thời cứu chuộc, thời Thiên Sai đã tới như lời các ngôn sứ đã loan báo, đặc biệt là ngôn sứ Isaia đã viết: “Bấy giờ kẻ què sẽ nhảy nhót như nai, miệng lưỡi người câm sẽ reo hò. Bấy giờ mắt người mù được thấy,tai người điếc được nghe” (Is 35, 6-7a). Trong đoạn Tin Mừng của thánh Mc 7, 31-37, cách chữa bệnh của Chúa Giêsu, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh ngước mắt lên trời, thở dài và nói: “Ép-pha-ta”, nghĩa là hãy mở ra (Mc 7, 33-34). Cách chữa bệnh của Chúa Giêsu làm ta liên tưởng đến tính cách ma thuật, phù thủy, nhưng kỳ thực Ngài làm cách rất phổ thông như các ông lang, thầy thuốc Hy Lạp đang chữa bệnh ở vùng đó, lúc đó. Chúa Giêsu đã thực hiện phép lạ đó để minh chứng cho Gioan Tẩy Giả và mọi người biết những dấu chỉ, những điềm báo củacác ngôn sứ, đặc biệt của ngôn sứ Isaia về Đấng cứu chuộc đã thiết lập và Đấng Thiên Sai đang ở giữa nhân loại, đang ở giữa họ.

CHÚA TRẢ LẠI CHỖ ĐỨNG CHO NH”NG CON NGƯỜI BỊ LOẠI TRỪ

Quan niệm của người Do Thái cho rằng người mắc các chứng bệnh nan y như què quặt, mù, điếc, câm, cùi, hủi vv...là những người tội lỗi do chính họ gây nên hay cha mẹ của họ mắc phải. Hậu quả tật nguyền, bệnh hoạn của những người này là do tội gây ra. Như thế, họ đã mất chỗ đứng trong xã hội loài người.

Phép lạ của Chúa Giêsu làm cho người vừa câm vừa điếc được lành cũng có nghĩa Chúa Giêsu đưa họ lại đời sống bình thường, trả lại cho họ địa vị làm con Chúa, địa vị làm người như mọi người. Phép lạ này gợi lại cho ta về cuộc tạo dựng, sự tái tạo mới. Việc tạo dựng như sách khởi nguyên chương I và 2 đã mô tả rằng Chúa tạo dựng con người đầu tiên là Adam theo hình ảnh của Người.

Dân chúng chứng kiến phép lạ Chúa Giêsu làm đã không ngớt tán dương, ca tụng Ngài: “Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả” (Mc 7, 37) và như thế làm ta liên tưởng tới Lời Kinh Thánh đoạn sách Sáng Thế Ký 1, 31 “Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm ra quả rất tốt đẹp”. Chúa Giêsu đến trần gian để tái tạo lại bộ mặt của vũ trụ, trả lại địa vị của con người, Ngài muốn cứu độ mọi người, qui tụ mọi người: việc Chúa chữa lành, nuôi sống con người là dấu chỉ của thời cứu độ, của nước trời, nói lên sự có mặt của Ngài giữa nhân loại, giữa con người.

NGƯỜI KITÔ H”U ĐƯỢC MỜI GỌI XÂY DỰNG NƯỚC TRỜI:

Chúa mời gọi mọi người, đặc biệt những người Kitô hữu bắt tay xây dựng nước trời, làm đẹp bộ mặt trái đất. Những thái độ cởi mở, những việc làm tốt như chia sẻ cơm áo, quảng đại, xây dựng xã hội công bằng, bình đẳng trong đó mọi người đều được tôn trọng và yêu thương là dấu chỉ của nước Thiên Chúa đang hiện diện giữa con người, giữa loài người. Người Kitô hữu luôn phải sẵn sàng đáp trả lại lời mời gọi của Chúa Giêsu. Lời mời gọi của Chúa cũng là lệnh truyền của Ngài cho các môn đệ và mọi người: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, nhân danh Chúa Cha, chúa con và Chúa Thánh Thần” (Mt 28, 19). Trở thành môn đệ của Chúa, tuân giữ lời Chúa và đem lời Chúa ra thực hành trong đời sống, làm cho nhiều người trở về với Chúa trong sự hiệp nhất, yêu thương là xây dựng nước trời ở giữa trần gian này.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con được mau mắn, chóng vánh loan báo Tin Mừng và xây dựng nước trời cho muôn người.

GỢI Ý CHIA SẺ:

1. Bạn cảm nghiệm thế nào về phép lạ của Chúa Giêsu?
2. Có bao giờ bạn suy nghĩ về phép lạ Chúa đã thực hiện cho bạn ?
3. Bạn có mau mắn xây dựng nước trời không ?

---------------------------

 

TN 23-B14. Công dụng của lưỡi và tai


- Lm Trần Bình Trọng

 

Thường người ta không đánh giá được sự vật mà họ có cho tới khi người ta mất đi sự vật đó. Nếu: TN 23-B14


Thường người ta không đánh giá được sự vật mà họ có cho tới khi người ta mất đi sự vật đó. Nếu ta đặt mình vào địa vị người câm và điếc trong phúc âm hôm nay, ta mới đánh giá được cơ quan tai và lưỡi. Mục đích của việc Thiên Chúa tạo dựng nên cái lưỡi và tai, là để ta có thể thông đạt cho người khác, nghĩa là nói cho người khác nghe, và nghe người khác nói. Người điếc trong Phúc âm hôm nay phải cảm thấy ước muốn được chữa lành nên người ta mới xin Chúa chữa anh ta. Phúc âm ghi lại ‘Chúa đặt ngón tay vào lỗ tai anh ta và bôi nước miếng vào lưỡi anh ta. Đoạn ngước mắt lên trời, Người rên một tiếng và bảo: Ephrata, nghĩa là “hãy mở ra”. Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Anh ta nói được dễ dàng (Mc 7: 33-34).

Có bao giờ ta cảm đội Thiên Chúa đã ban cho ta cái lưỡi để nói và tai để nghe không? Một cách tốt nhất để cảm đội ơn Chúa về hai cơ quan nói và nghe là biết dùng cho đúng mục đích của Đấng Tạo dựng. Miệng lưỡi ta được dựng nên để thông đạt in tức, thông đạt sự thật và sự thiện hảo. Tai ta phải được dùng một cách khôn ngoan chứ không phải để khuyến khích người khác nói hành, nói xấu, bỏ vạ, cáo gian. Nghe người khác nói hành, nói xấu, xuyên tạc, bịa đặt, vu khống là lạm dụng mục đích của Đấng tạo dựng đôi tai. Có bao giờ khi xưng tội, ta xưng tội đã nghe người khác nói hành nói xấu, xuyên tạc, bịa đặt không?

Hơn nữa miệng lưỡi và lỗ tai còn được tạo dựng với mục đích cao hơn nữa là để thông đạt lời Chúa. Khi lãnh phép rửa tội, linh mục chạm vào tai ta, và đọc chính lời Chúa nói trong Phúc âm hôm nay:Hãy mở ra. Đây có nghĩa là tai ta phải được mở ra đón nhận lời Chúa, và lắng nghe lời Chúa bằng đức tin. Đức tin mở tai ta cách thiêng liêng. Ta có thể nghe lời Chúa trong Phúc âm. Tuy nhiên nếu không có đức tin, ta chỉ nghe như đọc chuyện thường, chứ không phải nghe lời Chúa. Lời Chúa phải có sức tác động tâm hồn và thay đổi đời sống con người. Lời Chúa mạc khải trong Thánh kinh là kho tàng chung của nhân loại, nhưng chỉ có những người mở rộng tâm hồn, những người khiêm tốn, mới lãnh hội được lời Chúa. Ta biết lắng nghe là một yếu tố quan trọng trong việc thông đạt hàng ngày. Người biết lắng nghe là người không những chỉ nghe bằng tai, mà còn lắng nghe với cả tâm hồn. Tai ta có thể nghe câu chuyện Thánh kinh, nhưng chỉ có tâm hồn mới có thể lắng nghe tiếng Chúa.

Tóm lại mục đích của việc tạo dựng giác quan là để dùng vào việc ca tụng và làm vinh danh Chúa. Chúa cho ta cái tai nghe để nghe những lời ca tụng Người. Chúa cho ta miệng lưỡi để tung hô ngợi khen Chúa. Đó chính là việc người câm điếc đã làm sau khi được Chúa chữa khỏi: Ông làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được (Mc 7: 37).

Hôm nay ta hãy cầu xin Chúa cho ta biết sống trong tâm tình biết ơn: biết ơn Chúa cho ta có thể nói được với nhau và nói được với Chúa trong lời cầu nguyện và thờ phượng, biết ơn Chúa vì ta có thể nghe được người khác, cũng như nghe được lời Chúa khi có người tuyên xưng. Trong thánh lễ ta lắng nghe lời Chúa trong Thánh kinh, trong bài giảng. Nghe lời Chúa rồi ta cần đáp trả bằng cách tuyên xưng lời Chúa, bằng việc thờ phượng và cầu nguyện, bằng đời sống đạo hạnh. Lời Chúa không phải là tiếng nói một chiều, nhưng bao hàm việc đáp trả. Trong một buổi học hỏi Thánh kinh, ông cha hỏi:

* Sao Chúa nhật rồi bài Phúc âm nói về gì vậy?

Mọi người thinh lặng: người thì bóp trán, người thì gãi tai, người khác gãi đầu. Cuối cùng có một ông giơ tay phát biểu.

- Dạ thưa cha con nhớ rồi.
- Ông nhớ sao ?
- Dạ thưa cha, con nhớ cha đọc: Đó là lời Chúa.

---------------------------

 

TN 23-B15. Ép-pha-tha: hãy mở ra - Lm. Đan Vinh


Mc 7,31-37

I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA

1) Ý chính: “Ep-pha-tha: hãy mở ra” (Mc 7,34).

 

Duy chỉ có Tin Mừng Máccô thuật lại việc Đức Giêsu chữa lành một người bị câm điếc. Người: TN 23-B15


Duy chỉ có Tin Mừng Máccô thuật lại việc Đức Giêsu chữa lành một người bị câm điếc. Người thực hiện phép lạ chữa bệnh này tại miền Thập Tỉnh, là nơi hầu hết cư dân là dân ngoại. Người đã chữa bệnh câm điếc này bằng các cữ chỉ như sau: đặt ngón tay vào tay anh ta, bôi nước miếng vào lưỡi anh ta, ngước mắt lên trời cầu nguyện, rên lên một tiếng và nói: “Ep-pha-ta !: “Hãy mở ra !”. Lập tức bệnh nhân được chữa lành: tai anh ta đã mở ra để nghe được và lưỡi anh ta đã được tháo cởi sợi dây ràng buộc để nói được rõ ràng.

2) Chú thích:

- Đức Giêsu lại bỏ vùng Tia, đi qua ngả Xi-đon, đến biển hồ Galilê vào miền Thập Tỉnh. Người ta đem một người vừa điếc vừa ngọng đến với Đức Giêsu, và xin Người đặt tay trên anh (Mc 7,31-32):

+ Bỏ vùng Tia: Tia là một thành thuộc nước Phê-ni-xi-a, phía Bắc nước Do thái, đã có bang giao với nước Do thái ngay từ thời vua Đa-vít và Sa-lo-mon (x. 1 V 9,11-12). Khi Đức Giêsu ra giảng đạo, một số người từ vùng Tia cũng đã tìm đến gặp Người (x. Mc 3,8).

+ Qua ngả Xi-đon: Thành Xi-đon nằm bên bờ Địa Trung Hải giữa Tia và Bây-rút. Thời xưa thành này là thủ đô của dân Xi-đon và đã bị các ngôn sứ lên án (x. Ed 32,30). Thời Tân Ước, Đức Giê-su tỏ ra khoan dung với các thành thuộc dân ngoại này (x. Mt 11,21-22).

+ Đến biển hồ Galilê: Còn được gọi là Giê-nê-sa-rét hay Ti-bê-ri-át. Đây là biển hồ hình quả trám, có chiều dài 21 cây số và chiều ngang 12 cây số, mực nước thấp hơn mặt biển Địa Trung Hải, và có chỗ sâu tới 40 mét. Biển hồ này thường có nhiều sóng to gió lớn, và có khá nhiều cá.

+ Vào miền Thập Tỉnh (gọi là Đê-ca-bô-lơ): Là vùng đất phía Đông biển hồ Galilê, gồm mười thành chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Hy-lạp. Đó là các thành; Sy-thô-pô-li, Pen-la, Ga-da-ra, Đi-on, Híp-pô, Phi-la-đen-phi-a, Ghê-ra-sa, Ka-na-tha, Đa-mát và A-bi-la. Tin mừng Nhất Lãm thường hay nhắc tới miền Thập Tỉnh này (x. Mt 4,25; Mc 1,28; 5,20).

+ Người ta đem một người vừa điếc vừa ngọng: Hai thứ bệnh câm và điếc thường đi đôi với nhau. Chính vì điếc không nghe được âm thanh hay lời nói, nên bệnh nhân bị câm không thể nói được, chỉ phát ra một thứ âm thanh vô nghĩa. Người câm điếc thường bị thiệt thòi vì không có khả năng giao tiếp với tha nhân.

+ Xin Người đặt tay trên anh: Xin đặt tay là xin chúc lành theo phong tục Do thái (x. St 48,14-15). Đây cũng là cử chỉ Đức Giêsu thường làm như: đặt tay chúc lành cho trẻ em (x. Mc 10,16), đặt tay chữa bệnh (x. Mc 6,5; 8,25).

- Người kéo riêng anh ta ra giữa đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh. Rồi Người ngước mắt lên trời, rên một tiếng và nói: “ Ep-pha-ta”, nghĩa là: “Hãy mở ra!” Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Anh ta nói được rõ ràng (Mc 7, 33-35):

+ Kéo riêng ra khỏi đám đông: Cũng như khi chữa con gái ông Gia-ia mới chết được sống lại (x. Mc 5,37), hoặc khi chữa một người mù thành Bét-sai-đa (x. Mc 8,23). Ở đây, Người tách riêng kẻ bị căm điếc ra khỏi đám đông. Điều này chứng tỏ sự tế nhị và cảm thông đối với sự ngượng ngùng của bệnh nhân, khi anh ta phải ra đứng trước đám đông đang muốn nhìn xem Đức Giêsu chữa bệnh. Đàng khác, việc can thiệp của Thiên Chúa được thực hiện cách kín đáo như Samuen được Đức Chúa sai đến nhà ông Gie-sê ở Bêlem để bí mật xức dầu phong một người con ông này làm vua, thay thế vua Sa-un (x. 1 Sm 16,1-13); Ong Giê-hu cũng được xức dầu phong vương cách kín đáo như vậy (x.2 v 9,2-6).

+ Đặt ngón tay vào lỗ tai anh, nhỗ nước miếng bôi vào lưỡi anh... Đức Giêsu làm hai động tác để chữa bệnh: Một là “đặt ngón tay vào tai và lấy nước miếng bôi vào lưỡi anh” (c.33); Hai là “ngước mắt lên trời” cầu nguyện, rên một tiếng (thở dài) và nói; “Ep-pha-tha” nghĩa là “Hãy mở ra!” (c.34). Hai động tác này lập tức phát sinh công hiệu là làm cho tai người điếc mở ra để nghe được, lưỡi bệnh nhân được tháo cởi và nói được rõ ràng. Qua phép lạ chữa lành người câm điếc, cũng như chữa người mù (x. Mc 8,22-26), Máccô muốn chứng minh Đức Giêsu chính là Đấng Thiên Sai. Vì Người đã thực hiện dấu chỉ của thời Thiên Sai đã được I-sai-a tiên báo như sau: “Bấy giờ mắt người mù mở ra, tai người điếc nghe được. Bấy giờ kẻ què sẽ nhảy nhót như nai, miệng lưỡi người câm sẽ reo hò&” (Is 35,5-6).

- Đức Giêsu truyền bảo họ không được kể chuyện đó với ai cả. Nhưng Người càng truyền bảo họ, họ lại càng đồn ra. Họ hết sức kinh ngạc, và nói: “Ong ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả: Ong làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được” (Mc 7,36-37):

+ Không được kể chuyện đó với ai cả&: Khi chữa người câm điếc (x. Mc 7,36), chữa người phong cùi (x. Mc 1,44), phục sinh con gái ông Gia-ia (x. Mc 5,43), chữa lành người mù thành Bết-xai-đa (x. Mc 8,26)... Đức Giêsu đều truyền cho họ phải giữ im lặng. Sở dĩ thế là vì đây là “Bí mật Thiên Sai”. Người muốn tránh cho dân Do thái khỏi hiểu lầm về sứ mệnh Thiên sai của Người. Sứ mệnh được Chúa Cha trao phó là lập một Nước Trời thiêng liêng và vĩnh cửu, đang khi dân chúng lại khao khát mong chờ một Đấng Thiên Sai theo kiểu trần tục, để lãnh đạo dân nổi loạn chống lại đế quốc La-mã, đánh đuổi chúng ra khỏi bờ cõi. Để thi hành sứ mệnh Thiên sai về thiêng liêng đúng theo Thánh ý Thiên Chúa, Đức Giêsu cần phải có thời gian để rao giảng cho dân Do thái hiểu rõ về vai trò và sứ mệnh của Người. Do đó, khi làm các phép lạ cứu nhân độ thế, Người không muốn có sự ồn ào dễ trở thành động cơ ảnh hưởng trên phong trào Thiên Sai quá khích, làm cớ cho quân Rôma kéo đến đàn áp giết hại, như đã từng xảy ra trước đó.

+ Nhưng họ lại càng đồn ra. Họ hết sức kinh ngạc và nói: “Ong ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả”: Những người được Đức Giêsu chữa lành đã không giữ kín về những ơn mà họ đã nhận được. Họ thật sự thán phục trước những việc tốt lành mà Đức Giêsu đã làm. Việc chữa bệnh này giống như sự tái tạo một con người mới, con người được giải thoát khỏi ách nô lệ của ma quỷ và tội lỗi & tương tự việc Thiên Chúa sáng tạo vũ trụ vạn vật thuở ban đầu đã được Sách Thánh tường thuật như sau: “Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm ra quả là rất tốt đẹp !” (St 1,31).

II. HỌC SỐNG LỜI CHÚA:

1) Người đã liên kết đôi bên, dân Do Thái và dân ngoại thành một. Người đã hy sinh thân mình để phá đổ bức tường ngăn cách là sự thù ghét (Ep 2,14):

Câu chuyện: Phá đổ bức tường Bá-linh

Ngày 13.8.1961, một bức tường cao 8 mét, dài 700 cây số đã được cấp tốc xây dựng để làm biên giới, phân chia nước Đức làm hai quốc gia đối nghịch với nhau là Đông Đức và Tây Đức. Bức tường này được gọi là bức tường Bá-linh (Berlin). Từ đây, nhiều gia đình bị phân ly, nhiều ngôi nhà bị chia cắt làm đôi, và tiếp theo đó là sự hình thành một bức tường tâm lý, mang tính thù hận và chia rẽ ngăn cách nhau.

Mãi đến ngày 13.11.1989, sau thời gian tồn tại 28 năm, bức tường Bá-linh này mới bị phá huỷ. Từ đây các gia đình đang phân tán lại được đoàn tụ, dân tộc và đất nước lại tái thống nhất. Thế giới chấm dứt thời kỳ chiến tranh lạnh và hai nước Đông và Tây Đức đang thù nghịch nhau lại trở thành đồng minh với nhau, cùng nhau hợp tác xây dựng hoà bình, đưa đất nước này ngày một thăng tiến về mọi mặt

Suy niệm:

+ Phá đổ bức tường câm điếc: Bệnh câm điếc cũng chính là bức tường vô hình ngăn cách kẻ câm điếc với gia đình và xã hội. Vì điếc nên không thể nghe, không thể hiểu và không thể cảm thông với tha nhân. Vì câm nên không thể nói, không thể diễn tả tâm tư nguyện vọng của mình cho người khác hiểu. Vì không hiểu người khác và không được người khác hiểu, thông cảm nên dễ sinh ra hiểu lầm và ngày càng xa cách người khác. Đức Giêsu đã tỏ ra cảm thông với hoàn cảnh của người câm điếc. Người ra tay phá bỏ bức tường ngăn cách là bệnh câm điếc này cho bệnh nhân, khiến anh ta lại có thể nghe được, nói được và cảm thông được với người khác, và ngược lại, người khác cũng dễ dàng nghe và hiểu biết thông cảm với anh.

+ Phá bỏ bức tường ngăn cách giữa dân Do Thái và chư dân: Các đầu mục Do Thái đã xây dựng một bức tường lề luật phức tạp về sự tinh sạch và nhơ uế. Bao nhiêu thứ lề luật nhỏ mọn về việc rửa tay, tắm rửa, những quy định bề ngoài về đồ ăn thức uống làm người ăn trở nên nhơ uế & làm cho người Do Thái không còn dễ dàng tiếp xúc với chư dân. Những tập tục, quy định này là bức tường ngăn cách ơn cứu độ của Thiên Chúa, làm cho ơn ấy không thể đến được với dân lâng bang. Đức Giêsu đã trải qua một cuộc hành trình dài hơn một trăm cây số, băng qua các thành phố làng mạc của chư dân, để rao giảng Tin Mừng, làm nhiều phép lạ cứu nhân độ thế, đế phá bỏ bức tường ngăn cách giữa dân Do Thái và dân ngoại, để Tin Mừng nước Thiên Chúa được đến với muôn dân

+ Phá bỏ bức tường ngăn cách giữa loài người với Thiên Chúa: Trong vườn địa đàng xưa, ma quỷ đã cám dỗ nguyên tổ Ađam Eva phạm tội bất tuân lệnh truyền của Thiên Chúa, và loài người bị đuổi ra khỏi Địa Đàng, phải vào trần gian là nơi đầy đau khổ chia rẽ thù hận, và đầy gai chông nước mắt. Chính ma quỷ đã xây dựng bức tường tội lỗi chia lìa loài người với Thiên Chúa. Đức Giêsu đã được Chúa Cha sai đến để phá bỏ bức tường ngăn cách bằng cuộc Tử Nạn và Phục Sinh của Người. Người đã chiến thắng ma quỷ và thần chết nhờ quyền năng Thánh Thần. Người đã chịu chết vì loài người chúng ta và ban ơn cứu độ cho những ai tin vào Danh Người. Ai tin thì sẽ được cứu độ, nghĩa là được trở nên nghĩa tử của Thiên Chúa, và được sống đời đời trong Nước Thiên Chúa.

Quyết tâm: Hiện giờ tôi có bị ngăn cách với ai bằng bức tường thù hận, thiếu sự cảm thông hay không ? Tôi quyết tâm sẽ làm gì để phá bỏ bức tường ngăn cách ấy, để có thể sống vui tươi, cảm thông và hoà hợp với mọi người ?

2) Epphatha: “Hãy mở ra” (Mc 7,34):

Câu chuyện: Ông già uyên bác:

Một ông già kia nổi tiếng là người có kiến thức rộng. Tuy trình độ văn hoá của ông mới hết bậc phổ thông, nhưng ông lại có vốn kiến thức hiểu biết sâu rộng về nhiều lãnh vực như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, khoa triết lý và thần học … Tiếng đồn về ông già có kiến thức rộng này ngày càng đi xa và nhiều người đã đến viếng thăm ông để hỏi ý kiến của ông về các thắc mắc và các vấn đề liên quan đến cuộc sống. Họ đã được ông cụ tận tình giải đáp và cho ý kiến. Ngày nọ, một vị giáo sư đại học đã đến thăm ông. Sau buổi đàm đạo lâu giờ, vị giáo sư đã hỏi ông cụ nguyên nhân nào khiến ông có sự hiểu biết rộng rãi và đúng đắn như vậy. Đồng thời xin ông giới thiệu một cuốn sách mà ông đã đọc. Nhưng thật bất ngờ, ông cụ đã trả lời như sau: “Thưa ngài, thực sự tôi không có thời giờ và cũng chẳng có khả năng để đọc các quyển sách cao siêu về khoa học, triết lý hay thần học&Hằng ngày tôi chỉ đọc có 3 cuốn sách mà bất cứ ai cũng có thể đọc được: Cuốn thứ nhất là những công trình lạ lùng kỳ diệu Thiên Chúa đã và đang làm nơi bản thân tôi và chung quanh tôi. Nhờ đó, tôi có dịp dâng những lời ngợi khen ca tụng Người. Cuốn thứ hai là những sự việc đã xảy ra trong cuộc đời tôi. Nhờ đó, tôi có dịp hồi tâm sám hối tội lỗi đã phạm, cảm tạ những ơn lành Chúa ban và cầu xin Người ban cho các ơn lành hồn xác, nhất là ban ơn cứu độ. Cuốn sách thứ ba là Lời Chúa trong Thánh Kinh. Mỗi ngày tôi luôn dành ra một thời gian vào lúc sáng sớm để đọc một đoạn Lời Chúa trong Thánh kinh, rồi suy niệm và cầu xin Chúa giúp thực hành trong đời sống hằng ngày. Mỗi lần dự lễ, tôi luôn để tâm lắng nghe Lời Chúa qua các bài đọc, nhất là bài giảng của vị chủ tế hôm ấy.”

Suy niệm:

+ Đúng như ông cụ trong câu chuyện trên đã nói: Thiên Chúa đã làm biết bao việc lạ lùng chung quanh ta mà mọi người đều có thể nhìn xem, lắng nghe và suy nghĩ về những việc kỳ diệu ấy. Nếu chúng ta không hiểu được ý Chúa là do chúng ta đã không chịu mở mắt để nhìn xem, không chịu mở tai ra để lắng nghe, không chịu mở lòng để đón nhận, không chịu mở trí ra để suy nghĩ tìm hiểu Thánh Ý Thiên Chúa&
+ Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu chữa một người vừa ngọng (câm) vừa điếc. Người câm ngọng gặp khó khăn khi muốn trình bày hay diễn đạt bằng lời nói cho người khác hiểu ý mình, nhưng họ lại cảm thấy ngại ngùng giống như có một sợi dây vô hình trói buộc, làm cho họ không thể nói ra. Nhiều người đã mất đi sự tự tin, ăn nói ngọng nghịu hay bị câm nín, vì trong quá khứ đã từng bị kẻ khác châm chọc, khinh thường và từ chốu giúp đỡ&cũng có những sự đe dọa buộc người ta phải câm nín, không dám nói lên sự thật theo đúng suy nghĩ trung thực của mình. “Ep-pha-ta”, xin Chúa mở miệng chúng ta ra, để ta có thể làm chứng cho chân lý, giới thiệu Chúa cho tha nhân, an ủi những người đau khổ vì tai nạn rủi ro, bị ngược đãi cách bất công, và đang gặp những điều trái ý cực lòng…

+ Người điếc hoặc bị lãng tai là người mất khả năng nghe được lời nói của kẻ khác. Lắng nghe lời người khác là một điều quan trọng trong quan hệ giao tiếp hằng ngày. Chúng ta thường chỉ nghe điều mình muốn nghe, hoặc nghe người khác nói nhưng lại hiểu theo ý mình, thay vì phải hiểu theo ý của người nói. Chính vì thế mà có những sự hiểu lầm và tranh cãi mất đoàn kết. Nghe bằng tai chưa đủ, mà còn phải nghe bằng trái tim nữa. Chỉ trái tim yêu thương mới giúp ta hiểu đúng, hiểu đủ ý nghĩa chứa đựng bên trong lớp vỏ ngôn từ. “Ep-pha-tha”, xin Chúa hãy mở đôi tai chúng ta, để có thể lắng nghe, hiểu biết và cảm thông với những đau khổ của tha nhân và kịp thời đáp ứng nhu cầu của họ.

+ Thế giới hôm nay đang thiếu sự cảm thông và đối thoại, vì có quá nhiều người bị câm và điếc tinh thần. Bệnh này biến người ta trở thành những hòn đảo cô độc giữa lòng đại dương bao la. Bệnh này cũng làm cho con người trở thành ích kỷ, khép kín và sơ cứng&:Chẳng có gì để cho ai và cũng không nhận của ai cái gì. Cuối cùng người ta sẽ chết trong sự nghèo nàn tình thương của mình. “Ep-pha-tha”, xin Chúa mở tai mở miệng và mở lòng chúng ta, để ta có thể giao lưu với Thiên Chúa và với tha nhân; để chúng ta được ơn Chúa biến đổi trở nên con người mới đầy ấp tình người. Nhờ đó chúng ta sẽ làm cho gia đình, khu xóm và xã hội ta đang sống, trở nên Thiên Đàng chan hòa tình thương, đúng như lòng Chúa mong muốn.

Quyết tâm: Trong những ngày này, tôi quyết tâm sẽ “đi bước trước” đến với tha nhân, nhất là đến với những người cô độc bất hạnh, bằng việc nở một nụ cười thân thiện với họ, bằng những cái bắt tay thân ái. Tôi sẽ năng cầu xin Chúa “Ep-pha-tha”, để xin Chúa mở rộng trái tim, mở rộng lòng trí để nghe những Lời Chúa phán dạy, để lắng nghe những tâm sự của tha nhân đang gặp khó khăn đau khổ, và mau mắn đáp ứng nhu cầu của họ với hết khả năng của mình.

III. HIỆP SỐNG NGUYỆN CẦU

1) Lạy Chúa Giêsu. “Ep-pha-tha!”, Xin hãy mở rộng tâm hồn con, để con trở nên tay chân của những kẻ tàn tật, trở thành đôi mắt cho những kẻ đui mù. Để con nên tai nghe cho những ai bị điếc, trở thành miệng lưỡi cho những kẻ ngọng câm. Để con trở nên tiếng kêu cho những người bị áp bức. Lạy Chúa, xin giúp con thực thi đức ái trong đời sống thường ngày: Sẳn sàng chia sẻ cơm bánh cho những kẻ đói ăn, đem nước uống cho những kẻ đang khát; Để con đem thuốc men cho những người đau ốm, mang áo lành cho những kẻ rách rưới, mang mền đắp cho những kẻ lạnh run, đem sự che chở cho những kẻ không nhà. Nhất là để con đem tình thương khoan dung tha thứ của Chúa, để làm hòa với những kẻ đang thù ghét làm hại con.

Lạy Chúa Giêsu. Ep-pha-tha! Xin giúp con biết mở rộng trái tim, để thực thi giới răn yêu thương của Chúa: Để con chiếu sáng dẫn đường cho những kẻ đang lạc lối lầm đường, để đốt lửa tin yêu nơi những tâm hồn băng giá, để cảm thông với nỗi khổ đau của những người bất hạnh, để bảo vệ phẩm giá cho những ai đang bị khinh dể chà đạp; để đem lại niềm vui và hy vọng cho những người đang buồn bã thất vọng.

X) Hiệp cùng Mẹ Maria. -Đ) Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2) Lạy Mẹ Maria, qua bài Tin Mừng hôm nay, con hiểu rằng: người bệnh câm điếc chắc chắn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn khi giao tiếp với tha nhân: Họ chỉ có thể nói và nghe được bằng các dấu hiệu của bàn tay. Đang khi chúng con, tuy vẫn có khả năng nghe và nói, nhưng lại mắc bệnh câm điếc tinh thần: Đối với Chúa, con chán ngại và không muốn nghe những Lời Chúa nói, và cũng chẳng biết thưa chuyện thế nào với Chúa. Con luôn bị tiền bạc, danh vọng, đam mê và các thú vui khác cám dỗ và chi phối, nên con chẳng dành riêng ra thì giờ để tiếp xúc, chẳng mấy khi con nghĩ đến Chúa. Con chẳng tỏ ra thiết tha với bổn phận phải cầu nguyện và dự lễ đọc kinh. Còn đối với tha nhân, nhiều khi con hóa thành người câm điếc khi con quá ích kỷ, bịt tai ngậm miệng và khép kín cửa lòng, trong khi biết bao người đang cần đến con: cần một nụ cười cảm thông chia sẻ, cần một lời động viên an ủi chân tình, cần một sự trợ giúp cấp thời để giúp họ vượt qua khó khăn trở ngại trên đường đời.

Lạy Mẹ Maria. Xin Mẹ hãy cầu cùng Chúa giúp con được khỏi bệnh câm điếc tinh thần. Xin hãy mở tai con để nghe những Lời dạy của Chúa và lắng nghe những tiếng kêu cứu, những lời tâm sự của anh chị em con. Xin cho con biết noi gương Đức Giêsu người con yêu của Mẹ: Luôn chạnh lòng xót thương, biết quảng đại để chia sẻ cả về tinh thần cũng như vật chất cho những ai đang gặp đau khổ bất hạnh. Xin Mẹ giúp con biết “lặng thinh trước những điều không nên nói, và mạnh dạn lên tiếng trước những điều không được im lặng!”

X) Hiệp cùng Mẹ Maria. - Đ) Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Trích Hiệp sống Lời Chúa

Lm. Đan Vinh

---------------------------

 

TN 23-B16. Thiên Chúa đứng về phía người nghèo


 - Giêrônimô Nguyễn Văn Nội

 

Một trong những tác phẩm của giám mục Luigi Bettazzi được nhiều người chú ý khi nhìn thấy: TN 23-B16


Một trong những tác phẩm của giám mục Luigi Bettazzi được nhiều người chú ý khi nhìn thấy tựa sách là cuốn “Thiên Chúa thuộc cánh tả” Để thấu hiểu ẩn ý của tác giả và nội dung cuốn sách chúng ta chỉ cần hiểu sơ về tình hình chính trị của nước Ý và về Thánh Kinh. Nước Ý nổi tiếng là một quốc gia bất ổn về mặt chính trị, chính phủ thay đổi liên tục, và chuyện tranh giành giữa phe hữu và phe tả luôn là một vấn đề nóng bỏng. Phe hữu với đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (Democratia Catholica) đứng đầu, nhưng luôn nghiêng về việc bảo vệ quyền lợi của tầng lớp người giầu. Còn phe tả gồm những người Cộng sản (Cộng sản Italia khác xa Cộng sản Việt Nam) và người công giáo tiến bộ thì luôn đứng về phía người nghèo. Còn theo Thánh Kinh, cụ thể nhất là các bài đọc trong Phụng vụ hôm nay, thì Thiên Chúa của Kitô giáo, tuy yêu thương hết mọi người, nhưng đặc biệt ưu ái những con người khó nghèo, tật nguyền, bị thiệt thòi và bị gạt ra ngoài lề xã hội. Bằng ngôn ngữ chính trị của thế kỷ 20-21, chúng ta có thể quả quyết: Thiên Chúa đứng về phía người nghèo, Thiên Chúa thuộc cánh tả. Chúng ta hãy đi sâu vào Lời Chúa để đón nhận sứ điệp của Lời ấy mà sống và làm theo.

I. LẮNG NGHE & TÌM HIỂU LỜI CHÚA

1.1 Bài đọc 1: Is 35,4-7a: Ngôn sứ Isaia được Thiên Chúa giao sứ vụ nói với những kẻ nhát gan những lời đầy khích lệ sau đây: “Can đảm lên, đừng sợ! Thiên Chúa của anh em đây rồi, sắp tới ngày báo phục, ngày Thiên Chúa thưởng công, phạt tội. Chính Người sẽ đến cứu anh em” Bấy giờ mắt người mù sẽ mở ra, tai người điếc nghe được. Bấy giờ kẻ què sẽ nhẩy nhót như nai, miệng lưỡi người câm sẽ reo hò. Vì có nước vọt lên trong sa mạc, khe suối tuôn ra giữa vùng đất hoang vu. Miền nóng bỏng biến thành ao hồ, đất khô cằn có mạch nước trào ra.

1.2 Bài đọc 2: Gc 2,1-5: Là những lời vàng ngọc của Thánh Giacôbê Tông đồ về cách đối xử mà những kẻ đã tin vào Đức Giêsu Kitô phải có. Đó là không thiên tư, thiên vị một ai, không trọng giầu sang khinh khi nghèo hèn; trái lại phải bắt chước Thiên Chúa mà tôn trọng và yêu thương người nghèo, vì người nghèo khó trước mặt người đời đã được Thiên Chúa chọn để trở nên người giầu đức tin và thừa hưởng vương quốc Người đã hứa ban cho những ai yêu mến Người.

1.3 Bài Tin Mừng: Mc 7,31-37: Là tường thuật của Máccô về một trong trong những phép lạ mà Giêsu đã thực hiện tại Miền Thập Tỉnh. Đó là việc Chúa chữa lành một người vừa điếc vừa ngọng bằng những cử chỉ hơi lạ lùng (đặt ngón tay vào lỗ tai, bôi nước miếng vào lưỡi) và bằng lời “Ephata: hãy mở ra”.

II. ĐÓN NHẬN & SỐNG SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA

2.1 Thiên Chúa đứng về phía người nghèo khó tật nguyền và sằn sàng giải thoát họ khỏi cảnh tật nguyền khốn khổ.

Trong bài đọc 1 chúng ta khám phá ra Thiên Chúa là Đấng sẽ thay đổi số phận của tất cả những người nghèo khó trong thế giới này: đó là những người tật nguyền: mù, điếc, què, câm và những người bị thiệt thòi và gạt ra ngoài lề xã hội. Trong bài đọc 2 chúng ta khám phá ra Thiên Chúa là Đấng đã chọn lựa những người nghèo khó để họ trở nên những người giầu đức tin và thừa hưởng vương quốc Người đã hứa ban cho những ai yêu mến Người. Trong bài Tin Mừng, chúng ta khám phá ra Đức Giêsu là Đấng đã mở tai mở miệng cho người điếc và ngọng để anh ta trở thành người lành lặn bình thường. Rõ ràng mạc khải của Thánh Kinh cho ta thấy Thiên Chúa là Đấng rất quan tâm đến người nghèo khó, tật nguyền và Người luôn hành động để thay đổi số phận của những con người ấy.

Cả lịch sử Thánh Kinh và lịch sử Kitô giáo xác định điều ấy. Trong thời xa xưa của lịch sử con người, Thiên Chúa đã chọn Ítraen làm dân riêng của Người và ký kết giao ước ngàn đời với họ, không phải vì họ là một dân tộc hùng mạnh, trung tín hay đạo đức hơn các dân tộc khác trong vùng Tiểu Á lúc bây giờ. Trái lại Ítraen chỉ là một dân tộc nhỏ bé trong các dân tộc bé nhỏ khác. Ítraen đã không ít lần phản bội giao ước đã ký kết, thế mà Thiên Chúa vẫn tín trung, vẫn yêu thương, chăm sóc, hướng dẫn họ như Người đã cam kết. Hơn nữa trong lịch sử Cựu Ước Thiên Chúa luôn đứng về phía người hay những người yếu thế trong các cuộc tranh chấp hay xung đột giữa hai người hay giữa hai nhóm người, hai dân tộc. Một thí dụ rõ ràng là trong cuộc lưu đầy ở Ai Cập Ítraen bị đàn áp, bóc lột, chèn ép thì Thiên Chúa đã đứng về phía họ để giải phóng họ khỏi những người Ai Cập giầu mạnh, có tướng hùng binh hậu.

Lịch sử Kitô giáo lúc khởi đầu ở Giêrusalem, trong đế quốc Hy Lạp cũng như đế quốc Roma trong những thế kỷ đầu của Công nguyên và ở hầu hết các dân tộc trên thế giới cho ta thấy những người tín hữu đầu tiên thường là những người dân nghèo, là tầng lớp thấp cổ bé miệng trong xã hội. Xét về mặt tâm lý xã hội học thì những người này là hạng người thiếu thốn nhiều sự - thậm chí có người thiếu thốn tất cả- nên họ khát khao một sự đổi đời. Còn xét theo quan điểm Thánh Kinh thì những người nghèo là những người được Thiên Chúa dành ưu tiên trong việc khám phá và đón nhận Tin Mừng. Chính Đức Giêsu đã long trọng khẳng định điều ấy trong Phúc Am: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn. Vâng, Lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha” (Mt 11, 25-26 và Lc 10, 21).

2.2 Ưu tiên chọn lựa người nghèo để phục vụ là con đường mục vụ của các Giáo hội địa phương ngày nay.

Chính vì tái khám phá ra cung cách hành động khác người (khác với con người) của Thiên Chúa, mà trong Giáo hội Công giáo, nhất làtrong các Giáo hội địa phương ở Châu Mỹ La tinh, châu Phi và Châu Á mới xuất hiện một nền thần học lấy chọn lựa người nghèo làm ưu tiên trong mục vụ. Nói cách cụ thể, người nghèo được chọn làm đối tượng ưu tiên của mọi hoạt động của Giáo hội. Đây là một trong những trực cảm (intuition) quan trọng và tuyệt vời của các Nghị Phụ ở Công đồng Vatican II cũng như ở các hội nghị các Giám mục Mỹ châu la tinh và Á châu. Riêng các Giám mục Á châu họp tại Manila năm 1970, đã quyết định: “Giáo hội Á châu phải là Giáo hội của người nghèo”, vì Chúa Giêsu đã chọn sống nghèo tại Châu Á và vì đại đa số dân chúng ở Châu Á là người nghèo. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp ấy, Thượng Hội đồng Giám mục Á châu (1998) và Tông huấn Giáo hội tại Á châu (1999) cũng nhấn mạnh đến việc các Giáo Á châu hội và người Kitô hữu Á châu phải phục vụ người nghèo và đối thoại với họ theo gương Chúa Giêsu Kitô là Ngôi Hai Thiên Chúa đã làm một người Á châu nghèo.

2.3 Cần được ơn chữa lành để biết ưu tiên yêu thương người nghèo theo Ý Thiên Chúa và Chúa Kitô.

Tình yêu ưu tiên dành cho người nghèo hay ưu tiên chọn lựa người nghèo làm đối tượng phục vụ là điều tuyệt với trên lý thuyết, nhưng lại là điều cực kỳ khó trong thực tế. Là con người, chúng ta thường xử sự cách thiên vị như Thánh Giacôbê đã mô tả trong bài đọc 2. Chúng ta thường có xu hướng trọng giầu khinh nghèo. Cha ông ta đã có câu: “Thấy người sang bắc quàng làm họ” để nói lên tâm lý chung ấy của con người. Chính Chúa Giêsu cũng đã nhiều lần nhắc nhở chúng ta hãy mời ăn những người không có khả năng mời lại chúng ta (xem Lc 14,12-14).

Muốn hiểu và sống được sứ điệp của Lời Chúa hôm nay, chúng ta cần được ơn chữa lành như những người tật nguyền trong Phúc Am. Họ tật nguyền về thể xác, còn chúng ta tật nguyền về tâm linh. Chúa Giêsu chữa lành những người tật nguyền về thể xác để loan báo việc Người sẵn sàng chữa lành về tâm linh. Chúng ta cần được Chúa Giêsu kéo chúng ta ra một nơi riêng, đụng đến chúng ta, mở tai mở mắt và mở miệng chúng ta. Ơn chữa lành này rất quan trọng đối với mọi Kitô hữu. Thiếu ơn chữa lành này đời sống đức tin của chúng ta sẽ chỉ “tàng tàng bậc trung” mà thôi. Còn có ơn chữa lành của Thánh Thần Đức Kitô, đời sống chúng ta sẽ thay đổi cách thâm sâu và xác tín. Đó là Phép Rửa trong Thánh Thần mà nhiều phong trào Thánh Linh và Canh Tân đang quảng bá và cổ võ. Chúng ta hãy nài xin Thiên Chúa và Chúa Giêsu ban cho chúng ta ơn chữa lành ấy!

III. CẦU NGUYỆN

Lạy Thiên Chúa Cha là Đấng toàn năng và yêu thương, xin Chúa ban cho chúng con ơn hiểu biết và cảm nhận sâu sắc về đường lối, cách hành động và chọn lựa của Chúa. Chúa là Thiên Chúa vĩ đại nhưng lại ưu ái cách đặc biệt những con người bé nhỏ, khó nghèo; thậm chí càng bé nhỏ, càng khó nghèo lại càng được Chúa yêu thương, ưu ái! Còn chúng con, chúng con sống theo tinh thần thế gian, chạy theo và kính trọng, thậm chí nịnh bợ những người quyền chức giầu sang để vụ lợi&. Xin Chúa biến đổi chúng con bằng Thánh Thần của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Kitô là Đấng chữa lành mọi kẻ bệnh hoạn tật nguyền, xin Chúa kéo chúng con ra một nơi riêng với Chúa, xin Chúa đụng đến chúng con: mắt chúng con không thấy, xin Chúa mở mắt chúng con; tai chúng con không nghe, xin Chúa mở tai chúng con; lòng chúng con khép kín, xin Chúa mở lòng chúng con; trí chúng con không hiểu, xin Chúa mở trí chúng con; miệng chúng con câm nín, xin Chúa mở miệng chúng con, để chúng con được chữa lành, và nên giống Chúa là Chúa chúng con.

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội

---------------------------

 

TN 23-B17. Épphatha: Hãy mở ra! - Ptế Nguyễn Định 


Chúa Nhật 23 Thường Niên / 23rd Sunday in Ordinary Time

Lời Chúa cho hôm nay: ÉP-PHA-THA: HÃY MỞ RA !  = * The Healing Activity of our Lord *

 

Đấng Cứu Tinh đến: Chữa lành là dấu chỉ sự hiện diện cứu chuộc của Chúa... Ngài đến để cứu: TN 23-B17


* BÀI ĐỌC 1: Isaia 35, 4-7 = Đấng Cứu Tinh đến: Chữa lành là dấu chỉ sự hiện diện cứu chuộc của Chúa... Ngài đến để cứu chúng ta./ The MessiahỴs Coming: The healing is a sign of GodỴs redemptive presence. He comes to save you.

* BÀI ĐỌC 2: Giacôbê 2, 1-5 = Chúa không có thiên vị: Phải kính trọng người nghèo. Đối xử thiên tư là một khuyết điểm trong giao tế và cách sống đạo./ No Fovoritism with God: Be honors the poor;.. .must not allow of favoritism.

* BÀI TIN MỪNG (Gospel): Mác-cô 7, 31-37 = Chữa người diếc và câm: Chúa làm cho kẻ điếc nghe được, kẻ câm nói được./ Cure of a Deaf-Mute: We may are deaf to GodỴs Word ? He makes the deaf hear and the mute speak!

A. Bạn và tôi cùng Cảm - Nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc trên: ( Reflections, live out and share )

1/ Bài Tin mừng nói về Đức Giêsu chữa người vừa điếc vừa câm như sau: “Người kéo anh ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh và nhổ nước miếng và bôi vào lưỡi anh.” Hai động tác trên là một biểu tượng Chúa muốn giải thoát tội không biết nghe và tung hô Lời Chúa, chính Ngài đã mang ơn cứu độ cho tôi hôm nay làm người Tín hữu. Nói qua diễn tiến buổi Cầu nguyện tối trong Gia đình của tôi? (Tu luyện)

He took him off by himself away from the crowd, put His finger into ears, spitting, touched his tongue. ( Mc. 7, 33 )

2/ Sau đó, Đức Giêsu làm tiếp: “Người ngước mắt lên trời, rên một tiếng và nói:Ép-pha-tha, nghĩa là hãy mở ra!” Lập tức tai anh mở ra...Anh ta nói được rõ ràng.” Chúa đang dạy bạn Cầu nguyện trước mỗi hành động và thúc giục bạn hãy mở lòng, mở trí để đừng câm điếc về tâm hồn nữa. Nên Bạn đang mở tai nghe Lời chân lý, Lời ban sự Sống. Biến cố vui buồn nào trong đời Chúa đã nói với bạn thay đổi? ( Tu đức)

He look up to heaven, groaned and said: Ephphata! that is: Be opened!...ears were opened, spoke plainly. (Mc. 7, 34)

3/ Bài đọc 1, tiên tri Isaia đã nói về lòng thương xót của Chúa như sau: “Bấy giờ mắt người mù sẽ mở ra, tai người điếc nghe được...miệng lưỡi người câm sẽ reo hò.” Tôi thấy Chúa dạy cho tôi lòng can đảm,không thien tư, kỳ thị, yêu người nghèo khổ cả về tinh thần lẫn thể chất, Ngài sẽ thưởng công hoặc báo oán những kẻ gây bất công, chia rẽ. Kể vài việc về công bằng bác ái tôi đã làm cho tha nhân? (Sống Phúc âm)

The eyes of the blind be opened, the ears of the deaf be cleared, the tongue of the mute will sing. (Isa. 35,5-6; Gc.2, 1- 5)

B- Câu Kinh Thánh và Công đồng tôi chọn làm Châm ngôn Sống tuần này: ( The Best GodỴs Word )

NGƯỜI NGƯỚC MẮT LÊN TRỜI, RÊN MỘT TIẾNG VÀ NÓI: ÉP-PHA-TA, LÀ HÃY MỞ RA!

He look up to heaven and emitted a groan and said to him: “Ephphatha!” (that is, “Be opened!”

Công Đồng dạy: Ngài đối thoại với họ để mời gọi và đón nhận họ hiệp nhất với Ngài. (Mạc khải #2)

C- Ngay bây giờ tôi phải làm gì để thực hành Lời Chúa dạy: (So what am I doing / For Action)

1- Tôi hãy chọn 1 trong 3 gợi ý Cảm -Nghiệm Sống và Chia sẻ ở phần A để áp dụng vào đời sống.

2-Bạn làm một việc cụ thể sống bình đẳng với người nghèo trong xã hội, không thiên tư, không kỳ thị.

D- Tôi Cầu nguyện không ngừng và Sống lời tôi cầu xin: (I pray and practice / Pray in Action )

a/ Tôi lặp lại 1 trong 3 câu Kinh Thánh trên để tâm sự về tình thương bao la không thiên vị của Chúa.

b/ Bạn nói với Chúa về những Cảm nhận đang lãnh nhận nơi thể xác và tâm hồn qua tha nhân.

Hoa thơm cỏ lạ: ĐỂ BIẾT MỤC ĐÍCH CUỘC SỐNG, BẠN PHẢI BIẾT ĐẤNG SÁNG TẠO NÓ 

To know lifeỴs purpose, you must know lifeỴs Creator 

 Ptế Nguyễn Định

---------------------------

 

TN 23-B18. VƯỢT QUA KHUYẾT TẬT CÂM ĐIẾC

 

Ngôn Sứ I-sai-a loan báo thời đại Mê-si-a hay thời Thiên Chúa Cứu Độ được đánh dấu bằng việc chữa: TN 23-B18


Ngôn Sứ I-sai-a loan báo thời đại Mê-si-a hay thời Thiên Chúa Cứu Độ được đánh dấu bằng việc chữa lành những khuyết tật của con người và thậm chí của cả thiên nhiên ( Bài đọc I: Is 35, 4 Ố 7a ): Đức Giê-su đã khai mạc thời đại này qua việc Ngài chữa lành cho một người câm điếc để ứng nghiệm lời tiên tri đó. Ngài không chỉ chữa người khuyết tật thời đó, nhưng còn chữa tất cả những ai tin vào Ngài, qua Bí Tích Rửa Tội, để giúp mọi người lành mạnh, vượt qua được khuyết tật của đời mình.

Hôm nay chúng ta suy nghĩ đôi điều về khuyết tật câm điếc để sống đúng phẩm giá một người con lành mạnh trong Nước Thiên Chúa.

NGƯỜI CÂM ĐIẾC VÀ TÌNH TRẠNG KHUYẾT TẬT

Chúng ta thật không ngờ khi biết rằng Việt Nam hiện có khoảng hơn 5 triệu người tàn tật, trong đó có hơn 1.500.000 người tàn tật nặng cần được chính phủ giúp đỡ. Phần lớn người khuyết tật sống ở nông thôn, chiếm tỉ lệ 87, 27% và ở thành thị 12, 73%. Nếu phân loại theo dạng tật, thì người tàn tật vận động chiếm tỉ lệ lớn nhất: 35,46% so với tổng số; người khiếm thị 15, 70%, người khiếm thính 9,21% và tàn tật về ngôn ngữ 7, 92%. Số người tàn tật gặp khó khăn nhất vẫn là những người đa tật: vừa mù vừa câm điếc, hoặc vừa câm vừa điếc, số người này lên tới trên 20% trong tổng số người khuyết tật. Số trẻ em tàn tật từ 0 Ố 17 tuổi khoảng 1 triệu người và riêng người câm điếc ( 17, 13% ) khoảng 860.000 người ( x. Bà Lê Thiên Hương, Tình trạng người khuyết tật ở Việt Nam, Văn phòng của chính phủ điều phối các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam, trong giảng khoá ngày 5.8.2003 cho 130 giáo viên phục vụ người khuyết tật do Uỷ Ban Bác Aùi Xã Hội của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam phối hợp với Hội Bảo Trợ Người Tàn Tật Và Trẻ Em Mồ Côi thành phố tổ chức ).

Số người câm điếc mù loà thời Ngôn Sứ I-sai-a và thời Chúa Giê-su chắc chắn không nhiều như ở Việt Nam hiện nay và càng không nhiều so với những người lành mạnh. Nhưng vị tiên tri muốn mượn hình ảnh của họ để nói đến một cái gì sâu xa hơn: đó là tâm trạng của người Do-thái bị khuyết tật về tinh thần. Họ là những con người nhát gan, sợ hãi, đang cúi đầu sống kiếp nô lệ trong thời lưu đày ở Ba-bi-lon. Trước những cảnh tồi tệ, áp bức của quân thù: họ chỉ muốn giả mù để khỏi thấy cảnh thương tâm, muốn giả câm để đừng nói lên sự thật, muốn giả điếc để khỏi nghe những lời chửi bới nhục mạ của bọn chủ nhân.

Vì thế, vị tiên tri nhắc nhở họ: ỀCan đảm lên, đừng sợ ! Thiên Chúa của anh em đây rồi ! Chính Ngài sẽ đến cứu anh em. Bấy giờ mắt người mù sẽ thấy, tai người điếc nghe được, miệng người câm sẽ reo hò. Sa mạc Syria mà dân phải băng qua để trở về quê hương sẽ có nhiều mạch nước và khe suối tuôn tràoỂ.

Những lời hứa hẹn đó gợi lên một thời đại mới, đẹp lạ lùng, nhưng người Do-thái không bao giờ hiểu theo nghĩa đen từng chữ. Họ nghĩ đến nghĩa bóng về loại khuyết tật tinh thần vì sa mạc khô cằn ở Syria vẫn còn đó và biết bao người câm điếc mù què vẫn nhan nhản trước mắt họ.

Mãi đến khi Đức Giê-su xuất hiện, người Do-thái tận mắt thấy Ngài chữa lành nhiều người tàn tật họ mới hiểu thời cứu độ của Thiên Chúa đã thật sự bắt đầu. Ngài chữa lành Ềmọi bệnh hoạn tật nguyềnỂ ( x. Mc 1, 32 Ố 34; 3, 10 Ố 12; 6, 55 Ố 56 và các đoạn song song ở Mt và Lc ) để những ai tin vào Ngài được trở thành người lành mạnh cả thể xác lẫn tâm hồn. Mỗi người tín hữu chúng ta, khi được rửa tội nhân danh Ba Ngôi Thiên Chúa, tất cả chúng ta cũng đã được Ngài chữa lành để sống như con người mới trong Nước Trời. Hơn nữa, ta còn được mời gọi trở thành hiện thân của Đức Giê-su, vị lương y của thời cứu độ, để tiếp tục chữa lành các tật nguyền cho anh chị em mình.

CON NGƯỜI LÀNH MẠNH CỦA NƯỚC TRỜI

Đức Giê-su làm nhiều phép lạ để chữa người khuyết tật, nhưng các phép lạ này chỉ là dấu hiệu của việc nước Thiên Chúa đến trong lịch sử mà thôi. Nước đó đang thể hiện ở giữa chúng ta và sẽ hoàn thành vào lúc tận cùng thời gian: Ềkhi ấy sẽ không còn sự chết, cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mấtỂ ( Kh 21, 4 ). Trong lịch sử loài người, vẫn còn đau khổ, tật bệnh và cái chết. Chúng như những người lính gác cảnh giác ta đừng bám chặt vào trần gian vì nó sẽ qua đi.

Hơn nữa, đau khổ, tật bệnh và cả cái chết, từ lúc được Đức Giê-su, Ngôi Lời Thiên Chúa làm Người, đón nhận trong đời sống và trong cuộc khổ nạn, đã mang nhiều ý nghĩa sâu xa và trở thành phương tiện cứu độ. Chúng giúp ta liên đới và hiệp thông với những anh chị em khuyết tật của mình đồng thời mở ra những khả năng vô biên để ta kết hợp với Thiên Chúa. Thật vậy, Đức Giê-su là Thiên Chúa vô biên, hoàn hảo, khi trở thành con người, hữu hạn và yếu đuối, là đã tự nguyện trở thành một Thiên Chúa khuyết tật vì ta, cho con người có khả năng trở thành Thiên Chúa hoàn hảo như Ngài. Điều này thúc đẩy chúng ta vừa tìm mọi cách chữa lành tật bệnh, đau khổ để trở thành con người lành mạnh, nhưng đồng thời vừa sẵn lòng đón nhận chúng như ý Chúa Cha muốn để cùng cứu độ trần gian với Đức Giê-su.

Trong ngày khai giảng và bế giảng khoá Tập Huấn Kỹ Năng Hỗ Trợ Người Khuyết Tật mới đây ( 4 Ố14.8.2003 ), chúng tôi đã thấy các em khiếm thính của Trường Hy Vọng I, số 1 Công Xã Paris, Sài-gòn, múa rất hay, rất đẹp, rất đều không thua kém các diễn viên chuyên nghiệp. Được như thế là do công lao vất vả dạy dỗ của các thầy cô cũng như sự chuyên cần học hỏi tập luyện của các em. Nhưng khi thấy các em chậm phát triển trí tuệ của Trường Chuyên Biệt Gia Định múa bài Trống Cơm hay bài Sakura, chúng tôi mới cảm thông được đôi chút nỗi vất vả của các cô giáo ở đó: 12 năm vất vả, các em cũng mới chỉ múa vài cử điệu đơn sơ như thế, nhịp đúng nhịp sai, chỗ đều, chỗ lệch. Được như thế là chính các em và gia đình đã vui mừng lắm rồi. Các thầy cô giáo ấy quả là hình ảnh hiện thực của Đức Giê-su đang chữa lành cho người khuyết tật hôm nay.

Trở thành lương y chữa tật cho người, ta còn phải đề phòng cho anh em mình khỏi rơi vào tình trạng khốn khổ ấy vì Ềphòng tật hơn chữa tậtỂ. Trong số những nguyên nhân gây ra tàn tật, số liệu cho ta thấy do bẩm sinh là 34, 15%, do bệnh 35, 75%, do hậu quả chiến tranh 19, 07%, do tai nạn giao thông 5,52%, do tai nạn lao động 1, 98% và do những nguyên nhân khác 3, 55%. Nhiều người Việt Nam không ngờ con cái mình bị tật chậm phát triển trí tuệ do mình uống rượu, nghiện ma tuý, nghiện thuốc lá, hoặc bị mù vì thiếu vitamine A, bị khiếm thính vì bà mẹ không cẩn thận dùng các thuốc lúc mang thai, bị khuyết tật vận động vì không tiêm chủng cho trẻ theo đúng lịch trình thông báo hoặc để cho trẻ sốt cao độ mà không biết cách hạ nhiệt...

Vì thế, qua các bài giảng trong Thánh Lễ, các giờ Giáo Lý, ngoài những lời giảng dạy về Chúa, chúng ta có thể nói thêm về khoa học thường thức như các nhà truyền giáo trước kia và họ đã trở thành hình ảnh sống động của Chúa Giê-su, giúp cho anh chị em mình được sống lành mạnh. Tuy nhiên hình như ngày nay nhiều người không muốn nói đến những điều ấy vì nghĩ rằng chúng không thuộc về Giáo Lý của Hội Thánh, không phải là Tin Mừng của Đức Ki-tô, không phải là sự thật của Nước Trời, rồi cũng vì thế mà số người khuyết tật mỗi ngày vẫn không ngừng gia tăng. Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô 2 trong Tông huấn Giáo Hội tại Á Châu, mời gọi ta hãy suy nghĩ và hành động thật sự như Đức Giê-su khi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo ( x. số 32 đến 41 ).

Hơn nữa, ngoài việc chữa lành tật câm điếc thể xác, chúng ta cần chú ý nhiều hơn đến các khuyết tật tinh thần. Có biết mở đôi tai tinh thần để đón nhận những lời của Thiên Chúa cũng như của con người, ta mới cảm nhận được sự thật và sự sống, tình yêu và hạnh phúc mà sự hiệp thông mang lại cho ta. Rồi chúng ta cũng cần phải mở miệng như Đức Giê-su để nói những lời sự thật và sự sống mà Thiên Chúa đã đặt trong vạn vật qua việc học hỏi các môn khoa học tự nhiên, trong con người qua các môn tâm lý, xã hội... trong các biến cố của đời sống qua các môn lịch sử, nhân văn... Sống trong một thế giới hưởng thụ với những phương tiện truyền thông hiện đại: con người có thể quá tải về các thông tin nghe nhìn với những giờ đọc báo, nghe nhạc, xem tivi và nói đủ chuyện trên trời dưới đất. Tâm trí con người có thể bị đầu độc bởi những hình ảnh kích dục, bạo lực, ma quái, vô luân làm mất đi sự lành mạnh thật sự. Việc đề phòng bệnh tật tinh thần đòi ta nên cố gắng chi thu nhan nhung gì tích cực, chỉ nghĩ những điều tốt đẹp, chỉ nói những lời chân thành và chỉ làm những việc chính đáng.

KẾT LUẬN:

Hôm nay, suy nghĩ về việc Chúa Giê-su chữa lành người câm điếc, chúng ta như đang được mời gọi để mở rộng tâm hồn và vòng tay đón nhận những anh em khuyết tật đang sống quanh mình. Nhờ việc giúp đỡ và hiệp thông với họ, ta trở thành vị lương y cứu nhân độ thế như Đức Giê-su, vì mỗi khi ta hạ mình giống Vị Thiên Chúa khuyết tật thì chúng ta lại được nâng lên để làm con người hoàn hảo như Ngài.

Lm. NGUYỄN NGỌC SƠN

---------------------------

 

TN 23-B19. NHỮNG KHUYẾT TẬT CỦA CHÚNG TA


"Ngài đặt ngón tay vào lỗ tai anh"  (Mc 7,33)

Minh họa

- Mille images 105 D

- "Ngài đặt ngón tay vào lỗ tai anh" (Mc 7,33)

Sợi chỉ đỏ:

- Bài đọc I (Is 35,4-7a): Ngôn sứ Isaia tiên báo rằng Đấng Messia sẽ làm cho người điếc được nghe, người quẻ được đi và người câm nói được.

- Tin Mừng (Mc 7,31-37): Đức Giêsu cứu chữa một người vừa điếc vừa ngọng.

I. D”N VÀO THÁNH  LỄ

Anh chị em thân mến

 

Bài Tin Mừng hôm nay kể chuyện Đức Giêsu cứu chữa một người vừa điếc vừa ngọng. Về: TN 23-B19


Bài Tin Mừng hôm nay kể chuyện Đức Giêsu cứu chữa một người vừa điếc vừa ngọng. Về mặt thiêng liêng, chúng ta cũng điếc và ngọng, vì tai chúng ta chưa biết lắng nghe Lời Chúa cho đủ và miệng lưỡi chúng ta chưa biết ca tụng Chúa cho xứng. Chúng ta hãy tha thiết xin Chúa cứu chữa chúng ta.

II. GỢI Ý SÁM HỐI

- Người công giáo Việt Nam chúng ta quen đọc kinh nhưng chưa quen đọc và suy gẫm Lời Chúa.

- Trong khi cầu nguyện, chúng ta thường xin Chúa ban ơn, nhưng ít khi biết ca tụng Chúa.

- Trong bài đọc II hôm nay, Thánh Giacôbê chỉ trích những kitô hữu coi trọng người giàu và khinh rẽ người nghèo. Phải chăng lời công kích ấy cũng đúng cho chúng ta ?

III. LỜI CHÚA

1. Bài đọc I (Is 35,4-7a)

Chương 35 sách Isaia là những lời an ủi dân do thái đang sống kiếp lưu đày khổ sở. Bằng những hình ảnh rất cụ thể, Isaia mô tả ơn giải thoát Chúa sẽ ban cho họ: người điếc nghe được, người què đi được, người câm nói được. Dĩ nhiên đây chỉ là những hình ảnh được mượn để nói đến những ơn cao trọng hơn: điếc, què và câm là tình trạng khốn khổ của con người bị tước mất những khả năng tự nhiên ; nghe, đi và nói là tình trạng được ơn Chúa phục hồi.

Điều Isaia tiên báo sẽ được Đức Giêsu thực hiện.

2. Đáp ca (Tv 145)

Thánh vịnh này mang cùng nội dung với bài đọc I, nghĩa là nói về ơn giải thoát của Thiên Chúa. Nhưng tác giả Thánh vịnh xử dụng những hình ảnh khác hơn: xử công minh cho người bị áp bức, ban lương thực cho kẻ đói ăn, giải phóng người tù tội, mở mắt kẻ mù lòa v.v.

3. Tin Mừng (Mc 7,31-37)

Phép lạ này có nhiều ý nghĩa biểu tượng:

- Diễn ra "giữa miền Thập Tỉnh", nghĩa là miền đất lương dân.

- Nạn nhân là một người câm và điếc, tức là một người mất khả năng tương giao với kẻ khác: người ta nói thì anh không nghe, anh muốn nói cho người ta nghe cũng không được.

- Lúc chữa bệnh, Đức Giêsu nói Epphata (Hãy mở ra), tiếng này ngày nay được phụng vụ dùng lại trong bí tích Rửa tội. Khi đọc câu đó, Linh mục cũng đưa tay sờ vào miệng và tai người thụ tẩy.

4. Bài đọc II (Gc 2,1-5) (Chủ đề phụ)

Thánh Giacôbê khuyên tín hữu đừng đối xử thiên vị coi trọng người giàu và coi khinh người nghèo. Ngài còn lưu ý rằng Thiên Chúa ưu ái người nghèo.

IV. GỢI Ý GIẢNG

* 1. Ơn ban nghe được và nói được

Nghe và nói là khả năng rất quan trọng của con người.

- Ai không nghe được hoặc nghe không rõ thì thường trở thành trò cười cho người khác, bởi vì không hiểu đúng ý người nói cho nên trả lời hoặc phản ứng thường sai lệch. Bởi vậy những người khiếm thính thường rút lui vào sự im lặng và cô đơn.

- Nói là khả năng giúp con người giao tiếp và là phương tiện chủ yếu được dùng trong giao tiếp. Người kém khả năng này cũng dễ thành trò cười cho thiên hạ.

Cho nên nghe được và nói được là hai ơn rất lớn Chúa ban cho con người.

Việc Đức Giêsu chữa cho một người câm điếc hôm nay không chỉ có ý nghĩa với người đó, mà cũng có ý nghĩa đối với chúng ta. Có ý nghĩa không phải vì chúng ta câm điếc, mà vì chúng ta được Chúa ban cho hai khả năng quý báu đó. Tuy nhiên nhận được hai ơn ban ấy không hẳn là chúng ta biết xử dụng đúng hai ơn ban ấy. Trong chúng ta, nhiều người có đôi tai tốt nhưng không biết lắng nghe, nhiều người có miệng lưỡi tốt nhưng không biết nói những điều đáng nói. Cho nên cả chúng ta ta nữa cũng cần được Đức Giêsu chữa trị.

Nghe được mọi chuyện nhưng lại không nghe được Lời Chúa thì cũng như điếc. Nói đủ thứ chuyện nhưng không biết tuyên xưng lòng nhân lành của Chúa thì cũng kể như câm.

2. Mê tín trong đạo

Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay kể chuyện Đức Giêsu làm phép lạ cứu chữa cho một người khỏi tật câm và điếc. Có một vài chi tiết trong câu chuyện này đáng chúng ta lưu ý, đó là:

. Khi chữa trị cho người này, CG đã đưa anh ta ra khỏi đám đông và kín đáo làm phép lạ chữa trị cho anh.

. Và sau khi anh ta đã khỏi bệnh rồi, CG còn cấm anh không được nói lại điều đó với ai khác.

Tại sao CG cư xử như vậy ? Thưa vì CG không muốn đám đông ồn ào biết đến phép lạ này. Nếu biết, họ sẽ ồn ào đổ xô theo Chúa, nhưng theo như vậy không phải vì tin cho bằng vì óc hiếu kỳ, vì muốn được lợi lộc.

Con người ta rất dễ bị kích động vì những chuyện lạ thường. Khi nghe nói chỗ nào có Đức Mẹ hiện ra thì người ta ùn ùn kéo đến. Nhưng thử hỏi, những người đổ xô đi tới những nơi nghe đồn có chuyện lạ thường ấy, họ đi đến đó vì động lực nào thúc đẩy ? Chắc không phải vì lòng đạo đức chân thật, không phải vì đức tin chân chính, cho bằng vì óc hiếu kỳ muốn thấy chuyện lạ, và vì óc vụ lợi muốn được khỏi bệnh... Một hành động không vì niềm tin chân chính mà vì óc hiếu kỳ và tính vụ lợi rất dễ đưa tới mê tín dị đoan. Mà mê tín dị đoan thì làm lu mờ đức tin chân chính, làm méo mó sai lệch bộ mặt của đạo giáo.

Rất may là trong đạo Công giáo chúng ta tương đối ít có những chuyện mê tín dị đoan. Đó là nhờ chúng ta có giáo lý vững chắc, có luật cấm mê tín dị đoan và thường được Giáo hội thường xuyên chỉ dạy nhắc nhở. Tuy nhiên, tương đối ít hơn nơi các đạo khác thôi, chứ không phải là hoàn toàn không có. Thỉnh thoảng vẫn có những người công giáo đi coi bói, đi xin bùa... Những người ấy đã làm những việc mê tín dị đoan đó trong những hoàn cảnh nào ? Thường là:

. Khi có người thân bị bệnh nặng: chữa trị bằng thuốc men không thấy hết, người ta quay sang các thầy bùa thầy ngãi.

. Hay khi trong nhà bị mất tiền, mất vàng, mất đồ đạc. Người ta sốt ruột, đi coi thầy bói để mong biết được kẻ cắp mà lấy của lại.

. Hoặc khi gặp một cơn hoạn nạn, người ta lo sợ muốn qua khỏi nên chạy đến cần cứu với thần thánh này nọ, người ta cúng, người ta khấn vái...

Một bà kia xưa nay vẫn giữ đạo rất tốt. Nhưng rồi bà mắc một chứng bệnh kỳ lạ, chữa chạy nhiều cách không khỏi. Có người nói rằng chắc là bà ta bị thư bị ếm gì đó, cần phải nhờ thầy bùa giải dùm. Gia đình rất băn khoăn, tới hỏi ý kiến của các Cha. Các Cha khuyên rằng đây chính là dịp để mình chứng tỏ đức tin của mình vào Chúa. Các Cha nhắc nhở về ý nghĩa của đau khổ, về sự phó thác trong tay Chúa v.v... Nhưng người thân của bà ấy chỉ im lặng, rồi buồn bả ra về, đưa bà ta đến thầy bùa. Rốt cuộc bà ta cũng chết thôi. Gia đình vừa buồn vì mất một người thân, mà lại thêm mặc cảm là mình đã phạm tội không tin tưởng trọn vẹn vào Chúa. Một người giữ đạo tốt bấy lâu nay, thế mà trong cơn hoạn nạn cũng không đứng vững trong đức tin, để còn chạy theo những giải pháp mê tin dị đoan như vậy, chứng tỏ cái cám dỗ mê tín dị đoan nó mạnh đến chừng nào !

Vậy, để chúng ta có thêm sức chống lại cái cám dỗ đó, hôm nay chúng ta hãy suy nghĩ một vài điểm:

. Thứ nhất: hãy tưởng tượng mình là Chúa đi. Rồi có một giáo dân này đó đến cầu xin với ta một ơn gì đó. Ta chưa ban ơn thì người đó đã chạy đi cầu xin với một ông thần khác, cầu xin với ma quỷ, với thầy bói thầy bùa. Thì ta nghĩ làm sao ? Đương nhiên là Chúa phải nghĩ rằng người này không tin Chúa, hay có tin chỉ cũng không tin bằng tin các thầy bói thầy bùa. Nếu tôi là Chúa thì chẳng bao giờ tôi ban ơn cho một kẻ đến cầu xin với tôi mà không tin tôi như vậy. Hãy bỏ mọi thứ mê tín dị đoan đó đi, hãy dứt khoát với các thầy bùa thầy ngãi đi rồi đến cầu xin với Chúa thì mới mong được Chúa ban ơn. Đừng bắt cá hai tay, rốt cuộc tay nào cũng không bắt được cá. Chúa đã từng nói: "Không ai có thể làm tôi hai chủ" mà.

. Điểm thứ hai: chúng ta cũng phải nhận thức rằng tuy trong lúc bệnh tật, gian nan chúng ta lo âu thật, nhưng bệnh tật, gian nan, đau khổ là chuyện dĩ nhiên và đương nhiên phải có trong cuộc sống ở thế gian này. Chỉ khi nào ở thiên đàng thì mới hết những thứ đó, còn bao lâu còn ở thế gian thì phải gặp những thứ ấy. Có thể nói chính Chúa để cho cuộc sống ở thế gian có những thứ ấy. Để làm chi ? Để nhắc chúng ta biết rằng thế gian chỉ là tạm bợ, là bất toàn ; thiên đàng mới là quê hương vĩnh viễn, là nơi hạnh phúc hoàn toàn. Cho nên mặc dù chúng ta phải cố gắng hết sức để thoát khỏi đau khổ, thoát khỏi bệnh tật, thoát khỏi tai ương... Nhưng phải ý thức rằng sẽ không thoát khỏi hoàn toàn được đâu, vì mình vẫn còn sống ở thế gian. Phải có đức tin để ý thức được điều đó. Một Linh mục kia đã khuyên một người đau khổ như sau: "Khi chúng ta đến than thở với Chúa về một Thánh Giá ta đang gánh vác. thì cách đáp ứng tốt nhất của Chúa không phải là cất thánh giá đó đi, nhưng là ban thêm sức cho ta có thể vác nổi thánh giá đó".

Qua bài Tin Mừng hôm nay. Chúng ta thấy rằng Đức Giêsu không dửng dưng trước những đau khổ của loài người, vì thế Chúa thường làm phép lạ để cứu chữa loài người khỏi những đau khổ. Nhưng trong lần này, Chúa đã làm phép lạ xa khỏi cặp mắt của đám đông, làm phép lạ xong còn cấm người ta không được kể lại phép lạ đó. Ấy là vì Chúa không muốn những phép lạ làm cho người ta sai lạc về đức tin. Chúa muốn người ta theo Chúa vì tin thật chứ không phải vì được hưởng những chuyện lạ thường, Chúa không muốn người ta theo Chúa vì mê tín dị đoan hay vì hiếu kỳ hoặc vì lợi lộc vật chất.

Xin Chúa cho chúng con theo Chúa vì thực sự tin Chúa. Xin cho đức tin chúng con được vững mạnh, nhất là trong những lúc đau khổ, gian nan.

3. Lưỡi và tai

Báo Tuổi Trẻ có đăng bài xã luận về "Cái lưỡi và cái tai" như sau:

Một hôm trong lúc đang ngồi uống trà và hàn thuyên tâm sự với nhau, tự nhiên tôi thấy ông Hai Hưu Trí có vẻ tư lự và phát biểu như sau:

- Người đời thường hay đổ thừa mọi điều xằng bậy là do tội của "cái lưỡi không xương nhiều đường lắt léo". Nhưng tôi nghĩ nếu chỉ có cái lưỡi thì cũng chẳng có vấn đề ! Anh cứ ngẫm lại mà coi, nếu chỉ có mấy cái lưỡi lươn lẹo, xu nịnh thường hay múa may với nhau thì bất quá cũng chỉ làm điếc tai hàng xóm láng giềng mà thôi. Cái lưỡi chỉ có thể làm nên những chuyện tày trời nếu nó được hỗ trợ của những "cái tai" không biết phân biệt tốt xấu, thật giả của mấy ông: "Nhà báo nói láo ăn tiền".

Nhưng họ lại quên không chê mấy ông cấp trên quan liêu chỉ khoái được nghe những bài báo cáo thành tích khi chưa kiểm tra thực hư ! Nếu chỉ chuyên có cái lưỡi thì chắc sẽ không thể "vẽ vời" để biến một công ty đang từ tình trạng làm ăn thua lỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho nhà nước, bỗng dưng trở thành một công ty đang trên đà phát triển và làm ăn khấm khá. Nếu có những cái tai thực sự ngay chính thì những lời đường mật như vậy làm sao có khả năng gây ra biết bao thiệt hại được.

Nghe ông Hai Hưu Trí triết lý một hồi như vậy, tôi liền thêm vào:

- Hôm nay Bác Hai nói thật là chí lý thậm phải !

Ông Hai Hưu Trí bèn cười lên một tiếng lớn rồi ôn tồn nói:

- Nè nhá, cũng bởi cái tai của chú mày chỉ khoái nghe những chuyện xốc hông xiên xỏ, nên cái lưỡi của lão già rách việc này mới có cơ hội múa may như từ nãy đến giờ, phải không chú em ?

**********

Lưỡi và tai là hai cơ quan truyền thông của con người. Kẻ "câm và điếc" hoàn toàn bị tước đoạt hai phương tiện cần thiết này. Lưỡi họ như bị một sợi dây vô hình trói buộc, tai họ dường như có một cánh cửa khóa chặt. Họ không hiểu được ai và cũng chẳng ai hiểu được họ. Có thể nói, họ bị tách khỏi thế giới bên ngoài. Hôm nay, Đức Giêsu chữa cho một người câm điếc. Người phán: "Ép-pha-ta" nghĩa là "Hãy mở ra " lập tức tai anh mở ra, lưỡi anh như hết bị trói buộc (x. Mc.6,34-35).

Chẳng ai muốn mình bị điếc, nhưng trong thực tế không thiếu người mắc bệnh này. Chúng ta bị điếc khi để mình mất khả năng lắng nghe kẻ khác. Chúng ta bị điếc khi chúng ta nghe người khác nhưng lại cố hiểu theo ý mình. Chúng ta bị điếc khi lắng nghe mà không nhận thức được đúng sai, hay dở. Vậy điều quan trọng không nằm ở nơi người nói, mà ở chỗ người nghe suy nghĩ và quyết định ra sao. Nắm được tâm lý của con người nên hãng bảo hiểm Prudential mới chọn khẩu hiệu: "Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu".

Vì thế, chỉ nghe bằng tai thôi không đủ, mà phải lắng nghe với cả trái tim. Chỉ có trái tim yêu thương, chân thành và quảng đại mới có thể hiểu đầy đủ, hiểu chính xác những thông điệp mà người nói muốn truyền đạt. Hơn nữa, không phải thông tin nào cũng nên nghe. Cần phải chọn lựa những thông tin bổ ích hữu dụng ; không gây phương hại, vẫn đục cho tâm hồn.

Cha Mark Link có viết: "Chúng ta không thể luôn tin vào những gì nghe bằng đôi tai, nhưng luôn có thể tin vào những gì thấy bằng con tim của mình".

*************

Lạy Chúa, xin phá đổ bức tường thành kiến trong tâm trí chúng con, để chúng con lắng nghe được tiếng gọi thổn thức của anh em, và tiếng thúc giục của Lời Chúa.

Xin cho chúng con đừng câm điếc trước lời mời gọi của Chúa và tha nhân. Amen. (Thiên Phúc, "Như Thầy đã yêu")

4. Đừng đánh giá con người theo vẻ bề ngoài

Những chuyện dưới đây có thể dùng để minh họa lời khuyên của Thánh Giacôbê trong bài đọc II hôm nay:

a/ Hôm đó, một đệ tử của một vị thiền sư đi dự một buổi lễ trở về, mặt mày hớn hở. Khi được hỏi tại sao hớn hở như vậy, người đệ tử ấy cho biết là mọi người đều khen anh mặc áo đẹp. Vị thiền sư ôn tồn chỉ dạy: "Con chẳng có gì để vui mừng hớn hở cả, vì người ta khen chiếc áo đẹp chứ đâu phải khen con đẹp".

b/ Một ông nhà giàu mở tiệc khoản đãi tất cả những người láng giềng. Cạnh nhà ông có một người rất nghèo. Vì nễ tình hàng xóm nên người này cũng đến dự. Tuy nhiên người này nghèo nên chiếc áo anh mặc rất là tầm thường. Khi tới cổng, anh bị các đầy tớ của người nhà giàu không cho vào. Tức quá, anh mượn một chiếc áo rất đẹp của một người nhà giàu khác và lại đến. Lần này, anh được mời vào tử tế. Rủi thay, đang lúc lấy thức ăn thì một cánh tay áo rơi vào dĩa thức ăn. Lý do là chiếc áo đặc biệt này có hai cánh tay loại tháo ráp được. Người nhà nghèo chưa quen mặc nên đã không cẩn thận cài nút ở chỗ ráp nối. Những đầy tớ thấy vậy bảo anh nhà nghèo mau lượm cánh tay áo lại. Nhưng anh nhà nghèo thản nhiên nhìn cánh tay áo và nói: "Mày nằm trong dĩa thức ăn thì cứ tha hô mà ăn cho thoả thích đi nhé, vì người ta kính trọng mày chứ đâu phải kính trọng tao".

V. LỜI NGUYỆN CHO MỌI NGƯỜI

Chủ tế: Anh chị em thân mến, thời Đức Giêsu người ta đem các thứ bệnh nhân đến để xin Chúa chữa lành, chúng ta cũng hãy đến với Chúa với tất cả mọi lo âu và bệnh tật hồn xác, và dâng lên Chúa lời nguyện sau đây:

1. Hội thánh ngày nay đang sống giữa đa số những người nghèo khổ bệnh tật cả xác hồn / Xin cho mọi người trong Hội thánh trở nên bạn của những người nghèo khổ bệnh tật / và sẵn sàng chia vui sẻ buồn với họ.

2. Đa số các nước trên thế giới còn sống trong tình trạng kém phát triển, chậm tiến, đói khổ và bệnh tật / Xin cho các nhà lãnh đạo các nước kém phát triển biết thật tình quan tâm hơn đến đa số dân còn nghèo đói và chậm tiến.

3. Chung quanh chúng ta còn nhiều người bệnh tật cả phần xác lẫn phần hồn / mà không có ai đem họ đến với Chúa / Xin cho họ sớm gặp được người an ủi giúp đỡ và dẫn họ đến với Chúa.

4. Trong họ đạo chúng ta còn nhiều người mắc bệnh câm điếc thiêng liêng sợ hôn câm điếc thể xác / Xin cho họ được chữa lành để nghe tin Chúa và ca tụng cảm tạ.

Chủ tế: Lạy Đức Giêsu, Chúa luôn quan tâm sẵn sàng giúp đỡ mọi người đang gặp cảnh khốn khó, xin Chúa chấp nhận những y nguyện chúng con vừa dâng lên, để mọi người nhận biết quyền năng Chúa, và dâng lời cảm tạ tôn vinh. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

VI. TRONG THÁNH LỄ

- Trước kinh Lạy Cha: Khi chúng ta đọc "Xin cứu chúng con khỏi mọi sự dữ", chúng ta hãy xin Chúa thương đến những người nghèo nàn, bệnh hoạn, tật nguyền&

- Sau kinh Lạy Cha: "Lạy Chúa, xin cứu chúng con khỏi mọi sự dữ, đặc biệt là những chứng mù, què, câm, điếc về mặt thiêng liêng, khiến chúng con không nhìn thấy Chúa, không hăng hái đi theo Chúa, không ca tụng Chúa và không lắng nghe tiếng Chúa&"

VII. GIẢI TÁN

Anh chị em hãy ghi nhớ một câu Tin Mừng hôm nay: khi Đức Giêsu chữa cho người vừa điếc vừa ngọng, Ngài nói: "Epphata", nghĩa là hãy mở ra. Sống trong tuần này, chúng ta hãy cố gắng mở lòng, mở tai và mở rộng bàn tay để vừa đón nhận tình yêu của Chúa vừa đón tiếp anh chị em chúng ta.

---------------------------

 

TN 23-B20. CÂM ĐIẾC VÊ MẶT TÂM LINH


Mark Link S.J.

chủ đề: Nhiều người trong chúng ta bị câm điếc về mặt  tâm linh cần được Chúa Giêsu chữa lành.

 

Một phụ nữ kia có người bạn bị điếc. Ngày nọ bà ta hỏi người bạn muốn được tặng gì vào ngày sinh: TN 23-B20


Một phụ nữ kia có người bạn bị điếc. Ngày nọ bà ta hỏi người bạn muốn được tặng gì vào ngày sinh nhật. Người bạn ấy đáp lại thật bất ngờ: “Xin bạn hãy vui lòng viết thư cho Ann Landers yêu cầu bà ta in lại bảng kinh cầu nguyện cho người điếc. Bà ấy đã từng in nó trước đây vào mục của bà trong một tờ báo, nhưng tôi đã đánh mất bản sao mục đó rồi!”. Thế là người phụ nữ đã viết thư cho Ann Landers. Và vào ngày 1.6 ngày sinh nhật của cô bạn, bà Ann đã in lại lời cầu nguyện đó trong cột báo của mình. Một đoạn trong lời cầu đó như sau:

“Lạy Chúa, nỗi đau khổ mà người điếc phải gánh chịu là đa số thiên hạ xem họ như những người chuyên làm phiền người khác. Người ta thường thiện cảm với người mù, người què, nhưng lại thường nổi xung và bực bội với người điếc. Kết quả là người điếc thường phải trốn lánh bạn bè và càng ngày càng trở nên khép kín” (William Barclay)

Lời kinh trên cho chúng ta thấy một nỗi niềm, một uẩn khúc nào đó của người điếc mà chúng ta thường ít người nhận ra được. Đa số chúng ta đều cho rằng mù thì tệ hại hơn điếc. Thế nhưng Helen Keller vừa bị mù lẫn điếc thì cho rằng bị điếc không nghe được, thì quả là phần lớn những cánh cửa trong cuộc đời ta đã bị khép chặt lại, chẳng hạn: mở radio thì chả hiểu gì, xem truyền hình cũng chả thú vị gì mà còn phát chán, và hầu như không thể trò chuyện với ai được cả. Vì thế, sau một thời gian chúng ta sẽ cảm thấy cô đơn như bị bỏ rơi.

*** ****

Câu chuyện về người điếc nói trên giúp ta hiểu rõ hơn bài Phúc Âm hôm nay. Nó giúp ta hiểu được người câm điếc vui sướng như thế nào sau khi được Chúa Giêsu chữa lành. Lần đầu tiên trong cuộc đời anh ta cảm nếm được một phần nào vui thú của cuộc sống.

Điều này dẫn chúng ta đến một vài câu hỏi:
-        Tại sao Chúa Giêsu đã chữa lành người câm điếc ấy?
-        Tại sao Ngài đã khai thông lỗ tai người ấy?
-        Tại sao Ngài đã phục hồi miệng lưỡi người ấy?

Câu trả lời nằm trong bài đọc thứ nhất ngày hôm nay. Trong lời mô tả vài dấu chỉ sẽ xảy ra khi Đấng Mêsia đến, tiên tri Isaia đã nói: “Kẻ điếc sẽ được nghe, ai không nói được sẽ mừng rỡ reo lên”& Qua việc chữa lành người câm điếc trên, Chúa Giêsu đã hoàn tất hai dấu chỉ mà tiên tri Isaia đã nói để giúp dân chúng nhận ra Đấng Mêsia. Vậy, một trong những mục đích của việc chữa lành ngày hôm nay là xác nhận rõ hơn Đức Giêsu chính là Đấng Mêsia.

Tuy nhiên, việc chữa lành ngườì câm điếc kia còn tỏ lộ một điều ẩn kín nào đó nơi bản thân Đức Giêsu. Nó cho ta thấy Đức Giêsu là một mẫu người giàu lòng thương xót. Điều này đặc biệt biểu lộ qua cung cách Ngài tách biệt anh chàng câm điếc ra khỏi đám đông. Như ta biết, người điếc thường hay mặc cảm nên lúng túng trước tình cảnh của mình. Họ không hiểu ất giáp gì cả khi nghe người ta hỏi, nên họ luôn cảm thấy mình như ở ngoài rìa. Vì thế khi dẫn anh chàng câm điếc ra khỏi đám đông, Chúa Giêsu đã biểu lộ lòng xót thương thực sự của Ngài đối với anh, Ngài rất nhạy cảm đối với tình cảnh đáng thương của anh. Như thế ngoài việc tỏ cho ta biết Chúa Giêsu là Đấng Mêsia, việc chữa lành người câm điếc còn cho ta thấy rõ lòng thương xót của Đức Giêsu.

Cuối cùng, việc Đức Giêsu chữa lành cho người câm điếc đã tạo nên nguồn hy vọng cho chúng ta là những kẻ đang sống ở thời đại ngày nay.

Trạng thái của người câm điếc không giống trạng thái của riêng chúng ta. Nhiều người trong chúng ta không điếc về thể lý nhưng lại điếc về tâm linh. Chúng tôi muốn ám chỉ gì đây? Hãy dùng một ví dụ để làm sáng tỏ.

Mới đây một bà mẹ và ông bố đến thăm đứa con gái của họ đang lâm trọng bệnh ở nhà thương. Ngay khi họ lái xe rời bệnh viện, bà mẹ bắt đầu vừa khóc vừa nói; “Anh Ron ơi, em chả biết rõ điều gì đang xảy đến cho em, lẽ ra 10 năm trước em có thể cầu nguyện với tất cả tấm lòng cho con gái chúng ta. Lẽ ra em có thể trình bày với Chúa về nó, và lẽ ra em có thể nghe lời Chúa dặn dò em “Đừng lo”. Thế nhưng em không còn làm điều ấy được nữa. Em không còn cầu nguyện được nữa, em không thể nói chuyện với Chúa như em đã thường làm. Hình như về mặt thiêng liêng em đã trở nên như câm như điếc”.

Câu chuyện trên mô tả tình trạng của nhiều người trong chúng ta. Chúng ta đôi lúc cũng cảm thấy khó cầu nguyện khác với chúng ta ngày xưa. Chúng ta cũng cảm thấy khó đối thại với Chúa và chúng ta cũng cảm thấy khó khăn trong việc nghe Chúa nói với chúng ta. Vậy trong trường hợp này, chúng ta phải làm gì? Câu trả lời đã nằm sẵn trong bài Phúc Âm hôm nay. Chúng ta có thể bắt chước người câm điếc trên, nghĩa là tìm kiếm Chúa Giêsu, cùng Ngài bước ra khỏi đám đông và tận hưởng đôi chút thời gian bên sự hiện diện có khả năng chữa lành của Ngài.

Bài Phúc Âm hôm nay khuyên chúng ta nên tạo điều kiện thuận lợi cho Chúa Giêsu để Ngài mở miệng lưỡi chúng ta về mặt thiêng liêng, để Ngài đặt ngón tay của Ngài khai mở đôi tai điếc của chúng ta. Nó cụ thể hơn, Phúc Âm hôm nay mời gọi chúng ta hãy làm lại những gì chúng ta đã từng có thói quen hay làm, tức là bỏ ra ít phút mỗi ngày để cầu nguyện, để Chúa Giêsu thực hiện nơi chúng ta điều Ngài đã làm cho người câm điếc ấy, nghĩa là bài Phúc Âm mời gọi chúng ta hãy để Chúa Giêsu chữa lành bệnh câm điếc của chúng ta.

Như thế, câu chuyện người câm điếc trên nói với chúng ta 3 điều; Thứ nhất, nó mặc khải cho chúng ta Đức Giêsu chính là Đấng Mêsia của Israel đã được mong đợi từ lâu. Đức Giêsu đã thực hiện điều mà Isaia tiên báo Đấng Mêsia sẽ làm, tức là cho người điếc được nghe và người câm nói được.- Thứ hai, câu chuyện người câm điếc mặc khải cho ta biết Chúa Giêsu là Đấng giàu lòng xót thương. Ngài đưa người điếc ra khỏi đám đông để chữa lành cho người ấy. Ngài không biến người ấy thành trò cười cho thiên hạ mà muốn tiếp xúc thân mật riêng tư với người ấy. - Cuối cùng, bài Phúc Âm mặc khải cho chúng ta phương pháp giải quyết các vấn nạn mà nhiều người trong chúng ta đang gặp phải ngày hôm nay. Đó là chúng ta không còn cầu nguyện được nữa, không còn thưa chuyện với Chúa, lắng nghe lời Ngài nói trong tâm hồn chúng ta được nữa. Về mặt thiêng liêng quả thực chúng ta đang bị câm điếc.

Để tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề khổ tâm này, chúng ta hãy bắt chước người câm điếc, là tìm kiếm Chúa Giêsu và xin Ngài chữa lành chúng ta. Cụ thể hơn, chúng ta hãy để riêng vài phút mỗi ngày tiếp xúc với Chúa Giêsu ngõ hầu Ngài sẽ chữa lành và làm cho chúng ta hoàn toàn khoẻ mạnh trở lại.

---------------------------

 

TN 23-B21. HÃY MỞ RA


N. Quesson

 

Một ông gìa nổi tiếng là hiểu rộng. Ông học hành rất ít nhưng lại có kiến thức uyên bác. Nhiều: TN 23-B21


Một ông gìa nổi tiếng là hiểu rộng. Ông học hành rất ít nhưng lại có kiến thức uyên bác. Nhiều người tới thăm ông và bàn luận với ông về nhiều vấn đề cao xa. Trong số đó, có một giáo sư nổi tiếng, cũng ngạc nhiên về ông và đặt câu hỏi:

-        Ông lấy những hiểu biết đó ở đâu ra vậy? Tôi không thấy cuốn sách nào viết như thế.

-        Ông già đáp;

-        Hàng ngày tôi đọc ba cuốn sách mà bất cứ ai cũng có thể đọc. Cuốn thứ nhất là những việc Chúa làm quanh tôi. Cuốn thứ hai là lương tâm của tôi. Và cuốn thứ ba là Kinh Thánh.

Đúng như ông già nói, những điều kỳ diệu có sẵn quanh ta, ai cũng có thể nhìn, ai cũng có thể nghe và nói về những điều kỳ lạ này. Nếu chúng ta không hiểu, là vì chúng ta không vận dụng ngũ quan và không muốn suy nghĩ tìm tòi. Chính Chúa Giêsu cũng nhiều lần phàn nàn về các môn đệ; Sao các con tối dạ thế? Có mắt mà không xem, có tai mà không nghe. Và chúng ta cần được Chúa chữa trị như Chúa đã chữa người câm điếc mà Tin Mừng mới kể.

Đây là một bệnh nhân thuộc vùng Siđon, dân ngoại bang. Sau một thời gian dài Chúa hoạt động ở Galilê, có một vài thành công nhưng cũng gặp nhiều thất bại. Một trong những thất bại đó, là bài diễn văn về bánh hằng sống, đa số dân chúng và các môn đệ không tiếp thu, họ đã bỏ Chúa mà đi. Chúa quay sang các dân ngoại bang, những người chưa biết Chúa nhưng có thiện chí, chỉ cần Chúa khai quang, họ sẽ nghe được Lời Chúa và biết lên tiếng ca ngợi Chúa.

Chúa chữa người câm điếc như thực hiện một bí tích. Cũng có một cử chỉ và một lời nói. Chúa đưa anh ra xa đám đông, chạm vào tai và lưỡi anh ta. Chúa ngước nhìn trời, cầu nguyện rồi nói: Hãy mở ra. Và anh khỏi câm khỏi điếc. Phép lạ nào cũng do niềm tin của người xin. Nhưng phép lạ cũng do sức mạnh từ thân mình Chúa Giêsu phát ra. Như các bí tích chúng ta chịu bây giờ, cũng là sự tiếp xúc giữa người lãnh nhận với vị chủ sự, đại diện Hội Thánh. Và có khi tiếp cận chính Chúa Giêsu, như bí tích Thánh Thể. Đó cũng là Đức Giêsu đã xuôi ngược trên các nẻo đường Do Thái xưa. Nhưng ít khi ta thấy phép lạ, vì niềm tin của ta còn yếu kém.

Chuyện người câm điếc được lành hôm nay cũng là một ẩn dụ. Vì vậy Chúa chữa bệnh với một lệnh truyền. Hãy mở ra. Lệnh này không phải nói tới cái tai và cái lưỡi, nhưng nói với người bệnh. Bệnh câm điếc thể xác là một khuyết tật ngoài ý muốn. Nhưng bệnh câm điếc tinh thần thì có thể là một lựa chọn của người bệnh. Có những lúc chúng ta không muốn nghe Lời Chúa nói trong tâm hồn, hay dạy dỗ ta qua Tin Mừng, có lúc chúng ta chẳng khác gì người câm điếc. Chúng ta mất khả năng giao tiếp với Chúa và với anh em. Chúng ta cần cầu xin Chúa, để Chúa chạm tới ta và nói với ta: Hãy mở ra, và chúng ta khỏi câm điếc, lại tiếp nối sự hiệp thông với Chúa, và anh chị em trong ân sủng và trong cuộc sống bác ái.

Lạy Chúa, xin chữa con khỏi câm khỏi điếc, xin cho con biết lắng nghe Lời Chúa, biết chia sẻ cuộc sống với anh chị em, biết nhiệt thành lên tiếng ca ngợi Chúa và loan báo Tin Mừng Cứu độ cho mọi người.

---------------------------

 

TN 23-B22. NGƯỜI ĐIẾC NGHE ĐƯỢC


Lm. Gérard Bessière và Hyacinthe Vulliez

... Ngài thổi hơi và nói với anh ta: "hãy mở ra"

 

Phải chăng Đức Giêsu là một người có nhiều pháp thuật khiến dân chúng khâm phục và ào ào: TN 23-B22


Phải chăng Đức Giêsu là một người có nhiều pháp thuật khiến dân chúng khâm phục và ào ào chạy theo, để đói có bánh ăn, khát có nước uống, bệnh tật có người ra tay cứu chữa? Không phải như vậy. Bài Tin Mừng hôm nay, khi kể lại chi tiết việc Chúa chữa một người câm điếc, Thánh Marcô đã giúp chúng ta nhìn rõ dung mạo Chúa hơn. Qua việc Chúa trả lại cho bệnh nhân câm điếc khả năng nghe và nói, chúng ta biết được Chúa là ai. Còn hơn là một thầy thuốc mát tay, Ngài là Đấng Thiên Sai, là người được Thiên Chúa sai đến để cứu độ dân mình. Thật vậy, tiên tri Isaia đã loan báo về Ngài. Khi Đấng Thiên Sai đến giải phóng dân Ngài thì "những cặp mắt đui mù, những đôi tai điếc lác sẽ được mở ra". Sẽ không còn ai mù lòa câm điếc bại liệt nữa. Người sẽ tạo nên những con người mới. Thật vậy, khi Đức Giêsu đến, Ngài đã làm cho người mù được thấy, người điếc nghe được, người câm nói được, người bại xuội đi lại thong thả. Dân chúng trầm trồ thán phục: "Ngài đã làm biết bao điều kỳ diệu. Việc gì Ngài làm cũng đều tốt đẹp cả".

Vâng, thời Thiên Sai sẽ đến, mỗi lần chúng ta đi từ tháp Baben hiểu lầm đến lễ Ngũ Tuần thông cảm, tôi dễ dàng hiểu được anh, dù anh dùng ngôn ngữ nào, thuộc màu da sắc tiếng nào đi nữa. Thời Thiên Sai sẽ đến, khi lời của những người thấp cổ bé miệng vang lên sang sảng giữa các hội nghị đèn đuốc sáng choang, máy thu thanh thu hình la liệt chật cả hội trường. Thời Thiên Sai sẽ đến, khi không còn những kẻ mạo danh làm việc nghĩa để đứng lên nói thay cho những người không có tiếng nói, vì lúc đó, ai cũng có quyền sử dụng ngôn từ để bày tỏ lòng mình. Thời Thiên Sai sẽ đến, khi những tấm lòng rụt rè khép kín sẽ được mở tung ra, khép kín do tính tình, do giáo dục, do áp lực xã hội hay chính trị. Thời Thiên Sai sẽ đến tại khắp nơi, trên khắp các địa bàn có người cư ngụ, khi thiết lập được sự bình đẳng đích thực giữa kẻ ra lệnh và người tuân lệnh. Khi trong các gia đình, các đoàn thể, quần chúng, có được luồng giao lưu thông cảm thực sự. Thời Thiên Sai cũng sẽ đến, khi ngay trong những điều con người nói, người tín hữu cũng nhận ra tiếng nói của Thiên Chúa. Thời Thiên Sai sẽ đến, khi các bạn hữu của Đức Giêsu không còn ấp a, ấp úng, mà dõng dạc loan báo Tin Mừng của Ngài, và hát vang lên, ngợi ca những sự kỳ diệu của Thiên Chúa.

---------------------------

 

TN 23-B23. LẮNG NGHE


Gm. Arthur Tonne

 

Một công ty xây cất lớn đang vẽ sơ đồ để xây 1 toà nhà mới. Năm kỹ sư trẻ và một kiến trúc: TN 23-B23


Một công ty xây cất lớn đang vẽ sơ đồ để xây 1 toà nhà mới. Năm kỹ sư trẻ và một kiến trúc sư làm việc trên bản thiết kế, họ đang bàn luận về những phương cách sắp xếp một phần nào đó của toà nhà. Khi một người trong nhóm đột nhiên đề nghị một điều anh nghĩ là một phương cách mới để thi hành. Những người khác nhìn anh đầy vẻ ngạc nhiên. Người đầu nhóm phải trả lời anh rằng ý kiến của anh đã có người đề nghị rồi, đã cứu xét và đã bị bác bỏ. Điều gì xảy ra vậy. Người kỹ sư trẻ này đã không lắng nghe ý tưởng đó lần đầu tiên được đề nghị. Anh không nắm được vấn đề. Kết quả là anh không được thăng cấp, anh không được tăng lương. Anh đã phải trả cái giá không lắng tai nghe.
Rất khó nhận ra được biết bao người không lắng tai nghe. Đó là một lỗi rất thông thường đến nỗi nhiều trường cao đẳng có mở những lớp gọi là: “Viện lắng nghe” để tìm ra và chữa trị những nguyên do lắng nghe kém.

Chúng ta vừa nghe Chúa Giêsu chữa người không thể lắng nghe, vì họ điếc. Anh là một trong hàng triệu người điếc hay lãng tai. Có hàng triệu người khác có tai thính, nhưng họ không nghe, vì không lắng tai nghe. Vả lại, trong mọi lãnh vực đời sống, lắng tai nghe rất quan trọng.

Đời sống gia đình sẽ hạnh phúc hơn nhiều nếu mọi người biết lắng tai nghe, không phải với cái ý là để người khác nói nhưng là cố gắng nghe được điều người khác muốn nói. Sự thông cảm không phải là đường phố một chiều. Nói và lắng nghe đúng cách sẽ giúp hai người hôn phối chia sẻ không chỉ với ý tưởng và sự việc, mà còn với cảm nghĩ nữa. Cố gắng nghe những gì người khác cảm xúc cũng như những gì họ nói.

Dĩ nhiên con cái cần lắng nghe cha mẹ, nhưng cha mẹ cũng cần lắng nghe con cái mình. Hãy bình tĩnh nghe con trai, con gái bạn nghĩ gì, cảm gì.

Rất thường gặp một học sinh bỏ mất lời giảng nghĩa, vì em không chăm chú nghe ông thầy. Cùng lúc ấy ông thầy cũng phải lắng nghe khi học sinh trả lời hoặc đặt câu hỏi.

Lắng nghe một cách khôn ngoan rất quan trọng ở đây, trong nhà thờ. Lời Chúa nói những gì? Ý nghĩa của nó ra sao. Điểm chính yếu của bài giảng là gì? Hôm nay bạn có thể gồm tóm sứ điệp của chúng ta trong hai chữ “lắng nghe”.

Chúng ta cần nói với Chúa trong kinh nguyện. Nhưng chúng ta cũng phải lắng nghe Chúa. Ít phút thing lặng sau khi rước lễ là lý tưởng để lắng nghe điều Chúa nói.

Hãy tập lắng nghe người cô đơn, người phiền muộn, người lo lắng. Với nhiều người, liều thuốc hiệu nghiệm nhất, món quà quí giá nhất là có ai đó thực sự lắng nghe nỗi phiền muộn cũng như nỗi vui mừng của họ.

Trong và qua Thánh Lễ, cũng chính Đức Giêsu, Đấng làm cho người điếc được nghe, sẽ giúp bạn và tôi học nghệ thuật như Chúa Kitô, để chân thành lắng nghe.
Xin Chúa chúc lành bạn.

---------------------------

 

TN 23-B24. Câm và điếc

 

Mới ngày nào người bạn trẻ ấy đã từng là một cậu giúp lễ, đến chào tôi và báo tin, em đã đậu: TN 23-B24


Mới ngày nào người bạn trẻ ấy đã từng là một cậu giúp lễ, đến chào tôi và báo tin, em đã đậu đại học mỹ thuật& Thấm thoát em đã ra trường. Lần này đến thăm tôi, cùng với việc báo tin mình đã tốt nghiệp, em còn tặng tôi một bức tranh. “Thưa cha, con đã vẽ nhiều tranh. Nhưng đây là bức tranh con ưng ý nhất từ trước tới nay, con tặng cha”, em nói như thế trong khi chìa bức tranh cho tôi. Nhìn bức tranh của em, tôi chẳng hiểu gì hết. Thú thật, đối với em, bức tranh là kiệt tác của chính mình, là vẻ đẹp, là ngôn ngữ nội tâm của chính em, nhưng tôi chẳng thấy gì cả, chẳng mường tượng được chút nào. Tôi chỉ hiểu phần nào khi được em giải thích mà thôi. Dù cám ơn em vì em yêu quý tôi, vì tấm lòng em dành cho tôi, nhưng tôi thấy trước thế giới nghệ thuật mà em đang theo đuổi, tôi là một kẻ vừa câm, vừa điếc.

Nói đến câm và điếc, thói thường, người ta vẫn hiểu đó là tình trạng tật nguyền của lưỡi và tai: lưỡi không thể nói và tai không thể nghe. Tình trạng bất hạnh ấy dễ làm người ta mặc cảm. Không nói được và cũng chẳng nghe được, tự thân đã khiến người bị tật khó hiểu thế giới bên ngoài, và thế giới bên ngoài cũng khó hiểu anh chị em bị tật ấy. Bởi thế, điều mà anh chị em cần nơi những người lành mạnh là thái độ thông cảm, tôn trọng và yêu thương. Hôm nay, Tin Mừng thánh Marcô cho biết, Chúa Giêsu chữa lành một người câm và điếc. Dù hành động chữa lành này mang nhiều ý nghĩa, thì bên cạnh những ý nghĩa đó, người ta không thể không nói tới lòng thương yêu mà Chúa dành cho người bị tật.

Dù vậy, bạn có bao giờ nghĩ rằng, sự điếc câm thể lý của một ai đó chưa phải là vấn đề cần nhất để ta phải ưu tiên đề cập đến? Đúng là bất hạnh nào cũng đáng thương, nhưng nếu chỉ dừng lại để nói đến sự điếc câm thể lý thì thật là thiếu sót. Chúa Giêsu, một khi chữa lành người bị tật, Người đâu chỉ nhắm đến sự chữa lành để bày tỏ lòng yêu thương mà thôi. Điều quan trọng ẩn trong những phép lạ, đó là Chúa Giêsu chứng tỏ mình là Đấng thiên sai, quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa được biểu lộ, hay trong chính bài tường thuật hôm nay, từ ngữ mà thánh Marcô sử dụng: “mở ra”, “hết buộc lại”, cho thấy Chúa Giêsu không chỉ chữa lành những gì thuộc thể lý, nhưng còn có quyền cầm buộc và tháo cởi vận mạng đời đời của nhân loại&.

Nhìn bức tranh tôi không hiểu gì hết trong câu chuyện bên trên, làm cho tôi chợt nhận ra, dù mắt tôi vẫn xem thấy, tai tôi vẫn nghe, lưỡi tôi rất bình thường, thì câm điếc không dừng lại ở thể lý, mà còn là nỗi câm và điếc thuộc thế giới tinh thần. Chắc bạn đồng ý với tôi, sống giữa cuộc đời này, không chỉ là nghệ thuật hay mỹ thuật, bạn và tôi còn bị câm, bị điếc trước rất nhiều vấn đề, rất nhiều lãnh vực: là một linh mục, chưa bao giờ tham dự một lớp y khoa nào, làm sao tôi có thể chẩn đoán bệnh. Cũng thế, một bác sĩ dù giỏi đến đâu, vẫn không bao giờ làm được những việc hay sống những điều thuộc về thế giới của linh mục... Mỗi người có những chọn lựa cho riêng mình. Chọn lựa để phục vụ con người trong lãnh vực nào, người ta chỉ có thể từng trải trong lãnh vực của mình mà thôi. Chuyện câm và điếc ấy cũng bình thường đấy thôi.

Nhưng không phải mọi nỗi câm điếc thuộc thế giới tinh thần đều trở nên bình thường. Có những nỗi câm và điếc đáng tội. Càng tệ hại hơn khi chính ta bịt tai, ngậm miệng để tự mình trở nên kẻ câm và điếc. Đó là nỗi câm điếc của một người không bao giờ biết yêu mến, học hỏi và cố gắng sống Lời Chúa. Đối với họ, giáo lý là chuyện xa vời, thực hành nhân đức là điều vô ích, đời sống đạo đức là không cần thiết, Thiên Chúa là viễn vong, chỉ có những gì cảm nhận bằng giác quan, những gì thuộc thế giới thực nghiệm mới xác thực. Đó là nỗi câm điếc của một người không bao giờ biết đến anh em đồng loại, ngược lại chỉ sống ích kỷ cho riêng bản thân. Đó là nỗi câm điếc của một người làm mọi cách để tiến thân trong cuộc đời, miên mang trong sự ham hố tiền của, và danh vọng. Đó là những lời cay nghiệt phun ra để chửi bới, nguyền rủa anh chị em mình. Đó cũng là tình trạng của ai ham hố dục vọng thấp hèn và để mình chìm trong sự khát khao bất chính, nếu không muốn nói là tội lỗi. Vì thế, nỗi câm điếc chính là thái độ cố tâm ở lỳ trong tội, cố tâm ở lỳ trong nỗi chết của linh hồn. Do đó dù điếc câm thể xác, hay tinh thần đều có thể coi là bất hạnh. Nhưng nỗi câm điếc của linh hồn không chỉ bất hạnh, mà còn gây nguy hiểm. Cái câm, cái điếc ấy nguy hiểm vì nó cản lối ta hướng về linh thánh, hướng về Thiên Chúa, Đấng là cội là nguồn của ta, cản lối hướng về ơn cứu độ mà Người rộng ban cho ta. Nguy hiểm vì lòng ta thiếu ơn thánh, Thiên Chúa trở thành xa lạ, linh hồn ta nên chốn hoang tàn và là môi trường xấu làm phát sinh nhiều dĐch bệnh: cứng cỏi, kiêu căng, gian tham, ganh tị, ngông cuồng...

Quả là nguy hiểm không cùng, nhưng sự điếc câm của linh hồn không phải là vô phương chữa trị. Chỉ cần bạn và tôi mềm lòng chứ đừng cứng cỏi, ta sẽ dễ nhận ra con người thật của mình: biết bao nhiêu gai gốc cần gọt giũa; biết bao nhiêu thói xấu cần chữa trị; biết bao nhiêu đam mê hạ cấp, tư tưởng không lành mạnh, hành động sai quấy cần loại bỏ. Biết khiêm nhu để nhận ra như thế là bước đầu tiên để từ đó, ta có thể phá bỏ dần tình trạng điếc câm của linh hồn mình. Và chính khi biết mình như thế, ta sẽ đến với Chúa để Chúa chạm đến bản thân ta, chạm đến cuộc đời ta. Người bị câm điếc trong bài Tin Mừng đã không làm gì khác hơn là để Chúa chạm đến mình, nhờ đó anh được thoát khỏi tình trạng câm điếc. Cũng vậy, ta hãy đến với Chúa, hãy thực tâm tôn thờ Chúa, hãy chăm lo cho đời sống cầu nguyện của mình, hãy vâng nghe Lời Chúa dạy và mau mau thực hành Lời của Người trong suốt cuộc đời mình& Chắc chắn khi ta đến với Chúa bằng một tấm lòng thành của người con yêu mến Cha như thế, Chúa sẽ chạm đến linh hồn ta, Người sẽ biến đổi ta, và ta sẽ sớm lành mạnh. Lịch sử Giáo Hội đã chẳng để lại biết bao nhiêu tấm gương của nhiều vị thánh thoát khỏi tình trạng câm điếc, đui mù và trở thành thánh nhân nhờ để Chúa chạm vào cuộc đời, chạm vào linh hồn mình đó sao. Đó là tấm gương cao đẹp của thánh Augustinô; của thánh Phanxicô Asisi; của cha Charles de Foucauld...

Bạn và tôi hãy nhớ một điều rất chắn chắn: Chỉ sợ mình bất trung với Chúa, chứ không bao giờ sợ Chúa bỏ ta.

Lm. Vũ Xuân Hạnh

---------------------------

 

TN 23-B25. Thiên Chúa là Đấng giải thoát


Mc 7,31-37

Thưa quý vị,

 

Hồi còn là con nít, trong bọn bạn chơi chúng tôi, có một đứa bị tật điếc bẩm sinh. Nó chẳng: TN 23-B25


Hồi còn là con nít, trong bọn bạn chơi chúng tôi, có một đứa bị tật điếc bẩm sinh. Nó chẳng bao giờ nghe thấy những âm thanh chung quanh mình, thành thử ngôn ngữ của nó rất hạn chế. Cố gắng lắm nó mới phát ra được những lời ú ớ khó hiểu. Chúng tôi phải “sáng chế” một ngôn ngữ đặc biệt, dù là ngôn ngữ trẻ con, để dễ giao lưu với nó. Chúng tôi vừa nói vừa dùng chân tay làm hiệu. Dầu vậy, vẫn gặp nhiều khó khăn. Thí dụ nó không biết lên xuống giọng, thành thử câu nào cũng giống câu nào cả, dù là câu hỏi hay câu xác định, tán thán hay hô hoán. Trong tiếng Anh, câu hỏi phải lên giọng ở chữ cuối cùng, nhưng nó không biết, cứ nói như bình thường, thành thử chúng tôi phải thêm dấu hỏi để làm rõ ý nó. Những chi tiết tế nhị hơn nữa thì đành chịu. Ngôn ngữ của nó rất cụ thể, sống động, đi thẳng vào sự việc. Ngoài ra nó chẳng hiểu nổi. Thí dụ những tư tưởng trừu tượng. Nếu như chúng tôi muốn hỏi: hôm nay trời mưa không, thì phải thêm dấu nghi vấn vào nữa. Còn như nói: “Ông tao sắp chết, Tao buồn lắm!” thì chẳng làm sao cho nó hiểu mình buồn thế nào.

Do đó, Kinh Thánh dùng những khả năng nghe, nhìn, nói, trong các biểu hiện khác nhau để diễn tả đức tin. Khi tiên tri Isaia hứa Chúa sẽ đến mở mắt cho kẻ mù loà, mở tai cho kẻ điếc lác, kẻ câm nói được, kẻ què đi được& thì chúng ta phải hiểu sâu rộng hơn những mô tả thể lý về sự kiện Thiên Chúa ngự đến. Hiểu đơn giản như mặt chữ thì không đủ. Dĩ nhiên những kẻ đang ở trong nhu cầu được cứu giúp một cách cụ thể, thì Thiên Chúa ra tay tháo gỡ. Ý muốn của Ngài là mọi người đều được tự do khỏi mọi ràng buộc, kìm kẹp, tù tội. Bài đọc một hôm nay còn mở rộng thêm việc Thiên Chúa viếng thăm. Không những nhân loại được hưởng nhờ ân huệ của Ngài mà cả đến mọi tạo vật, vũ trụ nói chung nữa: “Nước vọt lên trong sa mạc, khe suối tuôn ra giữa vùng đất hoang vu, miền nóng bỏng biến thành hồ ao, đất khô cằn có mạch nước trào ra.” Cho nên hiểu trong nghĩa đen, thì còn thiếu sót rất nhiều. Thực thế, người mù thấy được, kẻ điếc nghe được, người què đi được là những biến cố lôi kéo thiên hạ chú ý và đưa đến kết luận: “Có điều chi đặc biệt đã xảy ra, ngoài khả năng bình thường của con người. Rõ ràng qua nhân vật Giêsu Thiên Chúa đã hành động vì lợi ích của nhân loại.” Hơn nữa phép lạ được thực hiện trong vùng đất “dân ngoại” giữa những hạng người bẩn thỉu, hèn hạ mà cư dân Do Thái không ngượng miệng gọi là đồ “chó má”. Cho nên sứ mệnh của Chúa Giêsu không giới hạn trong tuyển dân Israel mà thôi. Nó còn vươn ra hết mọi quốc gia, xã hội. Những nơi nào cần đến Ngài. Cần đến Thiên Chúa hướng dẫn và trợ giúp. Tiên tri Isaia đã linh cảm trước điều đó khi viết: “Bấy giờ mắt người mù mở ra, tai người điếc nghe được& kẻ què nhảy nhót như nai, miệng lưỡi người câm sẽ reo hò.” Hết thảy đều được hưởng nhờ ân huệ của Thiên Chúa ngự đến.

Phép lạ hôm nay là của riêng thánh Marcô, hai tác giả phúc âm nhất lãm khác (Mt và Lc) không có và giọng văn cũng mang tính chất đặc thù Marcô: trực tiếp, cụ thể, sống động (xin để ý đến cách trình bày câu truyện của từng tác giả sách phúc âm, thêm hoặc bớt các tình tiết câu truyện khi ông viết). Thánh Marcô có lối viết riêng khi mô tả các phép lạ của Chúa Giêsu. Ông chú ý đến các chi tiết vật lý, cụ thể. Trong phép lạ này Ông viết: “Người kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, nhổ nước miếng và bôi vào lưỡi anh. Rồi người ngước mắt lên trời, rên một tiếng và nói Ep-pha-ta, nghĩa là hãy mở ra.” Quang cảnh thật sống động, có thể chiếu ngay trên màn ảnh Tv và kích thích phản ứng của khán gia tức khắc:" Cái chi đó? Người đàn ông này là ai? Việc ông làm nghĩa làm sao?" Có lẽ đó là điều thánh Marcô hy vọng chúng ta cũng hỏi. Áp dụng vào cuộc sống, phép lạ hôm nay chắc chắn có nhiều ý nghĩa. Trước hết người điếc vô cùng vui mừng hân hoan khi được Chúa Giêsu chữa lành. Theo như não trạng thời ấy, bệnh tật được gắn liền với tội lỗi đã phạm, bệnh tật được Chúa chữa khỏi, ắt hẳn tội lỗi đã được tha. Thiên Chúa viếng thăm và xót thương anh ta. Đây chẳng phải là hy vọng của chúng ta hay sao? Cuộc đời của chúng ta luôn luôn cần sự trợ giúp của Thiên Chúa tỏ hiện qua những biến cố vui buồn hằng ngày. Chúng ta có nhận ra lòng thương xót của Ngài?

Tiên tri Isaia, trong bài đọc một, hứa hẹn với dân tộc Israel: “Can đảm lên, đừng sợ! Thiên Chúa của anh em đây rồi. Sắp tới ngày báo phục, ngày Thiên Chúa thưởng công, phạt tội. Chính người sẽ đến cứu thoát anh em.” Những biểu hiện vật chất: người mù được thấy, kẻ câm nói được, kẻ què nhảy nhót như nai, chắc chắn nói lên rằng Thiên Chúa thực sự đã đến viếng thăm, giải cứu khỏi vòng khổ cực, nối lại mối giao hảo đã bị tội lỗi cắt đứt. Ngay cả vũ trụ cũng được tự do, vạn vật sống trong hoà hợp và hoà giải giữa muôn loài. Cho nên chẳng lạ gì giọng điệu của vị tiên tri hoàn toàn lạc quan và dân Israel hoan hỷ trông đợi triều đại của Đấng Thiên Sai!

Cũng trong tâm trạng đó, Giáo hội tiên khởi nhìn vào những phép lạ của Chúa Giêsu như các dấu hiệu cụ thể lời Thiên Chúa hứa đã ứng nghiệm. Chúa Giêsu chữa lành bệnh tật, xua tan khổ đau là những dấu chỉ mối dây ràng buộc giữa tội lỗi và bất hạnh thể xác đã bị bẻ gãy. Thiên hạ không còn não trạng người đau yếu là do hình phạt Thiên Chúa giáng xuống. Ngược lại, bệnh tật có thể là địa chỉ Ngài viếng thăm và cứu giúp. Đức Chúa Trời hành động ủng hộ nhân loại, chứ không phải chống lại loài người. Sa tan, kẻ dữ mới là những nhân tố tác hại chúng ta. Do kinh nghiệm được chữa lành, chúng ta cảm nghiệm Thiên Chúa gần gũi những kẻ đang lâm vòng thiếu thốn. Các câu truyện trong Phúc âm đều nhất trí rằng, những người nghèo khổ, bần cùng, yếu đau, bị loại trừ là những nơi được Thượng Đế viếng thăm và thực hiện những kỳ công. Trước đây bị coi là nhơ bẩn, tội lỗi, bụi đời thì nay họ đang trở thành những cung điện Thiên Chúa ngự đến trên mặt địa cầu.

Cho nên trong bài đọc hai, thánh Giacôbê mạnh mẽ tố cáo những thành kiến chống lại kẻ nghèo hèn. Thái độ thiên vị như vậy không có cơ sở luân lý, hoàn toàn vì vật chất, dáng vẻ bên ngoài. Chúa Giêsu mở mắt cho người mù để có thể xem thấy ánh sáng, mở tai cho kẻ điếc để có thể nghe thấy âm thanh trong trời đất. Có nghĩa là Ngài cũng mở trí khôn, tâm hồn chúng ta để xem thấy bằng ánh sáng đức tin những thực tại thiêng liêng, nghe thấy những sứ điệp của Phúc âm. Do đó, thánh Giacôbê tuyên bố cho dù bề ngoài thấp hèn, đói khổ, theo tiêu chuẩn xã hội loài người, thì thực chất kẻ nghèo hèn vẫn là nơi Thiên Chúa cư ngụ và xót thương một cách đặc biệt. Chúng ta phải học cho biết nghe, nhìn theo phong cách mới, phong cách của Chúa Giêsu. Những tín hữu đích thật của Chúa phải xem, nghe bằng đức tin, hướng dẫn bằng đức tin để có thể hành động chính xác trong một thế giới đầy giả dối và nhiễu nhương. Nếu như chúng ta đối xử thiên vị với những người giàu có và khinh khi kẻ nghèo đói thì chẳng khác nào lại trở về tình trạng vô đạo. Có mắt có tai chưa được mở ra, không xem không nghe thấy Tin mừng. Đúng ra phong cách thiên hạ ăn vận, tài sản họ sở hữu, địa vị trong xã hội, nghề nghiệp, đóng góp, màu da, nguồn gốc không phải là tiêu chuẩn để người theo Chúa lượng định giá trị, tức đường lối chúng ta “xem và nghe” thiên hạ. Khi chịu phép thanh tẩy, linh mục sờ vào tai và miệng đứa trẻ tuyên bố: “Hãy mở ra” (Ep-pha-tha). Từ đấy khởi sự tiến trình “nghe và xem” theo đường lối Tin mừng. Liệu chúng ta đã thật sự thực hiện? Liệu chúng ta đã “nghe nhìn” bằng con mắt đức tin?

Tương tự như ngôn sứ Isaia tiên báo sẽ đến thời kỳ kẻ què sẽ nhảy nhót như nai, thánh Giacôbê cũng nhắc nhở các tín hữu rằng Đức Chúa Trời đã mở tai mắt họ, đừng còn như người què, ngồi đợi chờ thế gian đến với mình. Trái lại, phải nhanh nhẹn đến với nhu cầu của người khác. Môi miệng chúng ta đã được tháo cởi, vậy hãy lên tiếng nói thay cho những kẻ thấp hèn trong xã hội, tố cáo những bất công mà họ phải gánh chịu đời này sang kiếp khác.

Tất cả chúng ta cần là nghe lời Chúa Giêsu: “Hãy mở ra” (Ep-pha-tha). Mở lòng, mở trí, mở linh hồn đón nhận những người thường xuyên chúng ta tẩy chay, đóng lại, vì hiềm tỵ, thù hằn, ghen ghét. Bác ái nửa vời chỉ là một cái bẫy dễ khiến thiên hạ lầm đường lạc lối. Chúng ta phải có một trái tim yêu thương hoàn toàn, không loại trừ, không so đo hơn thiệt. “Hãy mở ra” không phải là lời khuyên mà là mệnh lệnh trong buổi phụng vụ này. Chúng ta phải đón nhận và cùng nhau thực hành. Nó nhắc lại biến cố tai mắt chúng ta đã được mở ra khi chịu phép rửa tội. Hơn nữa, khi nghe Chúa Giêsu phán trong Tin mừng: “Hãy mở ra” chúng ta được thêm nghị lực mới để thắp sáng hiệu quả của bí tích thanh tẩy trong cuộc sống mỗi người.

Hãy mở ra còn là lời chỉ đường, hướng dẫn. Giống như đài khí tượng thuỷ văn loan báo thời tiết tốt xấu hoặc gió bão mưa to, nó cảnh báo linh hồn về thói hư nết xấu, tính ươn lười đang rình rập triệt tiêu những gì bí tích rửa tội khai mở. Những thoái hoá của cuộc sống luân lý, đức tin. Những thành kiến màu da, tiếng nói, nghề nghiệp, dòng họ, bạn thù, giá trị xã hội. Những tham vọng bành trướng quyền lực, đất đai, tổ quốc. Những ganh đua, cạnh tranh, hiềm tỵ, âm mưu, ghen ghét. Những tư tưởng tàn nhẫn, thành công bằng mọi giá và còn nhiều khát vọng khác tương tự đang bóp nghẹt tiếng nói của Thánh Thần trong nội tâm các tín hữu lúc chịu phép rửa tội.

Nói gọn lại, hôm nay trong phụng vụ, chúng ta đang nghe lời nói đầy quyền phép của Chúa Giêsu: “Hãy mở ra”. Chúng ta cầu xin Ngài ban cho đôi tai sáng tỏ, đôi mắt tinh tường, đôi chân lanh lẹ, sẵn sàng nhảy nhót như nai, khi lương tâm người tín hữu cần đến, để xông vào các mặt trận luân lý xã hội, sống chết với cái dữ, tà thần, hoả ngục, bênh vực các giá trị lành thánh. Đúng như tiên tri Isaia khuyên nhủ: “Can đảm lên, đừng sợ”. Thánh Giacôbê nhắc nhớ: “Hãy tin vào Đức Giêsu Kitô, Chúa vinh quang” và Chúa Giêsu ra lệnh: “Hãy mở ra.” Xin cho chúng ta luôn biết nói lời: “Amen” (xin vâng) cho thánh ý Thiên Chúa, Đấng muốn tai mắt chúng ta luôn rộng mở với thực tại thiêng liêng trong cuộc đời mình. Amen.
Lm. Jude Siciliano, OP.

---------------------------

 

TN 23-B26. Hãy Mở Ra - Gm. Giuse Ngô Quang Kiệt

 

Khi ở nước ngoài, có dịp gặp những người Việt sinh sống xa quê hương xứ sở, tôi hỏi họ: “Sống: TN 23-B26.


Khi ở nước ngoài, có dịp gặp những người Việt sinh sống xa quê hương xứ sở, tôi hỏi họ: “Sống ở nước ngoài, điều gì khiến ông bà buồn khổ nhất”. Họ trả lời: “Khổ nhất là chúng con sống như những người điếc và ngọng. Không biết tiếng nên ngọng nghịu, nói chẳng nên lời, thành ra không làm cho người ta hiểu được mình. Người ta nói gì mình cũng chẳng hiểu, thật y như người điếc”.

Nghe và nói là hai cánh cửa. Nói là cánh cửa mở tâm hồn mình ra thông giao với thế giới bên ngoài. Có gì tích chứa trong lòng, phải nói ra thì người khác mới hiểu. Nghe là cánh cửa mở ra đón nhận thông tin từ thế giới bên ngoài. Phải nghe mới hiểu được người khác. Không nghe không nói cũng giống như đóng kín cánh cửa cảm thông. Mình không hiểu người mà người cũng không hiểu mình. Sống bên nhau mà không hiểu nhau thì thật đáng buồn và đáng sợ.

Nếu điếc và ngọng thể lý đã đáng buồn và đáng sợ, thì điếc và ngọng tâm lý còn đáng buồn và đáng sợ gấp bội.

Có nhiều thứ điếc.

Có thứ điếc vì khác biệt ngôn ngữ và văn hoá. Nghe mà không hiểu. Hoặc nghe tưởng là hiểu hoá ra lại hiểu sai. Trường hợp này còn tệ hại hơn là không nghe thấy gì.
Có thứ điếc vì định kiến. Đã có sẵn định kiến với ai, ta không muốn nghe người ấy nói nữa. Người ấy có nói hay đến đâu, ta cũng cho là dở. Người ấy có nói tốt đến đâu, ta cũng cho là xấu. Những ý kiến của người ấy không thể lọt vào tai ta. Nếu có vào thì chỉ vào những phần xấu.

Có thứ điếc vì bịt tai không muốn nghe. Đây là trường hợp của người tự làm cho mình trở thành điếc. Mất tin tưởng vào anh em. Tuyệt vọng vì cuộc sống. Tự đóng kín trong vỏ ốc của bản thân. Đoạn tuyệt với mọi người.

Sau cùng, có thứ điếc thiêng liêng không nghe được Lời Chúa. Không nghe được Lời Chúa vì thiếu học hỏi. Nhưng nhất là không nghe được Lời Chúa vì cứng lòng. Vì để nghe Lời Chúa, mở tai chưa đủ, cần phải mở lòng nữa. Bao lâu tâm hồn đóng kín, không nhậy cảm trước những lời mời gọi ăn năn sám hối, không tỉnh thức tiếp thu những lời hướng dẫn về đường lành, thì tai người ta sẽ chẳng nghe được Lời hằng sống. Bao lâu tâm hồn còn đuổi theo dục vọng, còn toan tính những điều gian dối, bấy lâu người ta vẫn còn điếc đặc trước những Lời của Thiên Chúa.

Tương tự như thế, có nhiều thứ ngọng.

Có thứ ngọng do khác biệt ngôn ngữ và văn hoá. Ta không hiểu người mà cũng chẳng thể làm cho người hiểu ta.

Có thứ ngọng do ích kỷ. Ta chỉ nói về những quan tâm, những nhu cầu, những ước vọng của ta, mà chẳng xét đến những quan tâm, những nhu cầu, những ước vọng của anh em. Nên lời ta nói chẳng lọt vào tai anh em. Lời ta nói trở nên ngọng nghịu, anh em nghe mà không hiểu.

Có thứ ngọng do sợ sệt. Vì sợ sệt, ta không dám nói lên sự thật. Những nỗi sợ mất quyền lợi, sợ mất danh dự, sợ mất lòng người khiến ta trở thành câm nín, ngọng nghịu.

Có thứ ngọng do lười biếng. Vì lười biếng, ta không nói được những lời tốt đẹp khích lệ anh em. Vì lười biếng, ta không nói được những lời an ủi người đang buồn sầu. Vì lười biếng, ta không nói được những lời chia vui với người anh em gặp may mắn. Nhất là vì lười biếng, ta không nói lên được những lời ca tụng Thiên chúa.

Những đam mê, những dục vọng, những toan tính, những ích kỷ, những lười biếng trở thành những sợi dây trói buộc lưỡi ta, làm ta trở thành câm nín, ngọng nghịu.

Có nhiều bức tường ngăn chặn làm tai ta điếc. Có nhiều sợi dây trói buộc làm cho lưỡi ta ngọng.

Hôm nay, Đức Giê-su cũng đến nói với ta: “Ephata”. Hãy mở ra.

Hãy mở tai ra để lắng nghe lời anh em. Hãy mở tai ra để lắng nghe lời Chúa. Hãy phá đi bức tường định kiến. Hãy phá đi bức tường ích kỷ. Hãy phá đi bức tường tâm hồn cứng cỏi để mở rộng tâm hồn đón nhận anh em và đón nhận Lời Chúa.

Hãy mở miệng lưỡi ra để đi đến với anh em và đi đến với Chúa.. Hãy cắt đứt sợi dây ích kỷ để ta quan tâm tới nhu cầu của anh em. Hãy cắt đứt sợi dây sợ sệt để ta mạnh dạn nói những lời sự thật. Hãy cắt đứt sợi dây lười biếng để ta nói lên những lời tốt đẹp, những lời ca ngợi tình thương của Chúa.

Lạy Chúa, xin hãy chữa bệnh điếc và bệnh ngọng trong tâm hồn con. Amen.

Kiểm điểm đời sống

1- Lắng nghe Thiên chúa và lắng nghe tha nhân, bạn thấy điều nào khó hơn ?
2- Bạn có sẵn sàng lắng nghe những người buồn phiền đến tâm sự với bạn không ?
3- Bạn có dễ bắt chuyện không ? Bạn có bị bệnh điếc ngọng thiêng liêng không ?


Gm. Giuse Ngô Quang Kiệt

---------------------------

 

TN 23-B27. Hãy mở ra - Lm. Nguyễn Khảm


"Người làm mọi sự tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc nghe được và Người câm nói được "

 

Có nhiều khi tôi tự hỏi: Nếu một ngày nào đó tự nhiên mình bị câm và điếc lúc ấy cuộc đời mình: TN 23-B27


Có nhiều khi tôi tự hỏi: Nếu một ngày nào đó tự nhiên mình bị câm và điếc lúc ấy cuộc đời mình sẽ ra sao ? Tôi lại nghĩ: Lúc ấy chắc sẽ buồn, sẽ thất vọng lắm.

Kinh Thánh Kitô Giáo của mình trình bày con người của mình là một sinh vật được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa. Chúa Giêsu không phải là một Thiên Chúa đơn độc, cô đơn. Nhưng mà là một Thiên Chúa Ba Ngôi, là một cộng đồng hiệp thông trong yêu thương. Chúng ta là hình ảnh Thiên Chúa. Mình phải làm thế nào để cuộc sống của mình sẽ vươn tới chỗ hiệp thông, hiệp thông với nhau, hiệp thông với cả vũ trụ. Đến lúc ấy cuộc sống chúng ta sẽ phong phú lắm.

Để tiến tới sự hiệp thông chúng ta phải dùng ngôn ngữ để chia sẻ với nhau. Nhờ lời nói chúng ta có thể diễn tả được suy tư, cảm xúc tâm tư trong lòng. Đồng thời chúng ta có thể nghe được tâm sự của người khác. Từ đó nó sẽ hình thành một cuộc đối thoại, kiến tạo một sự hiệp thông giữa hai người và làm cuộc sống của chúng ta phong phú hơn.

Như vậy, nếu chúng ta không thấy, không nghe, rõ ràng chúng ta sẽ bị cắt đứt khỏi thế giới bình thường của con người. Vì thế trong các trường khuyết tật bây giờ người ta cố gắng giúp cho các em tập nghe và tập nói, để các em có thể hội nhập vào thế giới bình thường của con người. Biết được nỗi đau của những người câm điếc ta sẽ thấy quý cái tai và cái miệng của mình. Lúc ấy chúng ta sẽ nhận được đấy chính là ân huệ và là một quà tặng lớn lao Thiên Chúa ban cho ta mà ta không biết tạ ơn.

Chúng ta có miệng và tai tốt lắm. Nhưng có khi nào chúng ta nghĩ mình bị câm điếc theo nghĩa toàn diện không ? Chúa Giêsu đã có lần mắng các tông đồ: "Các anh có mắt mà như mù, có tai mà như điếc". Thực sự vậy, nếu chúng ta quay lại định nghĩa của Kitô Giáo về mục đích của con người là sự hiệp thông. Và ngôn là phương thế để dẫn chúng ta đến sự hiệp thông. Lúc ấy chúng ta sẽ khám phá ra rằng: Rất nhiều khi tai và miệng thay vì dẫn đến sự hiệp thông thì nó lại ngăn cản và có thể sẽ huỷ diệt sự hiệp thông. Chúng ta trở thành câm điếc theo nghĩa đó.

Một hôm, đọc sách báo tình cờ tôi có đọc được một câu chuyện kể về một người Phụ Nữ đã có chồng 5 con. Chị được đưa vào bệnh viện để giải phẩu mắt. Suốt ngày đêm chị than thân trách phận. Chị sợ hãi, lo âu đủ chuyện. Chị chả hề quan tâm đến ai, kể cả những bệnh nhân nằm chung phòng. Tuần sau có một Phụ Nữ khác nhập viện nằm gần Chị. Người Phụ Nữ mới vào ngày nào cũng thăm hỏi an ủi khuyến khích nâng đỡ Chị suốt mấy tuần lễ như vậy. Một hôm, sau khi chồng và các con đến thăm chị, người Phụ Nữ mới vào sau nói với Chị "Này Chị ơi, chị phải biết là chị may mắn và hạnh phúc nhiều lắm, vì có biết bao nhiêu người quan tâm và chăm sóc Chị". Câu ấy làm cho Chị suy nghĩ và phải nhận đúng như vậy. Biết bao nhiêu người quan tâm đến Chị mà chị chả biết quan tâm đến ai, ngay cả những người trong gia đình. Chị nhận ra người bạn nằm cùng với mình chả có ai thăm nuôi. Vậy mà Chị ta không hề than vãn một lời lại còn động viên an ủi mình. Chị cảm thấy hối hận định sáng hôm sau sẽ an ủi xin lỗi Chị ấy. Nhưng đã muộn. Chị ấy đã được Chúa gọi. Vài hôm, sau khi tháo băng Chị đọc được lá thư người bạn gởi cho mình. Nội dung bức thư:

"Bạn thân mến, cảm ơn bạn về những ngày rất đặc biệt này. Tôi cảm nhận niềm hạnh phúc trong tình bạn của chúng ta. Tôi biết rằng bạn cũng chăm sóc cho tôi dù bạn không nhìn thấy tôi. Đôi khi để lôi kéo sự chú ý của chúng ta Thiên Chúa đã đánh gục chúng ta, hay ít ra Chúa làm cho ta mù loà, với hơi thở cuối cùng này tôi cầu xin Chúa cho Chị đựơc nhìn thấy trở lại. Nhưng không phải thấy như Chị thường thấy. Nếu biết tập nhìn bằng con tim, cuộc đời của Chị sẽ phong phú hơn."

Chúng ta có đôi tai rất thính, đôi mắt rất sáng, miệng rất đẹp. Vấn đề ở đây là chúng ta không nhìn bằng cặp mắt bình thường, nghe và nói bình thường. Nhưng phải nói và nghe bằng con tim.

Chúng ta câm điếc khi chúng ta không nghe được những nỗi niềm ray rứt của người khác. Câm điếc khi chúng ta dửng dưng trước những đau khổ của những người bệnh hoạn, tật nguyền, trẻ thơ bơ vơ.

Chúng ta câm điếc khi chúng ta không nghe Chúa Giêsu nói lời sự thật, nói lời yêu thương, nói lời hoà giải. Có khi trong một ngày chúng ta nói biết bao là lời hằn học, hận thù, độc ác, gây đau khổ, gây oán thù, gây chia rẽ. Muốn tránh đựơc những câm điếc này chúng ta phải cầu nguyện: "Lạy Chúa xin cho con được nói, xin cho con được nghe. Xin Chúa hãy phán một lời hãy mở ra ".

Không phải chúng ta chỉ nghe nói một mình. Chúng ta hãy cùng nhau suy nghĩ và bước xa hơn nữa. Chúa Giêsu đã chữa lành cho người câm điếc và Ngài mời gọi chúng ta thi hành tác vụ chữa lành cho những người câm điếc. Chúng ta không thể chữa được như Chúa. Nhưng chúng ta có thể trở nên đôi tai cho người điếc, trở nên cái miệng cho người câm.

Ở bên Mỹ, muốn đoạt được giải thưởng nổi tiếng thì tác phẩm của mình phải làm tác động đến trái tim người đọc và có thể vượt qua mọi biên giới của các quốc gia. Có một nhà văn cũng là một nhà báo mơ ước như vậy. Nhưng một ngày kia, tình cờ ông ta đến một nhà dưỡng lão, gặp một cụ già ngồi ghế đá. Ông cụ kể về gia đình, con cái của cụ. Ông có nhiều con nhưng chúng đi xa hết, đứa con gái út ở tận bên Đức, ít khi liên lạc được bằng điện thoại. Tay ông bị liệt nên không viết thư được cho con, nghe vậy ông nhà báo liền lấy giấy viết ra viết dùm ông cụ một lá thư. Viết xong anh cầm tay cho ông cụ ký tên. Và hai hàng nước mắt của cụ lăn trên má. Ông cụ cảm thấy hạnh phúc vô cùng, anh nhà báo trở về nhà và hai hàng nứơc mắt cũng tuôn chảy. Anh cảm thấy ngày hôm ấy anh đã đoạt được giải thưởng rồi. Anh chỉ viết một lá thư thôi. Nhưng những dòng chữ ấy đã chạm đến trái tim con người, anh đã cho cụ mượn đôi tay, mượn cái miệng để diễn tả nỗi lòng của ông Cụ đối với đứa con gái thân yêu và xa cách nghìn trùng.

Trong cuộc sống hàng ngày có biết bao nhiêu công việc, biết bao dịp để chúng ta có thể giúp đỡ người khác. Chúng ta phải biết làm tác vụ chữa lành câm điếc của Chúa Giêsu, chúng ta cho người không biết nói mượn miệng lưỡi của chúng ta, cho người khác nghe đựơc lời sự thật, lời an ủi, lời khuyến khích.

Hôm nay tôi chỉ mời anh chị em chiêm ngắm hình ảnh của người câm điếc để từ lòng chúng ta thốt lên một lời tạ ơn về quà tặng và ân huệ mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Đồng thời chúng ta ý thức được chính mình cũng ở trong tình trạng câm điếc theo nghĩa toàn diện để xin Chúa chữa lành. Xin Thiên Chúa đưa chúng ta vào trong tác vụ chữa lành mà Chúa đã sống suốt cuộc đời của Ngài.

Tôi xin anh chị em hãy nhớ lại một cử chỉ rất quen thuộc mà mỗi lần tham dự thánh lễ chúng ta đều thực hiện. Đây là lúc nghe đọc Tin Mừng chúng ta đọc: "Lạy Chúa Vinh danh Chúa" và ta làm dấu thánh giá trên trán, trên môi, trên ngực. Đấy chính là dấu chỉ bề ngoài để nói lên ý nghĩa bên trong. Hãy mở ra: ý muốn nói: Lạy Chúa xin hãy mở trí khôn con, xin mở miệng con, xin mở trái tim con, để con được hiểu, để con cảm nhận, để con có thể nói lời của Chúa. Một cử chỉ rất quen thuộc và vì quá quen nên chúng ta xem thường. Ước gì mỗi lần làm dấu thánh giá chúng ta ý thức được: Phải mở trí, mở lòng, mở miệng ra để chúng ta thoát khỏi cảnh câm điếc.

Lạy Chúa, xin hãy dùng con theo ý Chúa, làm chân tay cho những người què cụt, làm đôi mắt cho những ai phải đui mù, làm lỗ tai cho những người bị điếc, làm miệng lữơi cho những người không nói được, làm tiếng kêu cho những người bị bất công. Lạy Chúa xin cứ gởi con ra đồng lúa để đem cơm cho những người đói đang chờ, đem nước cho những người bị khát, đem thuốc thang cho những người đau ốm, đem áo quần cho những người trần trụi, đem mềm đắp cho người rét đang run. Lạy Chúa, xin cứ gửi con ra đường thắp đèn soi cho ai bước trong đêm, đốt lửa ấm cho những ai giá lạnh. Truyền cảm thông cho lữ khách đơn côi, nâng đỡ dậy cho những kẻ bị chà đạp, đem tự do cho những kiếp đoạ đày.Amen

Lm. Nguyễn Khảm

---------------------------

 

TN 23-B28. CHÚA GIÊSU LÀM CHO KẺ ĐIẾC NGHE ĐƯỢC,


NGƯỜI CÂM NÓI ĐƯỢC

Mc 7, 31-37.

Anh chị em thân mến,

 

Chúa Giêsu đến trần gian, mục đích của Ngài là cứu nhân loại khỏi ách thống trị của ma quỷ: TN 23-B28


Chúa Giêsu đến trần gian, mục đích của Ngài là cứu nhân loại khỏi ách thống trị của ma quỷ, nhưng không phải vì thế mà Ngài bỏ qua không đoái hoài đến những đau khổ nơi thân xác của con người, hay nói cách khác, Ngài không những cứu linh hồn con người mà còn cứu cả thân xác của họ. Tin Mừng hôm nay đã cho chúng ta thấy điều ấy khi Ngài làm cho người câm nói được và người điếc nghe được.

Chúa Giêsu đã làm hai công việc trên một con người tức là Ngài chữa lành bệnh trong tâm hồn và nơi thân xác của người bệnh. Ngài đến không phải chỉ để rao giảng, để mời mọi người thống hối và tin vào Ngài, nhưng Ngài còn làm nhiều việc khác để bảo đảm với những người đi theo Ngài rằng: cứ tin đi thì cơn bệnh nơi thân xác cũng sẽ được lành.

Câm và điếc thường đi đôi với nhau, ai đã bị câm thì cũng sẽ điếc, đó là bẩm sinh, nhưng có những người sau một tai nạn thì bị câm nhưng không điếc, hoặc là nghe được nhưng nói không được, những người này thường đau khổ hơn những người bị câm điếc bẩm sinh vì họ nghe được người ta nói gì nhưng không thể nói lại cho người ta nghe về cảm nghĩ của mình, quả là đau khổ thật.

Có những lúc chúng ta sáng mắt mà cũng như mù, bởi vì chúng ta nhìn mà không thấy những đau khổ của người anh em bất hạnh, có những lúc chúng ta lớn tiếng phê bình anh em chị em vì họ thất hứa, mà chúng ta không nhìn thấy họ đang băn khoăn trong lòng vì sự thất hứa của họ...

Có những lúc chúng ta bị câm mà chúng ta vẫn cứ tưởng mình nói được, đó là lúc chúng ta thấy một em nhỏ ăn xin đang bị người bạc đãi mà chúng ta không một lời bênh vực, chúng ta thấy người đau khổ mà không một lời an ủi, chúng ta thấy các bạn thanh niên sống lơ là với Chúa mà không một lời khuyên bảo, chúng ta đã bị câm khi thu mình trong cái vỏ an phận của mình.

Chúng ta đừng nhìn người câm điếc mà thương hại, nhưng hãy thương hại và cầu nguyện cho chính bệnh câm điếc trong tâm hồn của mình.

Anh chị em thân mến,

Cha Vincent Lebbe người Bỉ, ngài đã dạy các con cái của ngài thuộc dòng Tiểu Đệ Thánh Gioan Tẩy Giả như sau: “Cứu người” là cứu toàn bộ con người, linh hồn và thân xác không thể tách lìa nhau, cứu tất cả khó khăn của họ mà không đòi điều kiện, không hỏi họ có theo (vào) đạo hay không, để tránh người ta hồ nghi các giá trị công tác xã hội của chúng ta” (1).

Như thế là đã rõ, mỗi khi chúng ta đi khuyên bảo người nghèo khó hãy theo đạo, hãy đến nhà thờ, nhưng chúng ta vẫn làm ngơ trước cảnh đói ăn của họ, và có khi không nhìn thấy họ đang lo buồn vì kế sinh nhai mà không đến nhà thờ như bao giáo dân khác được, chúng ta hãy học theo gương của Chúa Giêsu khi chữa lành bệnh tật phần hồn thì đồng thời cũng làm cho thân xác của họ được khoẻ mạnh.

“Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến trần gian để cứu và chữa lành mọi vết thương trong tâm hồn và nơi thân xác của con người, Chúa đã dạy chúng con một bài học yêu thương trọn vẹn, đó là yêu thương nổi khổ đau nơi thân xác và trong tâm hồn của người anh em bất hạnh. Xin Chúa ban cho chúng con có một tình yêu thương vô vị lợi, để khi chúng con đi an ủi giúp đỡ tha nhân, thì đồng thời cũng biết chia sẻ với họ những gìmà khả năng chúng con có được. Amen”

Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.
Bài giảng chủ nhật 23 thường niên tại nhà thờ Chúa Thánh Thần-Taiwan.

---------------------------

 

TN 23-B29. Chúa nhật 23


Mc7,31-37

A. HẠT GIỐNG...

 

Phép lạ này có nhiều ý nghĩa biểu tượng: - Diễn tả “giữa miền Thập Tỉnh”, nghĩa là miền: TN 23-B29


Phép lạ này có nhiều ý nghĩa biểu tượng:

- Diễn tả “giữa miền Thập Tỉnh”, nghĩa là miền đất lương dân.

- Nạn nhân là một người câm và điếc, tức là một người mất khả năng tương giao với kẻ khác: người ta nói thì anh không nghe, anh muốn nói cho người ta nghe cũng không được.

- lúc chữa bệnh, Chúa Giêsu nói Epphata (hãy mở ra), tiếng này ngày nay được phụng vụ dùng lại trong bí tích Rửa tội. Khi đọc câu đó, Linh mục cũng đưa tay sờ vào miệng và tai người thụ tẩy.

B...NẨY MẦM.

1. Hoạt động cứu rỗi của Chúa Giêsu nhằm giúp con người được sống sung mãn cương vị làm người của mình, trong đó khả năng tương giao rất quan trọng.

Có những người vì một lý do nào đó nên không “nói” lên được nỗi lòng của mình, và cũng không “nghe” được nỗi lòng của người khác. Có lẽ vì không có người tế nhị biết lắng nghe họ và không khéo léo khuyến khích họ nói.

2. “Có mắt miệng không nhìn không nói: có mũi tai không ngửi không nghe” (Tv 115,5-6). Lời Thánh vịnh này ám chỉ dân ngoại và những tượng thần của họ, không thấy những kỳ công của Thiên Chúa và không biết ngợi khen Ngài. Nhưng cũng đúng cho tôi nữa, vì nhiếu khi tôi cũng như câm điếc đối với Chúa.

Lời Chúa, xin hãy phán với miệng và tai con: Epphata

3. Căn bệnh của anh này làm tôi nghĩ đến căn bệnh của rất nhiều người, nhất là những người sống trong xã hội ích kỷ ngày nay, đó là căn bệnh “đóng cửa”, đóng mắt, đóng tai, đóng tay, đóng lòng. Căn bệnh khiến người ta sống bên cạnh nhau mà không hề để ý tới nhau và quan tâm cho nhau.

4. “ Đức Giêsu ngước mắt len trời và nói: “Epphata”, nghĩa là hãy mở ra. Lập tức, tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại” (Mc 7,34)

Khi sắm một bộ đồ mới, tôi không biết rằng có nhiều người đang mong bộ đồ cũ của tôi. Khi ngồi uống nước ngoài quán, tôi chẳng ngờ rằng có những người đang chờ tôi đứng lên để họ vét những giọt cuối cùng. Khi đổ thức ăn thừa vào trong thùng rác, tôi không biết là ngay lúc đó có biết bao con người đang chết dần vì đói.

Lạy Cha, xin hãy mở mắt con để con nhìn thấy những người khốn cùng trong xã hội. Xin hãy mở tay con để con đón nhận họ và nắm lấy tay mọi người (Epphata)

5.Mần khác:

Mt bà mẹ đã xúc động kể về đứa con của bà như sau:

Con trai tôi được 13 tuổi và bị mù 90%, cháu là món quà quý giá ma Chúa tặng cho tôi.

Cáu chịu đựng căn bệnh nan y ấy một cách can đảm, đến nỗi tôi phải ngạc nhiên, và cháu chẳng kể chi những khó khăn khi học tập hoặc những lời chế nhạo của bạn bè. Cháu nói với tôi:

- Mẹ ơi, được rồi. Không sao đâu, đừng lo cho con. Con mù bên ngoài nhưng nhiều người khác lại mù bên trong, và điều này lại càng tệ hại hơn nữa.

Tôi yêu cháu thắm thiết, tôi cố tìm những giờ rảnh trong thời khóa biểu dày đặc của mình để ở bên cạnh cháu. Tôi đối xử với cháu như một người lớn và không dấu diếm cháu điều gì.

Có lần tôi mua cho cháu một món quà đắt tiền cháu đã la rầy tôi:

- mẹ ơi! con phải nói với mẹ điều này: đôi khi mẹ cư xử như một cô gái chưa trưởng thành. Mẹ không biết cách tiếu xài tiền bạc.

Cháu còn khuyên tôi những vấn đề thiêng liêng:

- Mẹ ơi! Mẹ cầu nguyện dài dòng như một bà già. Lời cầu xin với Chúa phải thật gọn gàng, đúng trọng tâm, tế nhị và chân thành. Mẹ hãy xác định vấn đề cho rõ trước khi cầu nguyện.

Ln khác, tôi bảo cháu:

- Michael, đối với mẹ, con là món quà giáng sinh mọi ngày trong đời mẹ. Được ở bên con ngày nào là được hưởng lễ giáng sinh ngày ấy.
một ngày kia, tôi đã khóc vì vui sướng khi nghe cháu bảo tôi:
- Mẹ ơi! mẹ là người tốt nhất đời con.

---------------------------

 

TN 23-B30. CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN


Mac-cô 7, 31-37

 

Câu chuyện này bắt đầu kể lại khởi đầu của một chuyến đi kỳ diệu. Chúa Giêsu đang từ Tia đến: TN 23-B30


Câu chuyện này bắt đầu kể lại khởi đầu của một chuyến đi kỳ diệu. Chúa Giêsu đang từ Tia đến vùng đất chung quanh biển Galilê, nghiã là Ngài đang từ Tia ở phía Bắc đi xuống Galilê ở miền Nam. Ngài bắt đầu hành trình bằng cách đi đến Xi-đon. Điều này có nghĩa là Ngài bắt đầu đi đến Xi-đon và đã bắt đầu chuyến đi xuống phương Nam bằng cách vòng lên hướng Bắc. Chính vì chỗ khó hiểu này mà nhiều học giả cho rằng văn bản này đã chép sai, đáng lý ra Xiđon chẳng dính dáng gì đến chuyện ở đây. Nhưng hầu như chúng ta có thể chắc chắn rằng văn bản đúng như hiện có. Một học gỉa khác nghĩ rằng chuyến đi này kéo dài không dưới tám tháng, hoặc lâu hơn thế nữa. Có thể chuyến đi dài hạn này là giai đoạn yên tĩnh trước khi bão tố, một thời gian dài để Chúa Giêsu và các môn đệ thông công với nhau trước khi cơn giông bão cuối cùng nổi lên. Ngay trong chương tiếp sau đây, Phêrô đã phát giác đước Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế (Mc 8,27-29), và có thể chính nhờ chuyến đồng hành lâu dài này, với nhiều cơ hội được sống riêng với nhau mà ý tưởng đó đã lần lần ăn sâu vào lòng Phêrô để trở thành chắc chắn. Chúa Giêsu cần có thời gian lâu dài này để chung sống vời các môn đệ trước sự căng thẳng của ngày kết cuộc bão táp đang đến gần.

Khi Chúa Giêsu trở lại khu vực Galilê, Ngài vào địa phận thập Tỉnh (Đêcabôlơ), tại đây người ta đem đến cho Ngài một người vừa điếc vừa ngọng, chắc chắn hai khuyết tật đóđi đôi với nhau, chính bệnh điếc đã khiến người ấy không thể nói rõ. Không có phép lạ nào nêu rõ cách Chúa Giêsu đối xử đẹp với con người bằng cách đối xử này.

1. Chúa Giêsu đem người điếc riêng ra khỏi đám đông. Đây là sự quan tâm hết sức dịu dàng. Người điếc luôn luôn ngượng nghịu, lúng túng. Theo một vài phương diện thì điếc còn khó chịu hơn đui. Người điếc biết mình không nghe được, nên trong đám đông có người tức tối hét vào tai, cố nói cho người ấy nghe, người ấy càng cảm thấy thất vọng hơn. Chúa Giêsu đã tỏ ra hết sức dịu dàng đối với người ấy, vì biết người ấy gặp nhiều khó khăn trong đời sống.

2. Qua phép lạ này Chúa Giêsu đã hành động như sắp diễn một vở kịch câm, Ngài đặt tay lên lỗ tai người điếc, thấm nước miếng sức lưỡi anh ta, sau đó Chúa Giêsu ngước mặt lên trời để chứng tỏ rằng chỉ có Thiên Chúa mới giúp được cho loài người, rồi Ngài nói một tiếng và lập tức người điếc được chữa lành. Câu chuyện này cho thấy cách hết sức sống động Chúa Giêsu đã không xem người này như một trường hợp, Ngài xem người ấy như một cá nhân. Người này có một nhu cầu, một vấn đề đặc biệ, và bằng những hành vi dịu dàng, quan tâm, Chúa Giêsu giúp người ấy không cảm thấy khó chịu ngỡ ngàng và khiến anh ta có thể hiểu được.

Sau khi làm phép lạ này, dân chúng đã tuyên bố Ngài làm mọi việc đều tốt lành. Đây là câu kết luận chẳng khác câu kết luận của Thiên Chúa liên hệ đến công cuộc sáng tạo trời da961t của Ngài lúc khởi sự (St 1,31). Khi Chúa Giêsu đến, đem theo sự chữa lành cho thân thể và sự cứu rỗi cho linh hồn con người, Ngài đã bắt đầu công cuộv sáng tạo một lần nữa. Nguyên sự mọi sự đều tốt lành, tội lỗi của nhân loại đã phá hư tất cả, và bây giờ, Chúa Giêsu đem trở lại cho thế gian vẻ đẹp đẽ Thiên Chúa đã ban từ đầu, mà tội lỗi loài người đã làm xấu xa.

---------------------------

 

TN 23-B31. CHỮA NGƯỜI CÂM ĐIẾC TẠI VÙNG ĐẤT DÂN NGOẠI.


Mc 7,31-37

VÀI ĐIỂM CHÚ GIẢI.

1. Tại vùng đất dân ngoại.

 

Sau khi tranh luận với những người biệt phái và các ký lục về "sạch" và "ô uế", Đức Giêsu vào: TN 23-B31


Sau khi tranh luận với những người biệt phái và các ký lục về "sạch" và "ô uế", Đức Giêsu vào vùng dân ngoại, một cử chỉ cho thấy lời nói và việc làm của Ngài luôn đi đôi với nhau. Khi đi qua miền Tyrô và Siđôn (hiện hay thuộc Libăng), nhận lời cầu xin của một phụ nữ Syrô-phênêxi, Ngài đã đuổi quỷ ám ra khỏi con gái bà (7,24-30: Sách bài đọc năm B không trích câu chuyện này). Giờ thì Ngài ở trong miền thập tỉnh (Đêcapôli): Nơi chốn Máccô xác định ở đây có tính cách thần học hơn là địa lý, vì người Do thái coi miền có 10 Thành phố này, ở phía Đông sông Gióc-đa-nô, như vùng đất ngoại giáo và ngoại quốc. Theo Máccô, câu chuyện đã xảy ra tại đúng miền này, và chỉ trong Tin Mừng của Ngài mới có: "Người ta đem một người vừa điếc vừa câm đến với Đức Giêsu, và xin Ngài đặt tay trên anh".

2. Người câm được chữa lành cách lạ lùng...

Lúc chúng ta chờ đợi Đức Giêsu chữa lành người câm điếc bằng một cử chỉ và lời nói đầy quyền năng của Ngài, thì Máccô làm chúng ta kinh ngạc khi ông thuật lại Đức Giêsu đã chữa lành theo cách các thầy lang ngoại giáo và Do thái thời đó thường làm.

Để tránh những con mắt tò mò, Ngài kéo riêng người câm điếc "xa khỏi đám đông".

Ngài: "đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh". Chúng ta thấy Đức Giêsu cũng dùng nước miếng để chữa lành người mù ờ Bétsaiđa trong Máccô 8,23 và chữa lành người mù từ mới sinh trong Gioan 9,6.

J. Putin xác nhận: "những cách thức chữa này rất thông dụng trong các đền thờ ngoại giáo và vẫn còn thịch hành trong các môi trường Kitô giáo" ("Đức Giêsu, lịch sử đích thực", Centurion, tr. 172). Ở đây phải chăng cũng cần nhắc là trước thời canh tân phục vụ, trong lễ nghi rửa tội, có cử chỉ vừa lấy nước miếng sức vào lỗ tai và miệng của đứa trẻ và đọc lời của Đức Giêsu?

Ngài ngước mắt lên trời, một cử chỉ cầu nguyện và khẩn nài quen thuộc cho thấy quyền năng của Đức Giêsu từ đâu mà có.

Ngài rên lên một tiếng. Đây không phải là tiếng kêu thảm thương đối với người bệnh cho bằng một lời mời gọi sức mạnh thần linh đến để chiến thắng quyền lực sự dữ.

Ngài phán một lời màu nhiệm mà Máccô đã có ý thuật lại bằng tiếng aremeen, ngôn ngữ Đức Giêsu dùng, mặc dù ông viết Tin Mừng bằng tiếng Hylạp, đó là "Epphata" nghĩa là "Hãy mở ra".

Lời nói và cử chỉ của Đức Giêsu có hiệu lực ngay tức thì: đôi tai của người câm mở ra, lưỡi của anh như được tháo cởi, anh bắt đầu nói rõ ràng; và như trong những câu chuyện khác về phép lạ việc Chúa chữa lành làm dấy lên sự phấn khơi nơi đám đông chứng kiến phép lạ, dù Đức Giêsu đã khuyên họ giữ kín.

3. ...Dấu chỉ thời đại Đấng Thiên Sai.

Lời tung hô Máccô trích dẫn để kết luận câu chuyện cho chúng ta thấy chìa khóa của bài đọc: "Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả: ông làm cho kẻ điếc nghe được và kẻ câm nói được".

Phần thứ nhất của lời tung hô quy chiếu về sách Sáng tạo: "Thiên Chúa thấy tất cả những gì Ngài làm đều tốt đẹp". (Sáng thế 1,31). Như vậy nó ám chỉ việc Đức Giêsu chữa lành bệnh tật là những dấu chỉ về sự sáng tạo mới mọi người chờ đợi trong thời buổi cuối cùng.

Phần thứ hai hiển nhiên ám chỉ đến những sấm ngôn của Isaia, nhất là sấm ngôn trong sách bài đọc của Chúa nhật thứ 23 này: "Bấy giờ mắt người mù sẽ mở ra... và miệng người câm sẽ reo hò mừng rỡ". Điều này có nghĩa là tất cả những gì các ngôn sứ loan báo đều được hoàn tất nơi Đức Giêsu. Nó cũng chào đón sự mở đầu của thời Đại Thiên Sai.

4. ...loan báo sự chữa lành khác: sự chữa lành thiêng liêng:

 Việc Chúa chữa người câm điếc ở miền Thập tỉnh được kết thúc bằng lời tung hô chào đón những dấu chỉ ơn Cứu độ của Thiên Chúa. nó chuẩn bị cho việc chữa người mù ở Bétsaiđa trong 8,22-26 (sách bài đọc năm B không có). Việc chữa lành này sẽ mở đường cho các môn đệ nhận Đức Giêsu là Đấng Thiên Sai.

Như vậy, theo Máccô, phép lạ này cho chúng ta thấy ý nghĩ tượng trưng của việc chữa lành thiêng liêng mà các môn đệ Đức Giêsu đang cần. Trong câu chuyện các môn đệ không được chỉ đích danh. Các ông hình như vắng mặt. Nhưng lời mời gọi đầy rung cảm: "hãy mở ra" nhằm đến các ông trước tiên vì các ông vẫn còn câm điếc một cách bướng bỉnh trước các sứ điệp của Thầy mình. Chính các ông có tai mà vẫn không nghe, nên tai các ông cần phải mở ro để có thể nghe lời Thầy mình và lưỡi của các ông cũng cần được tháo cởi để có thể lấy đức tin đáp trả lời mời gọi ấy. Chính các ông có mắt mà không thấy (8,18), nên mắt các ông cần được mở ra và soi sáng để có thể tuyên xưng với lòng tin tưởng: "Thầy là Đấng Thiên Sai" (3,29).

Sau cùng, Máccô có chủ ý để phép lạ này xảy ra trong phần đất dân ngoại và đặt nó trong "đoạn về Bánh Trường Sinh" là đoạn hoàn toàn nói đến việc dân ngoại được mời gọi lãnh nhận ơn cứu độ và được tham gia vào bàn tiệc Thánh thể; ông cũng có chủ ý khi đặt trên môi những người ngoại giáo lời tung hô: "Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả: ông làm cho kẻ điếc được nghe và kẻ câm nói được". Là muốn công bố và báo trước lời tuyên xưng đức tin của các cộng đoàn Kitô hữu đã sinh ra và sẽ sinh ra từ việc truyền giáo cho dân ngoại. Như vậy, những độc giả xuất thân từ ngoại giáo trước kia cũng như ngày nay có thể dễ dàng lắng nghe đoạn Tin Mừng này, đồng hóa mình với người câm điếc được chữa khỏi cũng như với đám đông nhân chứng. Họ cũng được mời gọi "cởi mở đón nhận Lời và hành động của Đấng Cứu Thế" và "đừng sợ hãi khi phải "công bố" chúng về thế giới". (Xem J. Hervieux, "Tin Mừng Máccô", Centurion, tr-107).

---------------------------

 

TN 23-B32. SLC - Câm điếc

 

Trên một tờ báo, người ta đọc được một lời kinh cầu cho những người câm và điếc như sau: TN 23-B32


Trên một tờ báo, người ta đọc được một lời kinh cầu cho những người câm và điếc như sau:

- Lạy Chúa, nỗi đau khổ mà những người câm điếc phải gánh chịu, đó là thiên hạ coi họ như những kẻ chuyên môn gây phiền hà. Kết quả là họ thường phải xa lánh bạn bè và ngày càng trở nên khép kín. Vì thế, xin Chúa hay xót thương nhìn đến họ.

Lời kinh trên đây giúp chúng ta hiểu rõ hơn đoạn Tin Mừng hôm nay, cũng như hiểu được niềm vui của người câm điếc được Chúa chữa lành, bởi vì đây là lần đầu tiên trong đời anh ta nghe được và nói được. Vậy tại sao Chúa lại chữa lành cho anh ta ?

Lý do thứ nhất là vì qua việc chữa lành này, Ngài hoàn tất những dấu chỉ mà tiên tri Isaia đã nói đến để giúp dân chúng nhận ra Đấng Thiên sai, đó là kẻ điếc được nghe và người câm nói được.

Lý do thứ hai là qua việc chữa lành này, chúng ta thấy được lòng thương xót của Ngài. Thực vậy, người câm điếc thường mặc cảm khi tiếp xúc. Họ không hiểu gì cả nên cảm thấy như mình đứng bên lề những sinh hoạt của cuộc sống. Vì thế, khi dẫn anh ta ra khỏi đám đông, Chúa Giêsu đã biểu lộ lòng thương xót thực sự của Ngài đối với anh.

Sau cùng, lý do thứ ba đó là qua việc chữa lành này, chúng ta tìm thấy được niềm hy vọng. Thực vậy nhiều người trong chúng ta mặc dầu không câm và điếc về thể xác, nhưng lại câm và điếc về mắt tinh thần.

Chẳng hạn như họ không bao giờ nghe thấy tiếng Chúa nói với họ qua lương tâm, qua mười điều răn, qua Kinh Thánh, nhất là Phúc âm, qua Giáo hội cũng như qua những dấu chỉ của thời đại. Họ là những kẻ điếc về phương diện thiêng liêng.

Tiếp đến họ là những kẻ khô khan nguội lạnh, chẳng bao giờ biết thân thưa với Chúa qua những tâm tình cầu nguyện, cũng như không bao giờ mở miệng lên tiếng bênh vực Chúa và Giáo hội. Họ là những kẻ câm về phương diện thiêng liêng.

 Còn chúng ta thì sao ? Nếu như chẳng may chúng ta rơi vào tình trạng trên, nghĩa là chúng ta cũng đã là những người câm và nhưng kẻ điếc về phương diện thiêng liêng, thì chúng ta hãy tìm kiếm Chúa và cùng Ngài bước ra khỏi đám đông để được tận hưởng đôi chút thời gian gắn bó với Ngài, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho Ngài mở tai và mở miệng chúng ta.

Nói cụ thể hơn, đoạn Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy cộng tác với Chúa trong việc chữa lành bệnh câm điếc thiêng liêng nơi chúng ta.

Tóm lại, qua đoạn Tin Mừng vừa nghe chúng ta nhận biết Ngài chính là Đấng Thiên sai mà tiên tri Isaia đã loan báo từ hàng trăm năm về trước. Hơn nữa chúng ta còn nhận biết được lòng thương xót của Ngài. Ngài đưa người câm điếc ra khỏi đám đông để chữa lành, bởi vì Ngài không muốn biến người ấy trở thành trò cười cho thiên hạ, nhưng Ngài muốn tiếp xúc thân mật với anh ta.

Cuối cùng chúng ta xin Chúa chữa lành câm điếc thiêng liêng mà chúng ta đang mắc phải để nhờ đó, chúng ta biết lắng nghe tiếng Chúa cũng như biết thân thưa cùng Chúa qua những tâm tình cầu nguyện.

---------------------------

 

TN 23-B33. Lắng nghe

 

Trong một cuộc hội thảo, anh bạn ngồi bên tôi, không hiểu vì ngủ gật hay vì chia trí lo ra những: TN 23-B33


Trong một cuộc hội thảo, anh bạn ngồi bên tôi, không hiểu vì ngủ gật hay vì chia trí lo ra những chuyện đâu đâu, nên khi được mời lên phát biểu, anh đã đưa ra một ý kiến và để trình bày ý kiến này, anh đã đi vòng vo tam quốc, từ chuyện trên trời đến chuyện dưới đất, từ chuyện bên tây đến chuyện bên tàu, trong khi đó mọi người thì cứ tủm tỉm cười thầm. Cuối cùng, người điều khiển phải tạm ngắt ý kiến của anh ta và nói: Tất cả những điều anh diễn tả, cũng như đề nghị, chúng tôi đã trao đổi và bác bỏ ngay từ lúc mới bắt đầu cuộc hội thảo này rồi. Lúc bấy giờ, mọi người mới dám cười ồ lên.

Lâu ngày có người bạn tới chơi vào ban tối, chúng tôi đã nằm tâm sự với nhau về những ngày tháng xa xưa. Tôi nói và anh bạn gợi lại. Cứ thế cho tới một lúc tôi cảm thấy hình như chỉ còn mình tôi nói, ngó sang bên cạnh thì anh bạn tôi đã ngủ thiếp từ lúc nào không biết.

Từ hai mẩu chuyện trên chúng ta nhận thấy hai anh bạn yêu quí của tôi đã không biết lắng nghe hay không chịu lắng nghe nữa, cho nên một anh thì tưởng rằng ý kiến của mình là ý kiến đầu tiên được đề nghị. Còn anh bạn kia thì lại để tôi nói chuyện một mình với đêm tối.

Trong cuộc sống, có biết bao nhiêu người cũng đã không biết lắng nghe như thế. Phải chăng không biết lắng nghe đã trở nên như một lầm lỗi, một cơn bệnh thông thường.

Qua đoạn Tin mừng sáng hôm nay, chúng ta thấy Chúa Giêsu chữa lành cho một người không thể lắng nghe vì anh ta điếc. Cái điếc này không đáng trách. Điều đáng trách, đó là biết bao nhiêu người có đôi tai thính, nhưng họ lại không nghe thấy bởi vì họ không lắng nghe.

Kinh nghiệm cho thấy lắng nghe là một điều kiện rất quan trọng trong mọi lãnh vực của cuộc sống. Thực vậy, đời sống gia đình sẽ hạnh phúc hơn nhiều nếu mọi người đều biết lắng nghe, để cố gắng hiểu được điều người khác muốn nói.

Sự cảm thông không phải là con đường một chiều. Nói và nghe đúng cách sẽ giúp chúng ta hiểu nhau hơn và sẽ bắc được nhịp cầu cảm thông giữa chúng ta với những người chung quanh.

Dĩ nhiên dưới mái ấm gia đình, con cái phải lắng nghe cha mẹ nhưng đồng thời cha mẹ cũng phải lắng nghe con cái. Hãy bình tĩnh lắng nghe con cái mình nghĩ gì, cảm gì, muốn gì để rồi từ đó có những hướng dẫn, vừa không mang tính cách độc đoán, nhưng lại vừa hợp tình lại và hợp lý.

Ở trường, học trò phải lắng nghe thày cô, bởi vì nếu không lắng nghe thì chẳng hiểu được chi về bài vở của mình. Nhưng đồng thời thày cô cũng phải lắng nghe học trò trả lời hay đặt câu hỏi, nhờ đó mà trắc nghiệm được sự hiểu biết của học trò mà đổi mới cách thức giảng dạy.

Và nhất là ở đây, trong nhà thờ này, lắng nghe lời Chúa là một việc hết sức quan trọng. Lời Chúa muốn nói gì với tôi và Ngài mong muốn nơi tôi điều chi. Điểm chính của bài giảng hôm nay là gì? Phải chăng là hai chữ lắng nghe. Chúng ta cần nói với Chúa qua những tâm tình cầu nguyện, nhưng đồng thời chúng ta cũng phải lắng nghe tiếng Chúa qua những giây phút thinh lặng. Chúng ta hãy thưa lên với Chúa như Samuel ngày xưa: Lạy Chúa xin hãy phán vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe…

---------------------------

 

TN 23-B34. SNLC/772 - Câm và điếc

 

Tôi đã đọc một câu sau đây trong một cuốn sách: “Yếu tố đầu tiên trong một cuộc đối thoại là: TN 23-B34


Tôi đã đọc một câu sau đây trong một cuốn sách: “Yếu tố đầu tiên trong một cuộc đối thoại là sự thật, thứ hai là có lương tri, thứ ba là tính hài hước vui vẻ, và cuối cùng là sự hóm hỉnh thông minh”. Nhưng làm sao mà một người có thể đối thoại với người khác bằng miệng, nếu như anh ta vừa câm lại vừa điếc.

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện Chúa Giêsu chữa lành cho một người câm điếc.

Những người câm điếc thì không thể giao tiếp bằng miệng với chúng ta, bởi vì họ không nghe được và không nói được. Họ chỉ có thể giao tiếp qua các cử chỉ và dấu hiệu. Nhiều người có mặc cảm tự ti vì khuyết tật của họ. Nhiều người tàn tật cảm thấy xấu hổ và tránh né mọi người, vì sợ người khác cười nhạo khuyết tật của họ. Tôi tin là Chúa Giêsu hiểu rõ điều này, và vì thế Chúa đã đưa người câm điếc ra khỏi đám đông trước khi Chúa chữa cho anh ta.

Tuy nhiên, những người câm điếc không chỉ là những người thiếu khả năng nói và nghe. Chúng ta cũng có thể gặp thấy những người câm điếc về mặt xã hội. Họ là những người mà chúng ta không muốn nói chuyện, họ là những kẻ thấp cổ bé miệng, không có tiếng nói, không có thế lực và ảnh hưởng trong xã hội ngày nay. Họ có nói cũng chẳng có ai thèm lắng nghe họ. Giúp đỡ những con người phận nhỏ như thế là một cách chúng ta cám ơn Thiên Chúa, vì những ơn huệ lớn lao chúng ta đã nhận được. Hơn nữa, chúng ta cũng nên xét mình xem chúng ta thường sử dụng khả năng nghe và nói của mình như thế nào, để phụng sự Thiên Chúa và tha nhân hay đã lạm dụng nó ?

Dù chúng ta có thể nghe và nói được, nhưng có thể chúng ta lại câm và điếc đối với những lời của Thiên Chúa phán dạy. Chúng ta câm điếc khi không giúp đỡ, không đáp ứng lại trước những nhu cầu cấp thiết của những người lâm cảnh túng quẫn, khi chúng ta có khả năng, nhưng đã giả tảng làm ngơ, không nghe thấy những tiếng cầu cứu của tha nhân. Chúng ta cũng lạm dụng miệng lưỡi khi vu khống hay nói xấu người khác, khi chúng ta phá hủy tiếng tốt của người khác qua những lời nói dối trá, gièm pha. Bạn có nhận ra những dấu hiệu câm điếc như thế nơi chính bạn hay không ?

Lạy Chúa Giêsu, xin chữa lành tật câm điếc của con đối với lời của Chúa. Xin mở miệng con để con loan báo Tin Mừng của Chúa cho mọi người con gặp gỡ hàng ngày.

---------------------------

 

TN 23-B35. CSTM/206 - Phép lạ

 

Các tác giả sách Tin Mừng đã ghi lại cho chúng ta những phép lạ của Chúa Giêsu. Nói đến các: TN 23-B35


Các tác giả sách Tin Mừng đã ghi lại cho chúng ta những phép lạ của Chúa Giêsu. Nói đến các phép lạ tức là nói đến những điều lạ lùng, khác thường mà Thiên Chúa đã làm để bày tỏ hay minh chứng một điều gì. Thực vậy, mỗi phép lạ đều bày tỏ cho thấy quyền năng của Thiên Chúa. Ngài là chủ tể vạn vật trời đất, Ngài quyền phép vô cùng. Ngài có thể làm được mọi sự. Ngài là chủ tể của sự sống, Ngài là Đấng ban sự sống, Ngài mạnh hơn sự chết và tất cả những gì loan báo sự chết. Đàng khác, mỗi phép lạ còn cho thấy Thiên Chúa là Đấng thiện hảo, Ngài yêu thương con người và muốn cứu giúp con người. Các phép lạ Chúa Giêsu làm cũng trong ý hướng đó, Ngài làm những phép lạ thường là vì lòng thương, như thương người bệnh tật, thương người đói khát, thương người đau khổ, thương gia đình có người chết… Do đó, chúng ta có thể nói: Chúa Giêsu đã đến cho người ta thấy tình thương Thiên Chúa yêu thương loài người, và Ngài chứng tỏ tình thương ấy bằng cách giúp đỡ loài người.

Nhưng tình thương của Thiên Chúa không phải chỉ giúp đỡ đời sống thể xác của con người mà còn muốn cứu giúp cả con người toàn diện. Vì thế, những phép lạ của Chúa Giêsu còn có ý nghĩa sâu xa hơn, đó là những dấu chỉ của ơn cứu độ mà Ngài đem đến cho nhân loại, Chẳng hạn, khi chữa cho những người bại liệt, Ngài cho thấy Ngài có quyền tháo gỡ con người khỏi những ràng buộc của tội lỗi. Khi làm cho người mù sáng mắt, Ngài cho thấy Ngài là ánh sáng thật cho người ta nhìn ra “Đấng cứu độ”. Khi hóa bánh ra nhiều cho hàng ngàn ngươi ăn no. Ngài cho thấy Ngài là bánh hằng sống đem lại sự sống muôn đời cho con người… Còn phép lạ chữa người câm điếc kể lại trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa muốn cho mọi người thấy và biết điều gì ?

Trước hết, chúng ta thấy cách hành động của Chúa Giêsu trong trường hợp này hơi khác thường, kỳ lạ: Chúa đưa người ấy ra xa đám đông, đặt ngón tay vào tai người ấy, lấy nước bọt thoa vào lưỡi người ấy, rồi Chúa ngước mắt lên trời, thở dài và bảo người ấy: “Epphata” nghĩa là “Hãy mở ra”, kết quả: tai người ấy mở ra, nút buộc lưỡi người ấy được cởi ra, và người ấy nói được rõ ràng. Trong Tin Mừng chúng ta rất ít khi gặp trường hợp Chúa chữa bệnh một cách “vất vả” và khác thường như vậy. Những cử chỉ bên ngoài Chúa làm ở đây chỉ là để thúc đẩy lòng tin bên trong nơi người câm điếc mà thôi. Bởi vì đối với người câm điếc, không nghe được, không nói được, nên không còn cách nào khác hơn là chạm vào tai vào lưỡi người ấy. Theo quan niệm thời đó, người ta gán nguyên nhân bệnh tật cho ma quỷ: người câm là người bị quỷ câm cột lưỡi lại, Chúa thoa nước bọt vào lưỡi rồi phán một lời, tức thì nút cột lưỡi được tháo ra, cho thấy Ngài thắng được quyền lực của Sa tan để giải phóng con người.

Một điều đặc biệt nữa: Chúa Giêsu đã đưa người bệnh ra xa đám đông để chữa, bây giờ Ngài lại truyền cho người ta (người câm điếc và cả những người đã đưa người câm điếc tới) không được nói ra với ai. Chúng ta thấy chỉ thị này có vẻ kỳ cục, vì Ngài đã chữa cho người câm điếc này nói và nghe được, rồi lại cấm không được nói ra với ai thì làm sao cấm được ? Làm sao nén được niềm vui của người đã được ơn lạ ? Và làm sao nén được niềm vui của đám đông đã chứng kiến chuyện lạ ? Bằng chứng là Ngài bảo người ta đừng nói thì người ta lại càng rao truyền mạnh hơn.

Đây là vấn đề về “bí mật Đấng Thiên Sai”. Tin Mừng nhiều lần kể lại lời căn dặn giữ kín này sau các phép lạ chứ không phải chỉ có phép lạ hôm nay mà thôi, chẳng hạn Chúa cấm ma quỷ không được nói ra Ngài là ai, cấm những người đã được hưởng phép lạ hoặc chứng kiến không được nói ra, cấm các môn đệ không được nói ra Ngài là ai… Chúng ta có thể trả lời như sau: trong khung cảnh tâm lý của dân Do Thái lúc ấy, lòng háo hức mong chờ một Đấng Thiên Sai giải phóng họ khỏi đế quốc Rôma rất mãnh liệt, nên thấy Chúa Giêsu có uy quyền như thế, họ rất dễ ngộ nhận. Bởi vậy, Chúa căn dặn không được nói ra, vì chưa đến lúc có thể nói thẳng ra được, phải chờ cho đến lúc Ngài chết trên thập giá rồi mới có thể rao giảng, công bố cho mọi người biết Ngài là Đấng Thiên Sai mà không còn ngộ nhận nữa. Nói ngắn gọn: Chúa yêu cầu người câm điếc và những người chứng kiến không được nói ra cho ai biết để người ta khỏi hiểu lầm ý nghĩa của những phép lạ, cho rằng Ngài đến để cứu vớt người ta về mặt chính trị hoặc kinh tế, trong khi sứ mạng của Ngài không phải ở những khía cạnh đó.

Phép lạ là những sự lạ lùng để minh chứng quyền năng và tình thương của Thiên Chúa, đồng thời khơi dậy niềm tin hoặc củng cố niềm tin cho con người. Nhưng chúng ta hãy nhớ: một lòng tin chỉ dựa vào phép lạ là một lòng tin còn non nớt, yếu đuối và bồng bột, dễ thay đổi. Một lòng tin vững chắc không lệ thuộc vào những gì tai nghe mắt thấy, nhưng chỉ dựa vào lời Chúa, như Chúa Giêsu đã nói với tông đồ Tôma: “Hỡi Tôma. Anh thấy Thầy nên anh tin, nhưng phúc cho những ai không thấy mà tin”.

Ngày xưa cũng như ngày nay, phép lạ không phải là cách thế thường xuyên và rõ ràng nhất để làm chứng về Chúa Kitô và về đạo của Ngài. Có những cách chắc chắn hơn để làm chứng, đó là niềm tin chân thành, can đảm và vui tươi của người Kitô, là đời sống bác ái và lòng yêu thương của người Kitô, là sự quên mình xả thân vì người khác theo gương Chúa Kitô. Xin Chúa cho chúng ta luôn tin tưởng và sống được như thế để làm chứng cho Chúa.

---------------------------

 

TN 23-B36. Người đạo đức - Lm Gioan Trần Khả

 

Thế nào là một người đạo đức? Phần Lời Chúa hôm nay cho chúng ta hình ảnh của người đạo: TN 23-B36


Thế nào là một người đạo đức? Phần Lời Chúa hôm nay cho chúng ta hình ảnh của người đạo đức thật và người không đạo đức thật. Người đạo đức thật phản chiếu tâm tình và thái độ giống Chúa Kitô. Người không đạo đức thật là những người không phản ảnh trung thực tâm tình và thái độ của Chúa kitô, trái lại họ có những tâm tình sai lầm thiên vị, ganh ghét như những người được thánh Giacôbê tông đồ khuyến cáo trong bài đọc thứ hai. Họ đã chú trọng đón tiếp người giàu có sang trọng, "Mời ngài lên hàng ghế nhất." và coi thường khinh rẻ người nghèo: "Chú đứng ở đàng kia", "hoặc chú ngồi tạm dưới sàn nhà." Đây là thái độ "trọng phú khinh bần" không được chấp nhận trong tinh thần Kitô Giáo. Chính chúng ta nhiều lần cũng mắc phải trong cách cư xử và lời ăn tiếng nói: "Ông tổng thống, ông kỷ sư, ông bác sỹ, bà thị trưởng... Nhưng cái thằng mỹ trắng, cái thằng mỹ đen, cái con mễ... Lời ăn tiếng nói và cung cách xử thế của chúng ta sẽ cho ta thấy mình là người như thế nào.

Một Bài Học

Người Thổ nhĩ Kỳ có câu truyện kể rằng, có một nhà giáo nổi tiếng cả về tài trí và lòng đạo đức. Một hôm ông ra ruộng làm tiếp với vợ và đã quên giờ phải về đi dự bữa tiệc của một người giầu có qúy phái mời. Người nhà và các bạn hối thúc ông phải mau chân kẻo trễ. Ông biết rằng mình không còn đủ giờ để về nhà tắm rửa thay quần aó, nên đã quyết định mặc yên bộ đồ đi làm đó và đi thẳng tới nhà của người qúy phái kẻo trễ giờ.

Khi tới nơi, các người đầy tớ và người giữ cổng nhất định không cho ông vào, lý do vì quần áo của ông mặc là quần áo qúa bình thường của một nông dân, lại thêm lấm bùn. Ông cố gắng phân giải vì vội vã kẻo trễ, và ông nói cho họ biết ông là thày giáo dạy con của ông chủ nhà. Tuy thế họ vẫn không chịu để ông vào, lý do vì chủ nhà ra lệnh không tiếp người ăn vận bê bối. Sau cùng ông đành chịu chạy qua một nhà người quen gần bên để muợn đỡ một bộ đồ lịch sự, áo khoác và ca vát, cùng giày bóng đi vào. Ông trở lại. Và lần này người ta niềm nở tiếp đón ông và mời ông ngồi vào bàn tiệc. Khi thức ăn được đưa lên, ông liền lấy các thức ăn bỏ vào túi áo khoác. Ông bôi các món ăn vào quần áo; đổ rượu vô giầy... Và miệng ông luôn nói lớn: "Ăn đi, áo khoác, quần tây và giầy bóng các ngươi hãy ăn và uống cho no thỏa đi." Tất cả mọi người đều hướng mắt nhìn đổ xô về ông thày giáo có thái độ khùng điên kỳ cục này. Sau cùng cha con của ông chủ nhà đến hỏi: "Thưa thày tại sao thầy lại làm kỳ cục như vậy? Tại sao thày không ăn uống mà lại bảo áo quần ăn uống cho thỏa thích đi?"

Ông trả lời: "Khi tôi đến vì vội vã từ ngoài ruộng về không kịp thay quần áo, các người giữ cổng và con ăn đầy tớ nhà ông đã từ chối không tiếp đón tôi. Họ nói rằng gia đình ông ra lệnh cho họ chỉ đón tiếp người ăn bận lịch sự, và không tiếp người hành khất. Và họ đã nhất định từ chối không cho tôi vào cửa. Tôi chỉ được tiếp đón sau khi chạy đi mượn bộ đồ này mặc vào. Như thế tôi trộm nghĩ, bộ quần áo, chứ không phải tôi dược đón tiếp vào bàn tiệc."

Đạo Đức Là Trở Nên Giống Chúa

Người đạo đức thật sẽ có tâm tình và cách cư xử giống Chúa Kitô. Lời Kinh nguyện phải có sức biến đổi tâm tình và tấm lòng làm cho chúng ta có tâm tình giốùng như tâm tình của thiên Chúa; và như thế mới là đạo đức thật. Tiên tri Isaiah loan báo rằng: "Thiên Chúa sẽ đến và cứu thoát con người. Khi Ngài đến thì mắt người mù sẽ sáng lên, và tai người điếc sẽ mở ra. Người què sẽ nhẩy nhót như nai, và người câm sẽ nói được. Đồng khô, hoang địa sẽ có suối nưóc chảy và có ao hồ tươi mát. Lần rở các trang phúc âm chúng ta thấy Chúa Kitô dạy chúng ta sống đạo cách rất cụ thể, chứ không chỉ có lý thuyết kinh kệ, hoặc thiêng liêng trừu tượng. Bài phúc âm hôm nay là một điển hình cụ thể. Chúa Giêsu đã không khuyên người câm và điếc đó là hãy nhẫn nại chịu khó chấp nhận Thánh Ý Chúa vì sự tàng tật của anh, và phần thưởng của anh sẽ lớn lao trên Thiên Đàng! Ngài cũng chẳng khuyên người câm và điếc đó hãy dâng cái thân phận hẩm hiu đau khổ và xấu số của anh lên Thiên Chúa. Chúng ta thường nghe những lời khuyên này trên môi miệng nhiều người khi đi thăm viếng bệnh nhân hoặc khi chứng kiến những người tật nguyền, nhưng chúng ta không nghe Chúa Giêâsu nói như thế. Chúa cũng chẳng khuyên anh đi đến đền thờ để đọc kinh xin khấn.Trái lại Ngài đã nhìn lên trời và thở dài một tiếng. Ngài đã cảm thông được sự đau khổ của con người. Và ngài đã cố gắng chữa lành và phục hồi lại vẻ đẹp của tạo vật mà Thiên Chúa đã tạo dựng.

Thực Hành Việc Chữa Lành

Chúa Giêsu đã truyền cho tai và miệng người câm điếc đó được mở ra. Tình trạng câm và điếc đó đã ngăn cách anh với những người chung quanh. Chúa Kitô đã muốn giải phóng cho anh ra khỏi tình trạng cô lập đó. Có lẽ chúng ta tự bào chữa vì mình không là bác sỹ, không có quyền năng chữa lành như Chúa Giêsu. Tuy vậy ta vẫn có thể làm, và thực hiện được nhiều cái cho anh chị em mình. Nhất là khi họ gặp sự khốn khó. Chúng ta có thể giải thoát anh chị em chúng ta bằng nhiều cách. Chúa Kitô muốn mỗi người chúng ta biết cảm thông với những người tàn tật, yếu đau, nghèo khổ. Ngài không chỉ muốn chúng ta cầu nguyện cho họ, nhưng Ngài còn muốn chúng ta đưa bàn tay lên để xoa dịu nỗi đau thương của họ. Mở miệng ra nói những lời an ủi dịu ngọt. Móc túi mình ra hoặc trích qũy gia đình để thực sự chia sẻ cho người nghèo khó những khi cần thiết. Có được như thế chúng ta mới thực sự là những con người đạo đức.

---------------------------

 

TN 23-B37. XIN CHO ĐƯỢC NGHE VÀ NÓI


Chúa Nhật 23 Thường Niên, Năm B

Is 35:4-7; Gc 2:1-5; Mc 7:31-37

 

Thường người ta coi sự vật mà họ có là ngẫu nhiên và không đánh giá được sự vật họ có cho tới khi: TN 23-B37


Thường người ta coi sự vật mà họ có là ngẫu nhiên và không đánh giá được sự vật họ có cho tới khi người ta mất đi sự vật đó. Chẳng thế mà cổ nhân mới nói: Có hay đau mắt mới thương người mù. Về khả năng nói và nghe, người ta cũng coi là ngẫu nhiên. Tuy nhiên nếu đặt mình vào địa vị người điếc và ngọng trong Phúc âm hôm nay, người ta mới đánh giá được cơ quan nói và nghe. Người ngọng và điếc phải cảm thấy ước muốn được chữa lành nên người ta mới xin Ðức Giêsu đặt tay chữa anh ta. Phúc âm ghi lại Chúa đặt ngón tay vào lỗ tai anh ta và bôi nước miếng vào lưỡi anh ta. Ðoạn ngước mắt lên trời, Người thở hơi và bảo: ‘Ephata’, nghĩa là hãy mở ra. Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Anh ta nói được dễ dàng (Mc 7: 34-35).

Việc Chúa Giêsu làm trong Phúc âm hôm nay là việc hoàn thành lời ngôn sứ Isaia tiên báo là Ðấng Thiên sai sẽ đến làm cho người điếc được nghe (Is 35:5) và người câm được nói (Is 35:6). Hai việc này cũng được dân chúng trong Phúc âm hôm nay chứng kiến khi họ nói: Ông làm cho kẻ điếc nghe được và kẻ câm nói được (Mc 7:37).

Mục đích của việc Thiên Chúa tạo dựng nên lưỡi và tai, là để ta có thể thông đạt cho người khác, nghĩa là nói cho người khác nghe và nghe người khác nói. Có bao giờ ta cảm đội Thiên Chúa đã ban cho ta cái lưỡi để nói và tai để nghe không? Một cách tốt nhất để cảm đội ơn Chúa về hai cơ quan nói và nghe là biết dùng cho đúng mục đích của Ðấng Tạo dựng. Miệng lưỡi ta được dựng nên để thông đạt tin tức, nói sự thật và sự thiện hảo, chứ không phải nói lừa dối và nói lời ghen ghét. Tai ta phải được dùng một cách khôn ngoan chứ không phải để nghe và khuyến khích người khác nghe nói hành, nói xấu, bỏ vạ, cáo gian. Nghe người khác nói hành, nói xấu, xuyên tạc, bịa đặt, vu khống là lạm dụng mục đích của Ðấng tạo dựng đôi tai. Khi vào toà cáo giải, ta có thể xưng tội nói hành nói xấu người khác, nhưng có bao giờ ta xưng tội đã nghe người khác nói hành nói xấu không?

Việc người ta xin Ðức Giêsu chữa người điếc và ngọng bao hàm lòng tin tưởng cậy trông vào quyền năng Chúa. Và việc Chúa chữa người ngọng và điếc xẩy ra trong lãnh thổ dân ngoại của miền Thập tỉnh. Ðiều đó chỉ cho thấy Chúa Giêsu cũng để ý đến dân ngoại và thương xót họ. Việc Chúa chữa người điếc và ngọng còn ám chỉ mục đích gì khác nữa chứ không phải chỉ để người đó có thể nghe và nói chuyện giữa loài người với nhau thôi. Miệng lưỡi và lỗ tai còn được tạo dựng với mục đích cao hơn nữa là để nghe và loan truyền lời Chúa nữa. Ðó là việc mà người điếc và ngọng được chữa khỏi và bạn hữu anh ta đã làm. Họ loan truyền với nhau: Ông ấy làm việc gì cũng tốt cả (Mc 7:37).

Khi lãnh nhận phép rửa tội, linh mục chạm vào tai ta, và đọc chính lời Chúa nói trong Phúc âm hôm nay: Hãy mở ra. Ðây có nghĩa là tai ta phải được mở ra đón nhận lời Chúa và lắng nghe lời Chúa bằng đức tin. Ðức tin mở tai ta cách thiêng liêng. Ta có thể nghe lời Chúa trong Thánh kinh. Tuy nhiên nếu không có đức tin, ta chỉ nghe như đọc chuyện thường, chứ không phải nghe lời Chúa. Lời Chúa phải có sức tác động tâm hồn và thay đổi đời sống con người. Lời Chúa mạc khải trong Thánh kinh là kho tàng chung của nhân loại. Tuy nhiên chỉ có những người mở rộng tâm hồn, những người khiêm tốn, mới lãnh hội được lời Chúa. Biết lắng nghe là một yếu tố quan trọng trong việc thông đạt hàng ngày. Người biết lắng nghe là người không những chỉ nghe bằng tai, mà còn nghe với cả tâm hồn. Tai ta có thể nghe câu chuyện Thánh kinh, nhưng chỉ có tâm hồn mới có thể lắng nghe tiếng Chúa.

Tóm lại mục đích của việc tạo dựng miệng lưỡi và lỗ tai là để dùng vào việc ca tụng và làm vinh danh Thiên Chúa. Chúa cho ta lỗ tai nghe để nghe những lời ca tụng Người. Chúa cho ta miệng lưỡi để tung hô ngượi khen Chúa.

Hôm nay ta cầu xin Chúa cho ta biết sống trong tâm tình biết ơn: biết ơn Chúa cho ta có thể nói được với nhau và nói được với Chúa trong lời cầu nguyện và thờ phượng, biết ơn Chúa vì ta có thể nghe được người khác, cũng như nghe được lời Chúa khi có người tuyên xưng. Trong thánh lễ ta lắng nghe lời Chúa trong Thánh kinh và trong bài giảng, và cả trong thánh ca và thánh nhạc.. Lời Chúa không phải là tiếng nói một chiều, nhưng bao hàm việc đáp trả. Nghe lời Chúa rồi ta cầu xin cho được biết đáp trả bằng cách loan truyền lời Chúa, bằng việc thờ phượng và cầu nguyện, bằng đời sống đức tin.

Trong bài giảng lễ Chúa nhật, có linh mục kia hỏi cử toạ xem có ai nhớ tuần trước linh mục giảng về điều gì không? Cử toạ yên lặng một lúc. Cuối cùng một thanh niên có vẻ bụi đời, giơ tay phát biểu:

- Dạ thưa Cha, con nhớ rồi.

- Sao Anh nhớ thế nào? Linh mục hỏi.

- Thưa Cha, con nhớ Cha giảng thế này: Ðó... đó.. đó là lời Chúa.

Lời cầu nguyện xin cho được biết nghe và loan truyền lời Chúa:

Lạy Thiên Chúa toàn năng!
Con xin tạ ơn Chúa đã ban cho con
miệng lưỡi và lỗi tai để thông đạt với loài người
và thông đạt với Chúa.

Xin Chúa soi sáng cho giới bác sĩ và khoa học gia,
biết tìm phương tiện và cách thế,
giúp người điếc và ngọng được thông đạt
với nhau và với Chúa theo cách thế của họ. Amen.

Lm Trần Bình Trọng


---------------------------

 

TN 23-B38. Hãy tin vào mệnh lệnh của tình yêu và ân sủng: “Ep-pha-ta”


CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN

Giảng Lời Chúa:

 

Không biết anh chị em có lưu ý không về 3 dấu thánh giá chúng ta vừa ghi trên trán, trên miệng và trên TN 23-B38


Không biết anh chị em có lưu ý không về 3 dấu thánh giá chúng ta vừa ghi trên trán, trên miệng và trên ngực. Dĩ nhiên, đây không là một dấu chỉ bâng quơ, phụ họa cho một công thức tung hô thêm long trọng…mà tự chúng, đã mang một ý nghĩa đặc biệt: dấu Thánh Giá được ghi trên 3 vị trí quan trọng bật nhất của con người chính là một dấu chỉ kêu cầu sự chúc lành và bảo vệ của Thiên Chúa trên 3 cơ quan chính yếu của đời sống con người: trán: chỉ trí óc, trí khôn, lý trí. Miệng: chỉ ngôn ngữ, sự giao tiếp, phương tiên thông tin liên lạc và liên đới hiệp thông giữa loài người với nhau. Ngực: chỉ con tim, tấm lòng, tình yêu. Quả thật, nếu con người sống với đầu óc không bình thường, bệnh hoạn, với cái miệng câm nín, hay chỉ nói được bằng thứ ngôn ngữ hận thù, ích kỷ, và với con tim chai đá, mất tính người…thì chẳng còn là một con người trong ý nghĩa toàn diện của một nhân vị đúng nghĩa. Và chắc chắn, một con người “thương tật như thế”, sẽ kéo lê một cuộc sống bi đát què quặt với chính mình và trở nên thảm kịch cho người khác. Lịch sử nhân loại đã từng chứng kiến bao thảm cảnh hải hùng do những “con quái vật người với “cái đầu, cái miệng và con tim câm điéc” như thế gây ra. Một Hêrôđê với một cái đầu kiêu căng, hợm hĩnh, với một cái miệng phát ngôn bừa bãi “đầu nửa nước trẫm cũng cho”, và với một cõi lòng tự ái, hèn hạ…đã ra lệnh chặt đầu một vị đại ngôn sứ, Gioan Tẩy Giả. Một Nêrô, với một cái đầu ngông cuồng, phách lối, đam mê quyền lực vô độ, với con tim bệnh hoạn, ảo tưởng cuồng si đã từng hại mẹ, giết em, đã đi đến phán quyết tuyên bố đốt thành Rôma và sau đó lại tuyên bố đổ tội cho các kitô hữu, gây ra một trận tang thương huyết lệ cho bao nhiêu con người….

Còn với chúng ta thì sao ? Liệu chúng ta đang mang trên thân xác mình một “cái đầu bình thường”, một cái miệng “xinh tươi”, đầy ắp những lời tốt lành thân ái, và một “con tim lành lặn đáng yêu”, luôn biết mở lòng ra với mọi anh em và sẵn sàng nhạy cảm trước mọi nhu cầu, mọi niềm vui và nổi khổ, mọi vất vả lầm than của con người ?

Không cần phải nại đến 3 cơ quan chính yếu đó. Tin Mừng hôm nay chỉ nhấn mạnh đến “lỗ tai” và “cái miệng” qua dấu lạ Chúa Giêsu chữa lành bệnh câm điếc cho một người. Nói tới hai từ “nhấn mạnh” vì chính Chúa Kitô cũng muốn nhấn mạnh khi cử hành dấu lạ nầy bằng những hành vi xem ra rất bất bình thường:

- Ngài “kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông”: Nếu không như thế ắt hẳn đám dân ngoại giáo nầy sẽ làm rùm beng lên cho mà coi. Mà Đức Kitô nào muốn “to chuyện” như thế ! Ngài chỉ muốn mọi sự diễn ra trong âm thần, tự nhiên cơ mà ! Sự hoạt động của ân thánh, đường đi của ơn cứu độ luôn phải được diễn ra như thế trong tâm hồn của mỗi người, và trong thế giới.

- Ngài “đặt ngón tay vào lỗ tai anh”: Khi con người không còn khả năng để lắng nghe thì Thiên chúa phải áp dụng biện pháp mạnh chứ sao ! Như thánh Augustinô đã từng cảm nhận trong tác phẩm “Tự Thuật” của Ngài: “Chúa gọi con, Chúa la to, và đã phá tan sự điếc lác của con. Chúa rực sáng, Chúa chiếu tỏa và đã xua tan sự mù lòa của con !”.

- Ngài “nhỗ nước miếng và bôi vào lưỡi anh”: Thiên Chúa quyền năng như thế, nhưng cũng phải tận dụng mọi phương thế nhân loại. Ngài đi trên con đường của nhân loại mà. Ngài cứu chúng ta cũng bằng chính thân xác nhân loại của người mà ! Như thế, việc Ngài dùng nước miếng con người để chữa lành cái môi miệng câm nín của con người thì có gì lạ đâu ? Bởi sau đó, chính Ngài cũng lấy chính Thịt Máu Ngài làm bánh hằng Sống nuôi dưỡng chúng ta kia mà !

- “Ngài ngước mắt lên trời, thở dài và nói: Ép-pha-tha…”: Có phải đó là một lời bùa chú không ? Không. Đức Kitô thi hành nghĩa vụ cứu thế trong quyền năng của Chúa Thánh Linh. Chính Ngài luôn cầu nguyện trước mỗi một hành vi quan trọng của cuộc đời cứu thế để chứng tỏ Ngài luôn thuộc về Thiên Chúa Cha, hiệp thông trọn vẹn với Chúa Thánh Thần.

Như thế, chúng ta vừa nhận được một sứ điệp đặc biệt của Lời Chúa hôm nay:

- Tội lỗi có thể biến chúng ta thành những con người câm điếc thiêng liêng. Những con người không còn biết lắng nghe tiếng nói của sự thật, lẽ phải, công lý và tình người. Những con người sẵn sàng đóng kín mọi mối hiệp thông với anh chị em chung quanh bằng một cái tai điếc lác kiêu căng, tự ái, chỉ biết nhắm mắt tuân theo những mệnh lệnh của bản năng và dục vọng.

- Tội lỗi cũng có thể biến chúng ta thành những con người cấm nín trước Thiên Chúa và con người hay một thứ câm nín khác khi chỉ biết tung ra những tiếng nói giận hờn, chua chát, ghét ghen, hằn học, kết án bất công, dèm pha, chữi rũa…mà lại sẵn sàng im thin thít trước những hoàn cảnh cần phải lên tiếng như: bênh vực cho sự thật công lý, tranh đấu cho lẽ phải, công bằng, làm chứng cho đạo đức, và những giá trị nhân bản đích thực, sẵn sàng nói không trước những sự dữ, sự ác đe dọa sự sống con người như lời khuyến dụ trong Thư chung 2006 của HĐGMVN vừa gởi cho toàn Dân Chúa:

“Trong tư cách là Kitô hữu sống đạo, anh chị em hãy cương quyết không để cho “văn hóa sự chết” lôi cuốn mình, không chấp nhận mọi hình thức xúc phạm đến sự sống và phẩm giá con người, nhất là can đảm nói “không” với tệ nạn phá thai và ly dị vốn là những tệ nạn luôn luôn để lại hậu quả bi thảm cho gia đình cũng như cho xã hội và Giáo hội”

(Thư mục vụ SỐNG ĐẠO HÔM NAY 2006 của HĐGMVN, SỐ 10)

- Và chính khi con người bất lực trước tật bệnh câm điếc như thế, Thiên Chúa yêu thương đã ra tay can thiệp. Hôm nay, Ngài vẫn can thiệp như thế qua hội Thánh, qua các bí tích, qua Lời Chúa được công bố, qua giáo huấn của hội Thánh, qua những anh chị em đang nỗ lực phục vụ con người dưới nhiều hình thức hoạt động bác ái xã hội, thăng tiên con người…

- Và Ngài cũng đang gọi mời chúng ta hãy cọng tác với Ngài để lên đường ra công đẩy lùi những thứ câm điếc tinh thần đang khống chế bao nhiêu con người trong thế giới hôm nay dưới nhiều hình thức, mà lời kinh của Myrtle Householder là một cảm nhận đầy niềm tin:

Lạy Chúa,
Con được no nê mà vẫn thiếu ăn, vì bên con còn có người đói lả.
Con uống nước mát mà họng vẫn khô ran, vì bên con còn có người đang khát.
Con vui cười mà nước mắt vẫn tuôn rơi, vì bên con còn có người phiền muộn.
Con sáng mắt mà vẫn ở trong bóng đêm, vì bên con còn có người mù tối.
Con mặc áo đẹp mà vẫn rách tả tơi, vì bên con còn có người trần trụi.
Con nằm trong nệm êm mà vẫn thao thức, vì bên con còn có bao người thiếu thốn.

(Lời kinh thắp sáng cuộc đời, trang 25).

Câu chuyện nhỏ sau đây cũng là một minh họa cho ý nghĩa trên:

Ở bên Mỹ, muốn đoạt được giải thưởng nổi tiếng thì tác phẩm của mình phải làm tác động đến trái tim người đọc và có thể vượt qua mọi biên giới của các quốc gia. Có một nhà văn cũng là một nhà báo mơ ước như vậy. Nhưng một ngày kia, tình cờ ông ta đến một nhà dưỡng lão, gặp một cụ già ngồi ghế đá. Ông cụ kể về gia đình, con cái của cụ. Ông có nhiều con nhưng chúng đi xa hết, đứa con gái út ở tận bên Ðức, ít khi liên lạc được bằng điện thoại. Tay ông bị liệt nên không viết thư được cho con, nghe vậy ông nhà báo liền lấy giấy viết ra viết dùm ông cụ một lá thư. Viết xong anh cầm tay cho ông cụ ký tên. Và hai hàng nước mắt của cụ lăn trên má. Ông cụ cảm thấy hạnh phúc vô cùng, anh nhà báo trở về nhà và hai hàng nứơc mắt cũng tuôn chảy. Anh cảm thấy ngày hôm ấy anh đã đoạt được giải thưởng rồi. Anh chỉ viết một lá thư thôi. Nhưng những dòng chữ ấy đã chạm đến trái tim con người, anh đã cho cụ mượn đôi tay, mượn cái miệng để diễn tả nỗi lòng của ông Cụ đối với đứa con gái thân yêu và xa cách nghìn trùng.

(Trích từ bài giảng Chúa Nhật XXIII TN B của linh mục Nguyễn Khảm. Nguồn: vietcatholicnews)

Trong một thế giới mà ngôn ngữ của khủng bố và bạo lực, của ích kỷ và hận thù, của súng đạn và quyền lực kinh tế chính trị thay cho ngôn ngữ của lòng nhân ái, bao dung và lẽ phải, của đối thoại và cảm thông, cần thiết biết bao những bàn tay nối dài của Thiên Chúa với mệnh lệnh “Ep-pha-tha” qua chính chúng ta, những Kitô hữu, để thế giới “mở ra” ngôn ngữ của tình yêu và chân lý.

Trong một thế giới vô cảm và điếc lác trước những bất công và phẩm giá con người bị chà đạp, trước hàng hàng lớp lớp người nghèo bị bỏ rơi, bao nhiêu bào thai bị giết hại, những người trẻ thui chột cuộc đời trong ma túy rượu mạnh hay sống vội yêu cuồng, một thế giới đinh tai nhức óc vì luôn bị tra tấn bởi muôn âm thanh vẫn đục và bạo hành, bởi muôn làn sóng nhớp nhơ và cuồng nộ…cần thiết biết bao những ngón tay uy hùng mạnh mẽ của Thiên Chúa qua chính con cái của Ngài, Giáo hội của Ngài để nhiều người có thể “mở tai ra” mà lắng nghe được tiếng hát của niềm hy vọng, của Tin Mừng, của một thế giới mới được cứu độ trong công bình và chân lý, trong sự sống và niềm vui như dự báo của sứ ngôn Isa-i-a mà chúng ta vừa nghe trong BĐ 1:

“Bấy giờ mắt người mù sẽ mở ra, tai người điếc nghe được. Bấy giờ kẻ què sẽ nhảy nhót như nai, miệng lưỡi người câm sẽ reo hò. Vì có nước vọt lên trong sa mạc, khe suối tuôn ra giữa vùng đất hoang vu…”.

Và như thế, điều cần thiết nhất trong giây phút nầy, đó là chúng ta lại bắt chước nghĩa cử của dân vùng Thập Tỉnh ngày xưa đem người câm điếc đến cho Chúa Giêsu, chúng ta cũng hãy dâng thế giới nầy cho Chúa cùng với mọi tật bệnh câm điếc tinh thần của cộng đoàn chúng ta, của mỗi người chúng ta để xin Chúa một lần nữa chạm tay với mệnh lệnh của tình yêu và ân sủng: “Ep-pha-tha”. Chúng ta hãy tin vào quyền năng của Thánh Thể hôm nay cũng như người câm điếc tin vào ngón tay và nước miếng của chính Chúa Giêsu thuở trước. Amen.


LM. Trương Đình Hiền

---------------------------

 

TN 23-B39. ĐỨC GIÊSU- DẤU CHỈ THIÊN CHÚA HIỆN DIỆN


Chúa Nhật XXIII thường niên, năm B

LM Phạm Thanh Liêm, SJ

(Is.35, 4-7; Gc.2, 1-5; Mc.7, 31-37)

 

Đức Giêsu xuất hiện ở đâu, thì mang niềm vui và bình an cho những người “thiện tâm” ở đó. Ngài là biểu: TN 23-B39


Đức Giêsu xuất hiện ở đâu, thì mang niềm vui và bình an cho những người “thiện tâm” ở đó. Ngài là biểu tượng của tình yêu và là chứng từ cho thấy con người là một giá trị tuyệt đối. Ngài cũng là Đấng cho thấy Thiên Chúa là Đấng Tuyệt Vời.

1. Đức Giêsu- niềm vui và hy vọng của người đương thời

Sau khi Đức Giêsu chữa người câm điếc bằng cách kéo anh ta ra khỏi đám đông, đặt tay vào tai anh, và bôi nước miếng vào lưỡi anh ta, thì dân chúng khen Đức Giêsu: “Người làm mọi sự tốt đẹp”. Danh tiếng Đức Giêsu được loan ra cho dù Ngài không muốn người ta biết Ngài đã làm sự lạ cả thể này. Qua cách chữa người câm điếc này, người ta có cảm tưởng Đức Giêsu đã làm phép lạ thật “vất vả”. Ngài đã phải đặt ngón tay vào tai anh ta, bôi nước miếng của Ngài vào lưỡi anh ta. Dường như Ngài nghĩ rằng sự đụng chạm của thân xác Ngài, sẽ giúp người khác được biến đổi, được chữa lành.

Qua Đức Giêsu, người ta nhận ra Thiên Chúa đang hiện diện với con người. Nơi nào Đức Giêsu hiện diện, người ta tìm thấy lòng thương xót, chữa lành, niềm vui, và chiến thắng sự dữ. Cái chết của Đức Giêsu, và cũng vậy, cái chết của các thánh tử đạo, cho thấy sự dữ đã thất bại. Người ta tìm cách hủy diệt hay giết người khác, bởi vì người ta thua người đó. Khi kẻ dữ muốn hủy diệt người công chính, là họ thấy họ không thể thắng người công chính, và hơn nữa, họ thấy họ bị thua. Cain giết Abel, vì thấy người em hơn mình; Cain không muốn người em hơn mình, nhưng anh ta đã không thể tốt hơn Abel. Hêrôđiađê giết Gioan Tẩy Giả, vì nếu để ông sống, bà không thể làm điều bà muốn: lấy Hêrôđê làm chồng.

Đức Giêsu, con người nghèo hèn khiêm tốn, nhưng là niềm vui và hy vọng của con người thời đó. Ngài rảo khắp đất nước Do Thái, để loan tin mừng Nước Thiên Chúa. Ngài là Thiên Chúa hiện diện với con người. Ngài cần rảo khắp đất nước Do Thái, để con người thời đó được nhìn thấy Thiên Chúa “hữu hình” hiện diện. Ngài là ân sủng cho những người được gặp gỡ Ngài. Có thể những người thời đó không nhận ra ân sủng và tình yêu đang viếng thăm họ, đang hiện diện với họ, nhưng thực sự là Thiên Chúa đang hiện diện với con người một cách rất cụ thể, con người có thể nhìn thấy và đụng chạm tới Thiên Chúa được.

2. Đừng thiên vị nhưng hãy tôn trọng mọi người vì họ là người

Con người của mọi thời đại vẫn “trọng phú khinh bần”. Người giầu luôn được người ta kính trọng, còn người nghèo thường bị khinh dể. Đây là cách cư xử của người “đời”. Nếu một người tin vào Đức Giêsu, mà còn cư xử như người “đời”, thì liệu họ có niềm tin vào Đức Giêsu một cách thực sự không! Thư thánh Giacôbê cho thấy cách cư xử của người tin vào Đức Giêsu phải khác với cách cư xử của người “đời”. Những người tin vào Đức Giêsu, phải nhận ra giá trị đích thực của con người không hệ tại nơi của cải, nhưng hệ tại họ là người.

Mỗi người, là một giá trị tuyệt đối đối với Thiên Chúa và ngay cả đối với con người. Giầu sang không có giá trị gì khi đem so với giá trị của một con người. Niềm tin Đức Giêsu là Ngôi Lời Thiên Chúa nhập thể, cho người ta thấy con người có giá trị như thế nào trước Thiên Chúa. Vì nếu không có giá trị cao quý, tại sao Thiên Chúa đã vĩnh viễn làm người, tại sao Thiên Chúa phải chấp nhận sinh ra và sống nghèo hèn như thế, tại sao Ngài phải chấp nhận cái chết đau đớn và nhục nhã trên thập giá. Với Kitô giáo, nhờ biến cố Lời Thiên Chúa nhập thể, con người nhận ra giá trị tuyệt vời của con người. Con người là một giá trị tuyệt đối chỉ sau Thiên Chúa.

Đối xử với con người, là đối xử với Thiên Chúa. Thiên tư tây vị, trọng phú khinh bần, trọng người giầu khinh người nghèo, là coi trọng vật chất hơn con người. Đây là cách đối xử sai lầm của nhiều người. Thiên Chúa không đối xử như vậy; người của Thiên Chúa cũng không đối xử như vậy. Nếu người nào trọng người giầu và khinh người nghèo, là người đó đang có “vấn đề”. Đối xử như vậy, là dấu chỉ cho thấy người đó chưa là một với Thiên Chúa, chưa hiểu biết và chưa sống theo Thiên Chúa thật sự.

3. Thiên Chúa- Đấng Tuyệt Vời

Thiên Chúa tạo dựng con người giống hình ảnh Thiên Chúa, nghĩa là, Ngài tạo dựng con người biết yêu thương, cho con người có lý trí để làm chủ vũ trụ thiên nhiên. Con người được mời gọi để làm thế giới này trở nên đẹp hơn, nơi con người biết sống cho người khác, biết phục vụ và giúp người khác; và như vậy con người sẽ sống hạnh phúc. Yêu thương không là một điều gì đã hoàn toàn thể hiện, nhưng là chính con người với tất cả cuộc sống của mình. Con người được mời gọi trở nên con cái Thiên Chúa bằng tất cả đời sống của mình, từng giây từng phút của cuộc sống mình.

Khi con người không yêu thương, không yêu thương Thiên Chúa và không yêu thương anh chị em mình, thì bầu khí không còn là bầu khí tin tưởng lẫn nhau. Lúc đó không có hạnh phúc nữa. Lúc này, con người là một mối đe dọa cho nhau. Thiên Chúa lại tiếp tục có sáng kiến mới để làm con người trở lại với Thiên Chúa, để con người sống yêu thương và sống hạnh phúc. Sáng kiến của Thiên Chúa đạt tới tuyệt đỉnh nơi Đức Giêsu Kitô, và điều này vẫn còn được tiếp tục trong dòng lịch sử, nơi cuộc đời của mỗi con người. Thiên Chúa vẫn đang mời gọi, và làm con người sống yêu thương từng ngày trong cuộc sống mỗi người.

Đức Giêsu là Đấng sống yêu thương con người. Nhiều người được mời gọi để trở thành dấu chỉ Thiên Chúa hiện diện và yêu thương con người hôm nay. Hành vi cứu độ là hành vi đang thực hiện, đang hoàn tất. Công cuộc này sẽ hoàn tất vào ngày cánh chung, ngày Con Người vinh quang ngự đến để xét xử địa cầu, để làm tất cả nên hoàn hảo, để làm tất cả đạt tới tầm mức tuyệt vời của nó trong chương trình của Thiên Chúa. Thiên Chúa thật là Đấng Tuyệt Vời trong hành vi sáng tạo và liên tục làm người ta sống yêu thương qua Đức Giêsu và trong Thánh Thần Tình Yêu của Ngài.

Câu hỏi gợi ý chia sẻ


1. Thiên Chúa là ai, với bạn?
2. Đức Giêsu mang gì lại cho bạn?
3. Làm gì để môi trường bạn sống tin tưởng nhau hơn và hạnh phúc hơn?

---------------------------

 

TN 23-B40. Epheta, hãy mở ra!


 “Người làm mọi sự tốt đẹp. ” (Mc. 7, 31-37).

“Epheta, hãy mở ra! ”

 

Ngày nay, có nhiều ngừơi trở nên “câm, điếc”, không chỉ câm điếc về thể lý mà còn câm điếc cả trong TN 23-B40


Ngày nay, có nhiều ngừơi trở nên “câm, điếc”, không chỉ câm điếc về thể lý mà còn câm điếc cả trong tinh thần, vì họ không muốn người khác làm phiền họ, họ đã làm ngơ hay thờ ơ trước những lời kêu xin, giúp đỡ, đau khổ… của anh em. Cũng có những người đang trở nên “câm, điếc” vì họ không dám bênh vực cho sự thật, bảo vệ cho công lý… Trái tim họ đã trở nên trai cứng và không còn rung cảm trước những nhu cầu cấp bách của anh em vì sợ thiệt thòi về quyền lợi, về sự an toàn của bản thân.

Ngòai ra, họ “câm, đíếc” vì họ tự khép kín mình trong cái tôi ích kỷ của họ, hoặc trong những truyền thống “hẹp hòi” đã ăn sâu vào tâm hồn họ và họ không thể mở rộng tấm lòng ra để đón tiếp, giúp đỡ anh em…

Trong khi đó, lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy: “Người làm mọi sự thật tốt đẹp và làm cho mọi người phải ngạc nhiên. ” Chúa đã chữa lành cho người “câm điếc”, điều này cho chúng ta thấy được rằng: Đứng trước những đau khổ, bất hạnh của con người, Chúa đã động lòng trắc ẩn, cảm thông, chia sẻ với nỗi khổ đau của con người. Và Chúa đã đem lại dự bình an và niềm vui đích thực cho con người qua việc Chúa chữa lành cho người “câm điếc”. Đặc biệt, Chúa đã phục hồi phẩm giá cho anh sau bao năm bị người đời hắt hủi và coi thường hoặc bị lọai ra khỏi cộng đòan.

Có thể nói được rằng: Ngày nay không ít người trong chúng ta cũng đang bị lọai ra khỏi cộng đòan, khỏi xã hội vì những sự hiềm khích, thành kiến, đố kỵ, hận thù, hằn học, độc ác, óan thù, bất bình, chia rẽ… Căn bệnh “câm, điếc” này rất nguy hiểm. Nó không chỉ ảnh hưởng đối với từng cá nhân mà còn ảnh hưởng rất lớn đến cộng đòan, đến xã hội…. Và để chữa lành khỏi căn bệnh này, chúng ta phải biết cầu nguyện với Chúa: “ Lạy Chúa, xin cho con được nói, xin cho con được nghe. ” Và “Xin Chúa hãy phán một lời thì không chỉ tai mà cả tâm hồn chúng con cũng được mở ra. ” Có như thế thì chúng ta mới biết lắng nghe, đối thọai, cảm thông, chia sẻ và cùng chung nhịp đập với trái tim của Chúa trước những nhu cầu cấp bách của anh em đồng lọai.

Lời cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa tha thứ cho lối sống thấp hèn của chúng con vì bao năm qua chúng con đã dửng dưng, phớt lờ trước những đau khổ của anh em. Xin Chúa hãy mở tai và tâm hồn chúng con ra để chúng con biết lắng nghe những lời kêu xin của anh em và biết cảm thông, chia sẻ cũng như giúp đỡ anh em như Chúa đã làm cho người “câm điếc” xưa. Xin Chúa cũng giúp chúng con biết can đảm nói sự thật trước những điều giả dối và bênh vực những người bị áp bức. Amen. Lm Phan Kế Sự


---------------------------

 

TN 23-B41. GIÊ-SU: BÁC SĨ CHUYÊN TRỊ CÂM ĐIẾC

 

Bạn biết định nghĩa của ĐIẾC là gì không? Dựa theo cuốn tự điển Merriams Webster, điếc có: TN 23-B41


Bạn biết định nghĩa của ĐIẾC là gì không? Dựa theo cuốn tự điển Merriams Webster, điếc có hai định nghĩa:

1. Khi không có năng lực nghe một phần hay mất năng lực để nghe toàn phần (partially or completely unable to hear)

2. Khi miễn cưỡng, không sẵn lòng hoặc làm ngơ không muốn NGHE (Unwilling to hear)

Nếu bạn đồng ý với định nghĩa thứ hai và công nhận rằng nó chính xác thì bạn đếm thử giúp tôi xem, có bao nhiêu người điếc mà bạn đã từng gặp qua và… đã bao nhiêu lần bạn đã từng bị điếc? Nhiều lắm phải không bạn? Đếm không xuể đâu! Cá nhân tôi, đã rất nhiều lần tôi lâm vào cảnh điếc lác mà tôi không hề hay biết, tôi cứ tưởng rằng tai tôi vẫn còn thính, còn tốt, còn nghe rõ, thế mới khổ! Bạn có biết tôi bị điếc khi nào không? Đó là những lúc tôi:

• Dửng dưng trước những lời mời gọi, những lời van xin của các cơ quan thiện nguyện hay của những cá nhân … xin giúp đỡ về mặt tài chánh cho các trại mồ côi, các trại cùi, cho những nạn nhân của sóng thần Tsunami, cuồng phong Katrina, bão Rita…

• Làm ngơ, không quan tâm đến những lời răn dạy, giáo huấn và khuyên nhủ của ông bà, cha mẹ, thầy cô, chú bác. .. “Con ơi! Đừng lao mình vào những đam mê của cờ bạc, rượu chè, trai gái, hút sách…”

• Lạnh lùng và tỉnh bơ những nỗi thống khổ của cha, của mẹ, của chồng, của vợ, của con cái và của những người thân yêu…

• Từ chối và nhẫn tâm quay lưng lại với những người có thành tâm thiện ý đóng góp ý kiến, muốn giúp cho tôi sống tốt và thánh thiện hơn…

Bạn đã từng hành xử như tôi không vậy? Nếu câu trả lời của bạn là YES thì bạn cũng bị bịnh điếc y như tôi rồi đó! Phải đi chữa trị ngay đi thôi, đừng chậm trễ!

Hãy liên lạc ngay với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng có tên là Giê-su để xin Ngài chữa cho chúng mình khỏi bịnh điếc càng sớm càng tốt. Nếu bạn muốn làm hẹn với văn phòng bác sĩ tai mũi họng Giê-su để xin chữa trị bạn có thể liên lạc với Ngài:

• Qua phone: 1-800-CẦU-NGUYỆN hoặc 1-800-PRAYING

• Qua email: dixungtoi@toagiaitoi.org or confession@confessional.org

Bác sĩ Giê-su thì tài giỏi vô cùng! Ngài chỉ cần đặt ngón tay của Ngài vào hai lỗ tai của chúng mình và nói một câu: “Ép-pha-tha” là chúng mình sẽ hết điếc ngay lập tức. Bạn và tôi hãy liên lạc với Ngài càng sớm càng tốt để khả năng nghe của chúng mình sẽ được phục hồi một cách mau chóng. Bảo đảm với bạn, sau khi được bác sĩ Giê-su chữa trị rồi thì chúng mình sẽ có khả năng:

• Lắng nghe và quan tâm tới những nhu cầu của tha nhân và ra tay giúp đỡ họ.

• Lắng nghe những lời dạy bảo và những lời giáo huấn của ông bà, cha mẹ, thầy cô…

• Lắng nghe những lời xin lỗi, tạ lỗi, phân trần… của tha nhân và nhờ vậy chúng mình sẽ dễ dàng thông cảm, tha thứ cho tha nhân, cho chồng, vợ, cha, mẹ, con cái…

Chúng mình cầu nguyện cho nhau để căn bịnh điếc của tôi và của bạn sẽ không bao giờ bị tái phát lại sau khi được bác sĩ chuyên khoa Giê-su chữa trị cho nhé!

phamtinh@yahoo.com

LM. Ansgar Phạm Tĩnh

---------------------------

 

TN 23-B42. "Ép-pha-tha": hãy mở ra!


Chúa Nhật 23 thường niên, ngày 23-09-2006

Is 35, 4- 7a; Gc 2, 1-5; Mc 7, 31- 37.

"Ép-pha-tha": hãy mở ra!


 

Nếu trong thánh lễ Chúa Nhật hôm nay, cộng đoàn có thể hát được bài hát “Ephata! Hãy mở ra” của nhạc: TN 23-B42


Nếu trong thánh lễ Chúa Nhật hôm nay, cộng đoàn có thể hát được bài hát “Ephata! Hãy mở ra” của nhạc sĩ Thành Tâm thì thật là tuyệt. Nhất là phiên khúc 3, nhạc sĩ đã viết: “Lạy Chúa, xin mở môi con, ca ngợi tình thương của Ngài. Ngài ơi, xin mở tai con, nghe lời hằng ban sự sống…” Bài hát này đã được gợi hứng từ Tin Mừng của Thánh sử Mác cô Chúa Nhật 23 thường niên năm B: Chúa Giêsu chữa lành một người vừa điếc vừa ngọng. Phép lạ này chỉ có thánh sử Mác cô đã ghi lại, hai tác giả phúc âm nhất lãm khác là Luca và Mát thêu đã không thấy nhắc đến. Đúng với thể văn và kiểu viết văn ngắn gọn, thánh sử Mác Cô luôn chú ý đến các chi tiết tỉ mỉ về vật lý và cụ thể: “Người kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, nhổ nước miếng và bôi vào lưỡi anh. Rồi người ngước mắt lên trời, rên một tiếng và nói Ep-pha-ta, nghĩa là hãy mở ra.”

Qua phép lạ hôm nay và những phép lạ Chúa Giêsu chữa lành các bệnh nhân trong các sách Tin Mừng, Giáo hội sơ khai nhìn vào những phép lạ của Chúa Giêsu như các dấu hiệu cụ thể lời Thiên Chúa hứa xưa trong Cựu Ước đã ứng nghiệm. Chúa Giêsu chữa lành bệnh tật, xua tan khổ đau là những dấu chỉ mối dây ràng buộc giữa tội lỗi và bất hạnh thể xác đã bị bẻ gãy, Nước Thiên Chúa đã đến, đúng như Ngôn sứ Isaia đã tiên báo trong bài đọc 1: “Hãy nói với những kẻ nhát gan: "Can đảm lên, đừng sợ! Thiên Chúa của anh em đây rồi; sắp tới ngày báo phục, ngày Thiên Chúa thưởng công, phạt tội. Chính Người sẽ đến cứu anh em." Bấy giờ mắt người mù mở ra, tai người điếc nghe được. Bấy giờ kẻ què sẽ nhảy nhót như nai, miệng lưỡi người câm sẽ reo hò.” (Is 35,4-6).

Câm và điếc là tật nguyền của lưỡi và tai, có thể từ bẩm sinh, có thể là do thuốc men hay nghề nghiệp: lưỡi không thể nói và tai không thể nghe. Không nói được và không nghe được khiến cho người bị câm điếc khó hiểu thế giới bên ngoài, và thế giới bên ngoài cũng bị ngăn cách với người câm điếc. Ngày nay, nhiều trẻ em và nhiều thanh thiếu niên mắc bệnh nặng tai vì nghe nhạc quá nhiều và quá mạnh.

Nhưng còn có nhiều thứ bệnh câm điếc phần hồn và phần xác: câm điếc vì khác biệt ngôn ngữ và văn hóa, câm điếc vì hiểu lầm, vì định kiến, câm điếc vì bịt tai không muốn nghe và ngậm môi vì giận dữ, câm điếc trước sự thật, giả câm giả điếc không dám làm chứng cho chân lý, câm điếc thiêng liêng không thèm nghe được Lời Chúa và cũng không thèm mở miệng để cao dao ngợi khen Chúa.

Đó là bệnh câm điếc của cuộc sống ích kỷ chỉ biết nghĩ đến mình mà không bao giờ biết đến anh em đồng loại: câm điếc khi chúng ta dửng dưng trước những đau khổ của những người bệnh hoạn, tật nguyền, của biết bao trẻ thơ nghèo đói! Chúng ta câm điếc phần hồn vì cuộc sống ham hố tiền của và danh vọng! Vì ham hố dục vọng thấp hèn! Chúng ta câm điếc vì biết bao là lời hằn học, hận thù, độc ác, gây đau khổ, gây oán thù, gây chia rẽ. Trái tim của chúng ta chứa chất đầy nọc độc và hận thù.

Càng tệ hại hơn khi chính chúng ta bịt tai, ngậm miệng để tự mình trở nên kẻ câm và điếc. Đó là bệnh câm điếc phần hồn của bao Kitô hữu không bao giờ biết yêu mến, học hỏi và cố gắng sống Lời Chúa. Đối với họ, giáo lý của Giáo Hội là chuyện xa vời, đời sống đạo đức và thực hành nhân đức chỉ là điều vô ích, tin nhận và thờ phượng Thiên Chúa chỉ là viển vông! Chúng ta câm điếc khi chúng ta bỏ ngòai tai những lời của Chúa Giêsu nói về sự thật, về yêu thương và hòa giải. Chúng ta câm điếc vì ngoan cố, cố tâm ở lỳ trong tội, cố tâm ở lỳ trong cái chết thiêng liêng, không thèm nghe lời mời gọi hối cải của Chúa Thánh Thần. Đó là căn bệnh câm điếc nguy hiểm đưa đến tử vong phần linh hồn.

Trong nghi thức lãnh nhận Phép thánh tẩy thời xưa, linh mục sờ vào tai và miệng đứa trẻ và đọc: “Hãy mở ra” (Ep-pha-tha). Từ đấy khởi sự tiến trình “nghe và xem” theo đường lối Tin mừng. Trong Nghi thức nhập đạo của trẻ nhỏ đã đến tuổi học giáo lý (xem cuốn Nghi thức gia nhập Kitô giáo của người lớn do Ủy Ban Giám Mục về Phụng Vụ phát hành năm 1974 ở Sài Gòn, trang 213), khi ghi dấu Thánh giá trên tai, linh mục đọc: “Cha ghi dấu thánh giá trên tai, để con nghe Lời Chúa Kitô“. Khi ghi dấu Thánh giá trên miệng, linh mục đọc: “Cha ghi dấu thánh giá trên miệng, để con nói như Chúa Kitô“.

Đúng thế, từ ngày chịu Phép Rửa, Kitô hữu được mời gọi bước theo Chúa Kitô, mặc lấy Chúa Kitô và trở nên “đồng hình đồng dạng“ với Chúa Kitô.


Lm. Stêphanô Bùi Thượng Lưu

---------------------------

 

TN 23-B43. EPHATA - HÃY MỞ RA

 

Một người ở trong nước hỏi một cụ già về thăm quê hương: -“Sống ở nước ngoài nhiều năm: TN 23-B43


Một người ở trong nước hỏi một cụ già về thăm quê hương:

-      “Sống ở nước ngoài nhiều năm, điều gì khiến cụ buồn khổ nhất? “.

Cụ già trả lời:

-         “Khổ nhất là chúng tôi sống như những người câm và điếc.  Không biết tiếng Tây tiếng Mỹ nên chúng tôi y như người câm, chẳng nói được điều gì.  Không biết tiếng Tây tiếng Mỹ nên chúng tôi cũng y như người điếc, chẳng hiểu người ta nói điều gì “

******

Bạn thân mến! 

Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay cũng nhắc đến người câm và điếc.  Anh đã được Chúa Giêsu chữa lành bệnh.   Ngài kéo riêng anh ta ra một nơi, đặt ngón tay vào lỗ tai của anh, nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh.  Rồi Ngài ngước mắt lên trời và nói: "Ephata! ", nghĩa là “ Hãy mở ra !”  Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi của anh như không còn bị buộc lại.  Anh nghe và nói được rõ ràng .

Câm và điếc là tật nguyền của lưỡi và tai.  Lưỡi không thể nói và tai không thể nghe. Không nói được và không nghe được khiến cho người câm điếc không hiểu được thế giới chung quanh họ, và thế giới chung quanh cũng bị ngăn cách với người câm điếc.  Đó là câm điếc thể lý.

Trong nhân gian, còn có nhiều bệnh câm điếc khác nữa:  Câm điếc vì khác biệt ngôn ngữ và văn hóa. Câm điếc vì hiểu lầm, vì định kiến.  Câm điếc vì bịt tai không muốn nghe và ngậm môi vì giận dữ.  Câm điếc trước sự thật, giả câm giả điếc không dám làm chứng cho chân lý. Câm điếc khi không nghe được những nỗi niềm ray rứt của người khác. Câm điếc khi dửng dưng trước những đau khổ của những người bệnh hoạn, tật nguyền, của trẻ thơ bơ vơ.

Nhưng còn có một loại câm điếc khác to lớn hơn; nguy hiểm hơn.  Đó là câm điếc tâm linh.  Khi bị câm điếc tâm linh, ta không nghe được Lời Chúa nói với ta trong tâm hồn, hay dạy dỗ ta qua Tin Mừng.  Không dám mở miệng để ngợi khen Chúa và làm chứng cho Ngài.  Đó là lúc ta bỏ ngoài tai lời của Chúa nói với ta về sự thật, về chân lý,  về yêu thương và hòa giải.  Khi bị câm điếc tâm linh, ta ngoan cố ở lỳ trong tội lỗi, ta cố tình ở lỳ trong cái chết của tâm hồn, không thèm nghe lời mời gọi hối cải thúc dục của Chúa Thánh Thần. 

Nếu câm điếc thể lý đáng buồn và đáng sợ, thì câm điếc tâm linh còn đáng buồn và đáng sợ gấp bội.  Câm điếc tâm linh làm ta lìa xa Chúa, đánh mất Ơn Thánh Sủng, dẫn đưa ta đến cái chết đời đời.

Hôm nay, Đức Giê-su cũng đến và mời gọi ta: “Ephata”. Hãy mở ra.

Hãy mở tai ra để lắng nghe lời anh em. Hãy mở tai ra để lắng nghe lời Chúa.  Hãy phá đi bức tường định kiến.  Hãy phá đi bức tường ích kỷ.  Hãy phá đi bức tường tâm hồn cứng cỏi để mở rộng tâm hồn đón nhận anh em và đón nhận Lời Chúa.

Hãy mở miệng lưỡi ra để đi đến với anh em và đi đến với Chúa.  Hãy cắt đứt sợi dây ích kỷ để ta quan tâm tới nhu cầu của anh em.  Hãy cắt đứt sợi dây sợ sệt để ta mạnh dạn nói những lời sự thật.  Hãy cắt đứt sợi dây lười biếng để ta nói lên những lời tốt đẹp, những lời ca ngợi tình thương và ân sủng của Chúa.

*****

Lạy Chúa!  Khi con không nghe được lời của Ngài dạy dỗ, con là kẻ điếc. Khi con không nói được về Ngài, không làm chứng được cho Ngài, con là người câm.  Đó là một hình thức câm điếc tâm linh.  Xin Chúa chữa trị cho con.  Xin chữa con khỏi câm khỏi điếc.  Xin cho tai và miệng con được mở ra, để con biết lắng nghe và hiểu Lời Ngài, để cuộc đời con luôn là một lời tri ân và cảm tạ tình yêu và ân sủng của Chúa giữa thế giới hôm nay. Amen

---------------------------

 

TN 23-B44. Chúng ta là những kẻ câm điếc được chữa lành

 

Từ xứ Galilêa, Chúa Giêsu lên miền Bắc, vòng qua xứ Phênêkia, rồi lại xuống phía nam, về: TN 23-B44


Từ xứ Galilêa, Chúa Giêsu lên miền Bắc, vòng qua xứ Phênêkia, rồi lại xuống phía nam, về hướng hồ Tibêria (tức biển Galilêa). Khu vực Chúa đi qua mang tên là Đêcapôli. Ở đây sinh sống khá nhiều người Do thái, lẫn trong đám dân phần lớn là người ngoại. Danh tiếng Chúa làm phép lạ lan đến cả đây, cho nên Chúa di chuyển đến đâu là có người chạy đến xin Người chữa những kẻ bệnh tật. Người ta đem đến trước mặt Chúa một kẻ bẩm sinh câm điếc. Chúa chữa lành kẻ ấy. Tuy nhiên ở đây ta chứng kiến một sự biểu dương đặc biệt sự thể Chúa can thiệp vào sinh hoạt con người. Thay vì chữa khỏi kẻ tật nguyền bằng một hành vi ý chí thuần tuý và đơn giản, Chúa chạm tay vào người y. chúa tra ngón tay vào trong lỗ tai kẻ điếc như thể mở tai y. chúa nhổ nước miếng vào tay rồi chạm vào lưỡi kẻ khốn khổ. Từ phép lạ này ta rút ra hai chủ đề suy niệm:

1) Chúa muốn biểu lộ công hiệu của sự tiếp xúc giữa nhân tính Chúa và nhân tính chúng ta.


Người muốn cho thấy rằng mầu nhiệm nhập thể không những là Con Thiên Chúa đến giữa loài người, mà còn là một sự hiệp thông thân mật giữa Người-Thiên Chúa với người phàm. Người ta có thể lầm tưởng rằng có lẽ Đức Kitô mặc lấy dáng vẻ con người, đi qua thế gian giữa nhân loại phàm trần mà vẫn đứng ngoài nhân loại. Cũng đúng là Đức Kitô có thể truyền thông cho chúng ta tất cả mọi hồng ân cứu rỗi, chỉ nhờ vào ý chí Người, từ ngoài xa truyền ơn đến cho chúng ta. Chúa không muốn thế. Chúa đem nhân tính hiển-vinh của Người tiếp xúc với chúng ta, để hiệp thông với chúng ta. Ngày nay thánh lễ tạ ơn là sự làm chứng cao độ nhất cho ý muốn Người. Thánh lễ chính là nhân tính thánh thiện của Đức Giêsu đến trong chúng ta, và đem chúng ta vào trong nhân tính Chúa để trở nên nơi chốn chúng ta hiệp thông với Thiên Chúa.

2) Về phương diện thiêng liêng, chúng ta là những kẻ câm điếc bẩm sinh được chữa khỏi do phép thanh tẩy.

Đức Kitô, Con Thiên Chúa nhập thể tiếp xúc với loài người, cho chúng ta nghe được Lời của Thiên Chúa và cùng một lúc nói được với Thiên Chúa và với anh em chúng ta. Chịu phép Rửa tội nhờ bí tích thanh tẩy Chúa lập ra, chúng ta được Chúa mở tai mở Lưỡi chúng ta, cho chúng ta khả năng nghe Lời Người và nói theo Thần trí Người. Khả năng nghe và nói đó là gì? Trước hết là đức tin. Nhờ ơn huệ của đức tin, một Lời của Chúa đến với chúng ta, chúng ta ý thức được Lời đó-cũng như một lời nói thường lọt qua tai vào tới não, nhờ não chúng ta ý thức được lời nói ấy. Điều ta nghe thấy nhờ Đức Kitô, cho ta hiểu rằng Thiên Chúa là ‘Cha’ và trong Đức Kitô, Thiên Chúa kêu gọi ta đến với Người. Tiếp đến, khả năng nói, được ban cho ta là sự cầu nguyện. Vì tiếp nhận ơn nói được, ta thưa với Thiên Chúa: Lạy Cha. Lời nói được Thiên Chúa linh ứng, nó biểu lộ tâm khảm sâu kín nhất của bản thể ta, chính là tiếng: ‘Cha’ mà chúng ta thưa với Thiên Chúa. Sự đông người họp nhau lại cầu xin Thiên Chúa như thể cầu xin Cha, đưa đến hệ quả: lời chúng ta nói với nhau phải là lời nói của anh em trao đổi với nhau. Mọi người đều có Thiên Chúa là Cha chung, cho nên tất cả là anh em, ngôn ngữ chúng ta dùng để nói với mọi người-tức là cách biểu lộ những tình cảm sâu sắc nhất-phải cho thấy giữa chúng ta và mọi người khác có mối tình huynh đệ. Chúa Giêsu trong chúng ta là Đấng ban ơn cho chúng ta có được phong cách cư xử như vậy.

---------------------------

 

TN 23-B45. Ephata - Hãy mở ra.

 

Có lẽ cái tên của Helen Keller, một cô gái câm điếc người Mỹ, đã trở thành bậc khoa bảng: TN 23-B45


Có lẽ cái tên của Helen Keller, một cô gái câm điếc người Mỹ, đã trở thành bậc khoa bảng, không còn xa lạ với chúng ta nữa. Vừa được 9 tháng, sau một cơn đau màng óc, cô gái bất hạnh này trở thành mù loà và câm điếc. Thế giới của âm thanh và màu sắc đã khép hẳn cánh cửa lại với cô.

Làm thế nào để truyền thụ kiến thức cho một người đã câm điếc lại còn mù loà? Cha mẹ của cô bé dường như muốn bó tay. Nhưng có một cô giáo tên là Anna Sullivan đã không muốn bỏ cuộc. Hy vọng duy nhất mà cô giáo này còn đó là có thể truyền thông và liên hệ với cô gái mù loà và câm điếc này qua việc tiếp xúc với bàn tay của cô. Chỉ có thể tiếp xúc với thế giới bằng đôi tay, thế mà cô Helen keller đã có thể học xong đại học, tốt nghiệp tiến sĩ và trở thành văn sĩ.

Thưa anh chị em,

Với kỹ thuật khoa học hiện đại, ngày nay người ta dường như có thể mở mắt, mở tai, mở miệng cho người mù, người câm, người điếc. Ngày xưa Chúa Giêsu đã làm phép lạ cứu chứa những người bất hạnh này. Phép lạ Chúa Giêsu đã làm để chứa người câm và điếc được Thánh Marcô ghi lại xem ra thật là đơn giản dễ dàng: Ngài kéo riêng người câm điếc ra khỏi đám đông, xỏ ngón tay vào lỗ tai anh, bôi nước miếng vào lưỡi anh, ngước mắt lên trời lâm râm cầu khẩn rồi lớn tiếng truyền lệnh: “Ephata!” nghĩa là “Hãy mở ra!” Tức thì lỗ tai điếc của anh mở ra, nghe được rõ ràng, lưỡi bị cột cứng của anh uốn được và nói được sành sõi. Cuối cùng là sự kinh ngạc thán phục của đám đông. Họ nói: “Ngài làm được mọi sự tốt đẹp. Ngài làm cho người điếc được nghe, người câm được nói”.

Lời thán phục của dân chúng chính là lời Ngôn Sứ Isaia đã loan báo cho dân Israel về Đấng Cứu Thế. Ông nói: “Đấng Thiên Sai sắp đến cứu thoát anh em. Lúc đó mắt người mù sẽ mở ra, tai người điếc sẽ nghe được. Lúc đó, chân người què sẽ nhảy như nai và lưỡi người câm sẽ nói sõi sàng” (Is 35,3-7). Như thế chứng tỏ là dân chúng đã nhận ra Đấng Thiên Sai Cứu Thế đã đến rồi. Ngài chính là Đức Giêsu đang thực hiện lời Ngôn Sứ Isaia trước mắt họ.

Nhưng giữa đám đông dân chúng chứng kiến phép lạ của những người có tai nghe được, có miệng lưỡi nói được, những lại câm, lại điếc. Họ giả điếc, giả câm trước Lời Chúa. Họ cố chấp không đón nhận sự thật. Đó là những người Biệt Phái Pharisêu: “Họ có mặt mà không thấy, có tai mà không nghe!” Quả thật, họ đang điếc trước công lý, mù trước phép lạ đang diễn ra. Họ chẳng những không chịu hiểu Lời Chúa mà còn loan truyền toàn những điều lệch lạc, sai trái. Họ thay thế Lời Chúa bằng các tập tục của cha ông họ. Họ cầm phải được chữa cho khỏi mù tội, khỏi câm điếc, mới có thể hiểu đúng và công bố Tim Mừng cho người khác. Họ phải mở tai, mở mắt để đón nhận Lời Chúa, để tin vào Ngài, thì mới được cứu độ.

Anh chị em thân mến,

Trong số những người câm điếc đó, ngày nay có thể có cả chúng ta nữa. Phải chăng chúng ta cũng nằm trong hạng người có tai thích nhưng không nghe; không nghe vì không biết lắng nghe. Có miệng lưỡi nói được sõi sàng, nhưng không mở lời ca tụng Chúa, không nói lên tiếng nói yêu thương anh em? Phải chăng chính chúng ta cũng là những người câm điếc cần được Chúa Giêsu cứu chữa? Ca dao tục ngữ nước ta có nhiều câu nói gợi hình để tránh cứ những người có tai mà không biết lắng nghe. Chẳng hạn, nghe mà không biết nghe, mà hiểu, tai nghe mà lòng không suy nghĩ, thì người ta lại bảo: “Nghe tai này lọt qua tai khác” hoặc “như nước đổ lá khoai môn”… Chính vì thế mà khả năng nghe là một tình trạng tinh thần tốt cần để đón nhận ơn cứu độ. Trong Kinh Thánh, biết bao lần Chúa nói rõ điều đó: Mỗi lần ban bố lề luật, Thiên Chúa kêu gọi: “Hỡi Israel, hãy nghe đây!” Hôm nay các ngươi hãy lắng nghe tiếng Chúa phán và đừng cứng lòng”. “Ai có tai để nghe thì hãy nghe”. Chính Chúa Cha cũng ra lệnh cho chúng ta hãy nghe lời Con Của Ngài: “Này là Con Ta rất yêu dấu, các con hãy nghe lời Ngài”. Vì thế, khi chữa lành người câm điếc, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy rằng Ngài đến không chỉ để nói mà còn để chữa lành khả năng nghe của chúng ta nữa, nếu không, thì có nguy cơ là Ngài nói mà chẳng được ai lắng nghe cả.

Nghe và nói là hai phương tiện truyền thông luôn đi đôi với nhau. Con người sống trong xa hội là phải biết tiếp nhận chân lý qua việc nghe và nói, trao đổi, đối thoại, trao đổi, mà chỉ biết sống trong ao tù suy tư của mình, nên khi phát biểu hay hành động, chỉ có thể là những tư tưởng chủ quan, cố chấp, những hành động sai trái, lỗi thời. Ta thử nghĩ xem: Trong gia đình mà vợ chồng không biết lắng nghe nhau hoặc mạnh ai nấy phát ngôn, hoặc ông nói gà bà nói vịt, không ai chịu nghe ai nữa, thì làm sao gia đình có được hạnh phúc? Biết lắng nghe nhau và đối thoại cởi mở chân thành sẽ giúp vợ chồng thông cảm chia sẻ, như thế sẽ tránh được biết bao bữa cơm không lành canh không ngọt! Tình cha mẹ và con cái cũng sẽ đậm đà mật thiết khi con cái biết lắng nghe cha mẹ và cha mẹ cũng biết lắng nghe con cái. Ở trường học cũng thế, giữa học sinh và thầy cô giáo, giữa các bạn trẻ, cũng phải biết lắng nghe nhau. Và nhất là trong nhà thờ, người Kitô hữu phải biết lắng nghe Lời Chúa để hiểu ý Chúa muốn nói gì với chúng ta và mở miệng lưỡi ra để ca khen chúc tụng Ngài. Chúng ta không chỉ biết lắng nghe trong nhà thờ, trong gia đình, ở trường học mà còn phải biết lắng nghe ngoài cuộc sống xã hội nữa. Hãy tập lắng nghe tiếng nói của người cô đơn, người phiền muộn, kẻ âu lo, người nghèo đói. Đối vời nhiều người, liều thuốc hiệu nghiệm nhất, món quà quý giá nhất, đó là có được một ai đó thực sự lắng nghe nỗi phiền muộn cũng như niềm vui sướng của họ và biết nói với họ những lời tình nghĩa yêu thương…

Anh chị em thân mến,

Nhờ Bí tích Thánh Tẩy, chúng ta đã được Thánh Thần mờ tai, mở lưỡi, mở mắt để ta có thể hiệp thông với Chúa và với anh chị em. Tuy nhiên, chúng ta thường vẫn điếc khi Chúa nói với chúng ta qua các biến cố thường ngày. Chúng ta vẫn câm, vẫn ngọng khi nói lời ngợi khen Chúa và lời cảm thông với anh chị em. Chính tính kiêu căng, lòng ích kỷ, tội lỗi đã bịt tai, cột lưỡi chúng ta lại không cho chúng ta hiệp thông với Chúa và với anh chị em. Vì thế, chúng ta còn phải nhờ quyền năng cứu chữa của Chúa Giêsu để ngày càng nghe rõ hơn, nói sành sõi hơn những lời ngợi khen Chúa, những lời cảm thông với anh chị em, ngày càng thấy rõ hơn đường lối kỳ diệu của Chúa và đường lối phục vụ anh chị em. Vì “Ngài làm được mọi sự tốt đẹp. Ngài làm cho người điếc được nghe, người câm được nói”. Ngài chính là Đấng Thiên Sai Cứu Thế, nơi Ngài ơn cứu độ, sự giả thoát đã đến với chúng ta.

---------------------------

 

TN 23-B46. Chú giải của William Barclay


CH”A LÀNH MỘT NGƯỜI CÂM ĐIẾC

 

Để tiếp tục cuộc du hành rao giảng, Chúa Giêsu đã chuyển hướng đi. Ngài băng từ mạn tây hồ: TN 23-B46


Để tiếp tục cuộc du hành rao giảng, Chúa Giêsu đã chuyển hướng đi. Ngài băng từ mạn tây hồ Tibêria (Tia, Siđon tức vùng Liban hiện nay) sang mạn đông tức vùng Thập Tỉnh (xứ Giođan) (c. 31). Ngài rảo khắp vùng đất dân ngoại để thi hành sứ mệnh của mình. Vừa mới chữa lành đứa con gái người phụ nữ dân ngoại, giờ đây Ngài lại ban phát hồng ân cho một người dân ngoại khác (c. 32). Maccô là tác giả duy nhất trong bốn tác giả Phúc Âm tường thuật lại việc chữa lành người câm điếc này. Tuy nhiên trình thuật này chứa đựng một khía cạnh khá lạ cần phải làm sáng tỏ. Người ta xin Chúa Giêsu đặt tay lên người bệnh để chúc lành nhưng Chúa Giêsu lại không làm thế; Ngài kéo người bệnh riêng ra và bắt đầu chạm đến các cơ quan cần được chữa lành. Ngài đặt ngón tay vào lỗ tai và bôi nước bọt vào lưỡi người bệnh (c. 33). Với quan niệm vệ sinh hiện nay thì cử chỉ này xem ra làm chúng ta khó chịu. Tuy nhiên chẳng qua là Chúa Giêsu vay mượn một số thói quen y học của thời Ngài: đó là chạm tay vào cơ quan hư hỏng đồng thời sử dụng nước bọt, thứ nước được xem như nguồn sống kề cận với lời nói của con người để bôi vào lưỡi. Thái độ cầu nguyện tiếng Ngài thở dài (biểu thị phải làm một việc khó khăn) và lời Ngài thốt ra bằng tiếng Aram: “Hãy mở ra”, là những chi tiết lịch sử quý báu của lần chữa bệnh này (c. 34). Đang ở giữa vùng lãnh thổ dân ngoại nên Chúa Giêsu đã thích ứng với lối chữa bệnh của môi trường và thời buổi lúc đó. Loại chữa bệnh này được tìm thấy đầy dẫy trong các trình thuật về phép lạ nơi vùng đất dân ngoại thời đó nên nó chẳng làm ngỡ ngàng các độc giả đầu tiên của Phúc Âm Maccô là những người hiểu biết các tập tục của những người đương thời với họ. Cử chỉ và lời nói của Chúa Giêsu lập tức phát sinh hiệu quả (c. 35). Bệnh nhân câm điếc bắt đầu nghe và nói dễ dàng. Lẽ ra sau khi đạt được mục đích, trình thuật có thể chấm dứt ở đây.

Tuy nhiên lần nữa tác giả lại đề cập đến bí mật Đấng Mêsia (c. 36a). như trước kia Chúa Giêsu đã truyền cho người phung cùi (1,44) và gia đình cô bé bị bệnh chết (5,43) phải giữ kín thì lần này Ngài cũng truyền cho thân nhân người bệnh không được tiết lộ với ai. Trong tất cả các trường hợp này, Đấng Mêsia đã biểu lộ quyền năng Nước Thiên Chúa nơi bản thân Ngài. Tuy nhiên Ngài không muốn công bố sứ mệnh Mêsia trước hạn định, bởi vì người ta có thể lẫn lộn về tư cách “Mêsia” của Ngài, tước hiệu và Ngài chỉ nhận được một cách thoả đáng, đầy ý thức qua miệng lưỡi Phêrô tuyên xưng nhân danh các môn đệ (8,30). Và tước hiệu ấy sẽ chỉ nhận được ý nghĩa trọn vẹn qua cuộc tử nạn và Phục Sinh của Ngài. Tuy vậy, ngay lúc này đây, Maccô lại cho thấy rõ là lệnh Chúa Giêsu truyền giữ im lặng đã bị người ta cố tình vi phạm (c. 36b). sở dĩ như thế là vì trong khi Maccô ghi laị trình thuật này, Tin Mừng Chúa Kitô Cứu Thế đã loan ra đến tận các vùng dân ngoại, đến tận cả Rôma! Giờ đây quả thực tốt đẹp biết bao vì Tin Mừng ấy đã được “công bố” ở giữa lòng thế giới. Cuối cùng, chúng ta thấy Maccô còn muốn trình bày ở đây đám quần chúng dân ngoại của Chúa Giêsu phải ứng bằng một lời tuyên xưng đức tin rất mãnh liệt (c. 37). Người ta dùng những lời của tiên tri Isaia để chúc tụng Chúa Giêsu (Is 35,5- 6): “Ngài làm kẻ điếc nghe được, kẻ câm nói được”.

Đó là đích điểm của trình thuật được Maccô chủ ý dàn xếp. Trong “Chương nói về bánh” (từ 6,30) Maccô không bỏ qua chủ đề chính liên quan tới sự chậm hiểu của những kẻ theo Chúa Giêsu, tức các môn đệ Ngài. Các tông đồ vẫn không nhận ra ý nghĩa của các dấu chỉ Thầy họ thực hiện. Ở đây, họ chẳng được Maccô nêu tên: họ có vẻ như bị “vắng mặt” đang khi thực ra họ vẫn ở bên cạnh Chúa Giêsu trong sứ vụ truyền giáo cho dân ngoại (x. 8,1 và tiếp theo). Như thế, người ta có quyền nghĩ rằng đoạn Phúc Âm trên đây trực tiếp nhằm vào họ. Họ là những kẻ vẫn khăng khăng câm điếc trước sứ điệp của Thầy mình mặc dù chính họ là những kẻ đầu tiên nhận được lời kêu gọi mạnh bạo của Ngài: “Hãy mở ra!” (c. 34b).

Chúa Giêsu thực sự mời gọi bạn hữu Ngài – kể cả Maccô cũng như các độc giả của ông- mở lòng đón nhận Tin Mừng và hành động của Đấng Cứu Thế đồng thời can đảm đem “công bố” lời giảng và hành động ấy cho thế gian.

---------------------------

 

TN 23-B47. HÃY MỞ RA

 

Nữ văn sĩ Hellen Keller (1880-1968) nổi tiếng của Hoa Kỳ ở thế kỷ XX là một người khuyết: TN 23-B47


Nữ văn sĩ Hellen Keller (1880-1968) nổi tiếng của Hoa Kỳ ở thế kỷ XX là một người khuyết tật: vừa mù vừa câm điếc.  Thưở nhỏ vì không thể nhận biết các âm thanh nên cô không phát âm được cho dù thanh quản và miệng lưỡi của cô vẫn hoạt động bình thường.  Cô hay nổi loạn và phá phách, nhất là trong những bữa ăn.  Gia đình mướn gia sư để kềm cặp dậy dỗ, nhưng chẳng ai chịu được tính tình của cô bé này.  Đến năm 7 tuổi, nhờ sự kiên nhẫn của cô giáo Anne Sullivan mà Hellen học nói bằng ngôn ngữ cho người câm điếc, đánh vần trên lòng bàn tay.  Lần đầu tiên Hellen phát âm được chữ “wa” - “ter”  (water: tiếng Anh nghĩa là nước), cô thật sự sung sướng vì có thể giao tiếp được thế giới bên ngoài.  Dần dần cô học đọc học viết bằng chữ Braille dành cho người khiếm thị.  Sau đó cô tiếp tục học lên đại học, và trở thành nhà văn. 

Hellen Keller tâm sự rằng bị câm điếc thì khổ hơn bị mù rất nhiều, vì bị câm điếc không nghe được, không nói được, nên mình không hiểu người mà người cũng không hiểu mình.  Người ta dễ cảm thông với người mù hay người què cụt hơn là với người câm điếc, vì người câm điếc bề ngoài trông không giống người tàn tật.  Chỉ khi nào tiếp xúc với họ, ta mới biết họ cô đơn lẻ loi đến chừng nào.

Những người lần đầu tiên ra nước ngoài sinh sống hay học tập đều có một kinh nghiệm tương tự như bà Hellen Keller.  Vì không quen với ngôn ngữ mới, thì có tai cũng như điếc, có miệng như câm: nghe không hiểu, nói không được.  Không nghe được, không nói được cũng giống như đóng kín cánh cửa cảm thông.  Hàng rào ngôn ngữ đã tạo khoảng cách làm ta cảm thấy cô đơn và lẻ loi. 

* * *
Trong câu chuyện tin mừng hôm nay, Đức Giêsu đi về vùng của dân ngoại, miền Thập Tỉnh, là vùng của mười thị trấn (dekapolis) ở phía đông sông Giođan.  Ở đó Ngài đã chữa lành cho một người điếc và ngọng.  Có lẽ câu chuyện này cũng tương tự như bao câu chuyện khác chúng ta đã từng nghe. Nhưng điểm làm tôi chú ý nhất là cách chữa bệnh của Đức Giêsu.  Có một chút gì đó là lạ trong cách Ngài chữa bệnh lần này.  Thay vì chỉ đơn giản truyền lệnh, như Ngài đã nói với người phung: “Ta muốn, con hãy được sạch!” (Mc 1,41), hoặc với người bại liệt: “Đứng dậy, vác chõng mà đi!” (Mc 2,11), hoặc với người bại tay: “Giơ tay ra!” (Mc 3,5), hoặc với cô bé con ông chủ hội đường: “Ta-li-tha-kum, dậy đi con! (Mc 5,41), thì Ngài lại “đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh” rồi mới kêu lớn tiếng bằng tiếng Aram: “Ep-pha-ta! hãy mở ra” (Mc 7,33-34).  Chưa hết, sau khi sự kiện xảy ra là người vừa điếc vừa ngọng ấy nghe được, nói được thì Ngài lại “truyền bảo họ không được nói với ai” (Mc 7,36).  Úp úp mở mở, bí bí mật mật, không giống như thái độ của vị tôn sư danh tiếng vang lừng.

Thế thì tôi phải hiểu câu chuyện Maccô ghi lại như thế nào đây?  Đức Giêsu không phải là một pháp sư làm ma thuật, nhưng là một thầy thuốc đến chữa lành.  Có lẽ Đức Giêsu phải kéo người khuyết tật ra riêng để tránh óc hiếu kỳ của đám đông.  Ngài chạm lấy đôi tai, cái lưỡi của người điếc và ngọng ấy để gợi ý cho người anh ta biết rằng anh rất có thể được chữa lành.  Đó là cách duy nhất Ngài tiếp cận được với anh ta, vì nếu Ngài có nói, anh cũng không nghe được, có ra hiệu anh cũng không hiểu.  Nhưng với một cử chỉ thân tình, Ngài chạm đến anh để anh được chữa lành.  Xỏ ngón tay vào lỗ tai để anh hiểu rằng anh sẽ được nghe, chạm tay vào lưỡi để anh biết rằng lưỡi anh sẽ được tháo cởi.  Xỏ tay vào tai và chạm tay vào lưỡi để anh thấy rằng: tình yêu chẳng phải lời nói suông, nhưng được thể hiện qua hành động.  Và tình yêu đó cho đi nhưng không, không cần ghi công, không cần tán tụng.  

Việc chữa lành của Đức Giêsu cho người điếc và ngọng ở vùng Thập Tỉnh diễn tả lời ca của ngôn sứ Isaia trong về triều đại của Thiên Chúa (Is 35, 4-6).  Khi mắt người mù được mở, tai kẻ điếc được nghe, khi kẻ què nhảy cẫng lên và người câm cất tiếng hát, là hình ảnh của một thời đại của lòng thương xót, của chữa lành và hoà giải.  Khi Đức Giêsu nói Ep-pha-ta, Hãy mở ra, Ngài đang khai mở một thời đại mới, xoá đi sự phân biệt đối xử, hàng rào ngăn cách giữa Israel và dân ngoại.  Khi đến với kẻ tật nguyền, Ngài lấp đi hố sâu mặc cảm, nối kết lại truyền thông giữa người và người. 

Có thể chúng ta và nhiều người khác ngày nay không bị điếc bị ngọng về mặt thể lý, nhưng bị điếc bị ngọng về mặt tinh thần.  Khi tôi bỏ ngoài tai những giáo huấn của Tin Mừng, của giáo hội, khi tôi cố chấp trước những lời khuyên bảo của người khác mà làm những điều xằng bậy không biết hổ thẹn, là tôi đang bị điếc. Khi tôi không dùng miệng lưỡi để nói những lời yêu thương và chân thật, đem lại bình an và hoà thuận, mà lại dùng miệng lưỡi để bỏ vạ cáo gian, nói những lời dối trá xuyên tạc, gây chia rẽ hận thù, là tôi đang bị ngọng.  Khi tôi giả điếc làm ngơ trước những bất công của xã hội, trước những tệ nạn nhan nhản chung quanh, khi tôi im lặng thoả hiệp với sự dữ, an phận với quyền lợi nhỏ nhoi của mình, thì tôi có tai mà chẳng nghe, có lưỡi mà chẳng nói.

Trong một xã hội mà con người vẫn chưa bình đẳng về nhiều mặt, mơ ước bình đẳng là điều chính đáng.  Nghèo đói, kỳ thị, bất công, phân biệt đối xử, dễ làm cớ vấp phạm cho nhiều người.  Trước những nghịch cảnh của cuộc đời, khi người nghèo bị bỏ rơi, phụ nữ bị buôn bán, người khuyết tật bị lợi dụng, người liêm chính bị bịt miệng, những bào thai vô tội bị phá huỷ, đất đai bị cưỡng đoạt, cơ sở thờ tự bị di dời, để cho một thiểu số tham lam trục lợi, thì người Kitô hữu không thể dửng dưng cho rằng đây là chuyện của xã hội, để người khác lo, còn mình, mình chỉ lo phần thiêng liêng của mình. 

Chúa Giêsu luôn trân trọng những người bệnh hoạn, tật nguyền và luôn bênh vực những mẹ góa con côi.  Là những người theo Chúa, chúng ta có trách nhiệm phải yêu thương họ và tỏ tình liên đới gắn bó với họ.  Thói thường người ta hay trọng giầu khinh nghèo, tham danh vọng bỏ nhân nghĩa.  Chính thánh Giacôbê đã nhắn nhủ tất cả những người tin vào Chúa Giêsu đừng đối xử thiên vị, đừng tham phú phụ bần, đừng phân biệt giầu nghèo, bởi vì những người xem ra kém may mắn, khó nghèo lại được Chúa hứa ban nước Trời. (Gc 2, 5).

Hôm nay Lời Chúa thách đố chúng ta hãy để Chúa Giêsu mở miệng lưỡi chúng ta về mặt thiêng liêng, để Ngài khai mở đôi tai điếc của chúng ta.  Nói cụ thể hơn, có một cử chỉ rất quen thuộc mà mỗi lần tham dự thánh lễ chúng ta đều thực hiện.  Đây là lúc nghe công bố Tin Mừng thí dụ như “Bài trích Phúc âm theo thánh Maccô,” và chúng ta đáp lại: “Lạy Chúa, vinh danh Chúa” và ta làm dấu thánh giá trên trán, trên môi, trên ngực.  Đấy chính là dấu chỉ bề ngoài để nói lên ý nghĩa bên trong: “Hãy mở ra.”  Ý muốn nói: Lạy Chúa xin hãy mở trí khôn con, xin mở miệng con, xin mở trái tim con, để con được hiểu, để con cảm nhận, để con có thể nói Lời của Chúa.  Một cử chỉ rất quen thuộc, nhưng vì quá quen nên dễ bị xem thường.  Ước gì mỗi lần làm dấu thánh giá chúng ta ý thức được: Tôi phải mở trí, mở lòng, mở miệng ra để thoát khỏi cảnh câm điếc.

Ước gì hôm nay, bạn cũng như tôi, chúng ta được chính Chúa Giêsu giải thoát chúng ta khỏi cảnh điếc và ngọng, để có thể lắng nghe những thao thức của con người trong thời đại chúng ta, và cất tiếng nói thay cho những kẻ thấp cổ bé miệng.  Im lặng trước bất công là đồng loã với tội ác.  Cho dù những lời của chúng ta chỉ là tiếng kêu trong sa mạc, chúng ta vẫn có thể thực hiện lời nói đó bằng những hành động cụ thể để tỏ lòng yêu thương và gắn bó với người nghèo, thất học, bị xâm phạm, bị bỏ rơi.

Để kết luận, mời bạn cùng tôi dùng lời nguyện của linh mục Nguyễn Công Đoan, dòng Tên để cùng cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin hãy dùng con theo ý Chúa,
làm chân tay cho những người què cụt,
làm đôi mắt cho những ai phải đui mù,
làm lỗ tai cho những người bị điếc,
làm miệng lữơi cho những người không nói được,
làm tiếng kêu cho những người bị bất công.

***********

Lạy Chúa xin cứ gởi con ra đồng lúa
để đem cơm cho người đói đang chờ,
đem nước cho những người bị khát,
đem thuốc thang cho những người đau ốm,
đem áo quần cho những người trần trụi,
đem mền đắp cho người rét đang run.

************

Lạy Chúa, xin cứ gửi con ra đường
thắp đèn soi cho ai bước trong đêm,
đốt lửa ấm cho những ai giá lạnh.
Truyền cảm thông cho lữ khách đơn côi,
nâng đỡ dậy cho những kẻ bị chà đạp,
đem tự do cho những kiếp đoạ đày.  Amen.

Antôn Phaolô, S.J

---------------------------

 

TN 23-B48. Chú giải của Noel Quesson


Đức Giê-su lại bỏ vùng Tia, đi qua ngả Xi-đôn, đến biển hồ Ga-li-lê vào miền Thập Tỉnh.

 

Việc mô tả những cuộc hành trình (hơn 100 cây số) không phải là ngây ngô đâu? Chúng ta thư: TN 23-B48


Việc mô tả những cuộc hành trình (hơn 100 cây số) không phải là ngây ngô đâu? Chúng ta thử đặt mình vào địa vị Đức Giêsu một chút. Sau khi biến bánh ra nhiều (Mc 6,31-44). Sau bài giảng thất bại về "Bánh hằng sống" (Ga 6,66), Đức Giêsu bị đám dân chúng bỏ rơi hoàn toàn. Người rời xứ Galilê và đi ra "nước ngoài" nơi người ngoại đạo ở xứ Phênixi (Mc 7,24-26) bên kia biên giới phía Bắc xứ Palettin. Tia và Xi-đon ngày nay vẫn là hai thành phố lớn của xứ Libăng. Rời xứ này, Đức Giêsu không trở về Galilê, Người đi rẽ về phía Đông Biển Hồ, vượt qua các đồi cao Gôlăng xứ Xyria và đi về phía miền "Thập Tỉnh", bên kia sông Giođan, trong phần đầu của sa mạc từ I-rắc tới I-ran, mà ngày nay có những ống dẫn dầu từ vịnh Ba Tư chạy ngang qua. Đức Giêsu, con người thông minh, đã thích nghi với hoàn cảnh. Người biết rằng, với những đám đông chỉ có mất thời giờ? Vậy từ bây giờ trở đi, Người sẽ lo đào tạo một nhóm môn đệ nhỏ. Và để thực hiện công cuộc đó, cần phải vượt qua ranh giới Do Thái, mới dễ cảm thấy thoải mái hơn.

Chúng ta cố hình dung ra Đức Giêsu, dừng lại ở mỗi đoạn đường, ở ngoài trời, luôn có khoảng hai mười người vây quanh mười hai người nam và vài người nữ để nấu ăn quanh bếp lửa, họ kể lại những biến cố trong ngày.

Ngày nay, những khối Người, trong mọi biên giới, đã trở nên ngoại đạo. Thái độ của Đức Giêsu thật có ý nghĩa. Người làm gì khi Người sống giữa dân ngoại?

Người ta đem một người vừa điếc vừa ngọng đến với Đức Giê-su, và xin Người đặt tay trên anh.

Danh tiếng Đức Giêsu, con người hay làm phép lạ, đã lan rộng ra ngoài biên giới nước Palettin. Có một người đàn bà gốc Phêmxi, xứ Xirya đã đến mấy ngày trước, để xin Chúa chữa lành cho con gái của bà. Bây giờ lại một người câm điếc. Người ta có thể nói rằng, người ngoại đạo có lòng mở rộng đối với Chúa hơn là người Do Thái. Vậy họ đã có tai để nghe, trong khi những đám đông ở Galilê lại "điếc đối với lời của Người? Người ngoại đạo sẽ được ngồi vào bàn tiệc của Thiên Chúa, để đón nhận Bánh Hằng Sống, trong khi đại đa số dân Israel đã từ chối?

Chúng ta chớ quên rằng, Maccô viết Tin Mừng cho những cộng đoàn Kitô hữu từ' dân ngoại quốc thuộc HyLạp - La Mã trở lại. Ong là thư ký của Phêrô. Chúng ta hiểu tại sao ông lại muốn làm cho nổi bật sự kiện Chúa đã mở rộng sứ vụ của Người cho dân ngoại. Như trong Tin Mừng Chúa nhật trước về vấn đề "Sạch và Nhơ", chúng ta gặp lại ý hướng phổ quát của Đức Giêsu: Người không tự đóng khung trong nền văn hóa riêng biệt của Israel. Người mở rộng cửa: Giáo Hội của Người phải là Công giáo nghĩa là "đa dạng" "mở rộng" "phổ quát". Chúng ta có thực sống như vậy không? Chúng ta không thường giữ những đặc thù thích đề cao chủng tộc của mình sao? Chúng ta không xét đoán quá cứng rắn những người có sở thích văn hóa, những cách cầu nguyện khác chúng ta sao? Trong bàn tiệc chúng ta có những một ít chỗ cho người ngoại quốc không?

Người kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh.

Đức Giêsu làm những cử chỉ trên là có ý nghĩa, chứ không phải tình cờ. Thiên Chúa nói với chúng ta những cử chỉ đó. Chúng ta cũng điếc chăng? Những chi tiết này nói lên không gì?

Đức Giêsu dẫn người khuyết tật xa khỏi đám đông. Khi làm như vậy, Chúa đã tỏ ra khác hẳn những người làm phép lạ khác, những nhà ảo thuật Hy Lạp, luôn tìm sự phi thường. Còn Đức Giêsu, một "Thiên Chúa ẩn kín" lại trốn tránh những cái nhìn soi mói, bắt đầu sợ những đám đông ham muốn phép lạ. Người lánh ẩn như để nói với chúng ta rằng, Người sắp làm một biến cố siêu việt. Sự tránh hoạt động của Thiên Chúa là mầu nhiệm cuối cùng. Người sẽ cố gắng vô ích để xin "người ta giữ bí mật".

Đức Giêsu làm những cử chỉ trên thân xác, hầu như gây khó chịu đối với những tâm trí chúng ta, được coi là duy linh. Ngày nay người ta có khuynh hướng xóa bỏ hình ảnh này của Đức Giêsu. Chúng ta sẽ nghĩ gì nếu có một phim ghi lại cách tự nhiên và chiếu cho chúng ta xem lại cảnh này một cách thực tế? Người dịch một lần nữa đã nghĩ nên kể lại nhẹ nhàng hơn bản văn Hy Lạp của Maccô, mà nếu dịch từng chữ, sẽ kể như sau: "Đức Giêsu thọc ngón tay mình vào tai người điếc, và sau khi đã nhổ nước miếng, Người sờ vào lưỡi người câm, và sau khi nhìn lên trời, Người thở dài".

Vâng, những bí tích, những dấu chỉ của Đức Giêsu đều là những cử chỉ "thuộc thân xác". Thiên Chúa đã có thể ban hồng ân của Người cho chúng ta "từ xa" một cách thiêng liêng, nhưng thực sự Người đã quyết định "tiếp xúc" với chúng ta nhờ nhân tính Con của Người đã nhập thể. Nếu chúng ta cho là điều xỉ nhục để đưa tay ra "đụng chạm" đến Mình Thánh Đức Giêsu, thì chính là vì chúng ta đã mất ý thức về phẩm giá của "Thân xác", là dụng cụ tuyệt vời để liên lạc và yêu thương. Trong Nhiệm Cục Nhập Thể (Economie de l'incarnation) ân sủng thiêng thánh nhất, vô hình nhất phải qua những cử chỉ tầm thường "cụ thể" là những bí tích của Đức Giêsu. Người câm điếc lúc bấy giờ chắc không bị phân tâm trước những thuyết coi thường thể xác của chúng ta, và anh ta cảm thấy những cử chỉ tiếp xúc đơn giản và tự nhiên của Đức Giêsu như mạc khải sự trìu mến của Người: Ngón tay của Chúa trong lỗ tai bị bịt kín của anh, nước miếng của Người trên lưỡi bị thắt buộc của anh.

Lạy Chúa Giêsu, nhờ Thánh Thể của Chúa, xin chữa lành tâm hồn con người ngày nay. Các giáo phụ đầu tiên của Giáo Hội, đối với giáo dân gần thiên nhiên hơn chúng ta, đã khuyên các Kitô hữu lúc bấy giờ rước lễ dưới hai hình thức, lấy rượu đã truyền phép mà môi miệng họ vừa hiệp thông nơi Chén Thánh, để bôi lên mắt và tai của mình, nhằm thánh hóa những cơ quan này? Bây giờ không cần phải trở lại những tục lệ của các thế kỷ đầu tiên, nhưng ít nhất chúng ta chớ làm nhẹ đi cử chỉ rước Mình Thánh Chúa. Chúng ta hãy nhận "lấy" và "ăn" theo như Chúa đã nói. Điều đó rất thích hợp với bản chất con người của chúng ta, cả về thể xác lẫn linh hồn.

Rồi Người ngước mắt lên trời, rên một tiếng và nói.

Cử chỉ này cho ta thấy rằng, quyền năng của Thiên Chúa sẽ thực hiện không phải là một sự can thiệp y khoa bình thường. Còn về lời than thở của Đức Giêsu không những chỉ hiểu rang đó là xách biểu lộ lòng trắc ẩn đối với người bệnh, mà còn là một chuyển động nơi toàn thân Đức Giêsu đang xúc động mãnh liệt để kêu cầu Thiên Chúa, khi nhận thấy một "nỗ lực", một "nhiệm vụ khó khăn", một đối kháng rất ghê gớm cần phải vượt thắng. Đức Giêsu thực sự đang "làm lại" công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa. Con nói bị hư hỏng sắp tìm lại được vẻ huy hoàng nguyên thủy của mình.

Ép-pha-tha, nghĩa là: hãy mở ra!

Lời nói của Đức Giêsu được Maccô ghi lại bằng tiếng Hy Lạp, nhưng đúng ra được phát biểu bằng tiếng Aramên, là tiếng nói của Đức Giêsu. Chúng hãy nghĩ rằng, đối với những độc giả của mình không hiểu tiếng mẹ đẻ của Đức Giêsu, Máccô phải dịch nghĩa chữ "Effata"!

Chúng ta cũng lưu ý thêm, Đức Giêsu không nói với những cơ quan bị tật nguyền mà nói với chính người bệnh: “Hãy mở ra" hay đúng hơn "hãy mở trở lại".

Nghi thức Effata này, xưa kia được thực hiện trong khi rửa tội. Vị linh mục sờ vào tai và xức nước miếng mình lên một đứa bé hay người lớn.

Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Anh ta nói được rõ ràng.

Khi dùng nghi thức này để rửa tội, Giáo Hội đã sớm hiểu phép lạ này trên bình diện tượng trưng? "Con người có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe". Đui, điếc và câm: Đó là thân phận con người trước mặt Thiên Chúa, Thánh Maccô sẽ lặp lại nhiều lần trong cùng một bối cảnh rằng, chính những môn đệ của Đức Giêsu cũng là những người điếc và câm, những người không hiểu gì (Mc 8,18; 8,52; 7,18).

Qua phép Rửa, chính Đức Giêsu đích thân hành động. Người gặp một người tự nhốt kín mình, không thể thiên lạc được và chữa trị toàn diện: Chúa đã làm cho người này có thể nghe và hiểu Lời Chúa. Chúa cũng ban cho họ quyền thông truyền lời đó cho kẻ khác. Đó là vấn đề Đức tin. Tình trạng tự nhiên lúc vừa sinh ra của chúng ta, đó là sự tự nhốt kín mình, một tình trạng cô đơn cách biệt: Con người bị "bít kín" trước những sự việc của Thiên Chúa. Con người phải được Đức Giêsu "mở ra" để đón nhận mầu nhiệm Nước Trời.

Biết bao Kitô hữu hiện nay vẫn còn "đóng kín", mắc kẹt trong thế giới tập quán, trong sự hiểu biết hạn hẹp những truyền thống nhỏ nhoi của họ. Chúng ta có thuộc vào số những người đi nhà thờ mà không hề biết mở miệng để đáp lại chủ tế hay để hát xướng không? Chúng ta có phải là những người mà trong cuộc sống hàng ngày, không bao giờ dám nói về Thiên Chúa, về Đức Giêsu, về Tin Mừng không?

Đức Giêsu truyền bảo họ không được kể chuyện đó với ai cả. Nhưng Người càng truyền bảo họ, họ lại càng đồn ra. Họ hết sức kinh ngạc, và nói: "Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả: ông làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được"

Những lời ca tụng trên nhắc lại trình thuật đầu tiên về cuộc sáng tạo: "Thiên Chúa thấy tất cả những gì Người đã làm đều tốt đẹp" (St 1,30). Nhờ Đức Giêsu, một sáng tạo mới đang xuất hiện, một con người mới được tái tạo... một con người hiệp thông, một người biết lắng nghe và đáp lại. Lắng nghe Thiên Chúa. Nói với Thiên Chúa. Lắng nghe anh em. Nói với anh em.

Lạy Chúa, Chúa là Chủ sự sống, và mọi công trình của Chúa, thật đáng ca ngợi biết bao!

---------------------------

 

TN 23-B49. Gợi ý bài giảng của Giáo Hoàng Học Viện Đà Lạt


CH”A LÀNH MỘT NGUỜI NGỌNG ĐIẾC

Ý HƯỚNG BÀI GIẢNG

 

Điểm cần lưu ý trước tiên, đó là Chúa Giêsu đang ở trên đất lương dân, và đang chữa lành cho: TN 23-B49


1. Điểm cần lưu ý trước tiên, đó là Chúa Giêsu đang ở trên đất lương dân, và đang chữa lành cho một người không phải là Do thái. Người không phân biệt đối xử. Điều quan trọng đối với Người là niềm tin. Và bước đầu của niềm tin là nhận biết mình bất lực, mình đang đau yếu, cần sự giúp đỡ của một đấng cao siêu hơn, quyền năng hơn.

2. "Người làm mọi sự cách hoàn hảo" (Mc 7,37). Hình như dân chúng đã khám phá ra sự liên hệ giữa phép lạ và tính cách thiên sai của Chúa Giêsu, bởi vì việc cho kẻ câm được nói, kẻ điếc được nghe đúng là những công việc của Đấng Messia mà Isaia đã tiên báo (bài đọc 1). Một điều đáng ngạc nhiên: dân chúng ít học thì trực giác bén nhạy, trái lại các thượng tế, các thầy thông luật lại không nhận ra, dù họ nghiền ngẫm Thánh Kinh mỗi ngày (x. Ga 5,39). Chỉ có những tâm hồn cởi mở, đơn sơ, khiêm tốn như Maria mới có thể thốt lên: "Chúa đã làm cho tôi những việc kỳ diệu” (Lc 1,49). Tham dự Thánh lễ là cất tiếng ca tụng và tri ân Thiên Chúa.

3. “Epphata": Ngay từ khi lãnh bí tích Rửa tội, người Kitô hữu được mở tai để nghe Lời Chúa, được mở miệng để tuyên xưng đức tin và cất lời ca tụng ngợi khen Chúa. Tuy nhiên căn bệnh câm điếc thiêng liêng luôn rình rập, đe dọa mọi người, như Chúa Giêsu đã từng khiển trách các sứ đồ "có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe" (Mc 8,18; x. Ed 12,2) Cũng như đã trách cứ Biệt phái. Bởi đó cần tránh mọi thái độ kiêu căng tự phụ, mọi thiên kiến lệch lạc, mọi tham lam dục vọng v.v.. là những nhân tố biến ta thành những kẻ "điếc lác, trước tiếng lương tâm và che mắt tâm hồn ta không nhìn thấy được Chúa.

4. Thiết tưởng nên nhấn mạnh đến mối liên lạc cá nhân mà Chúa Giêsu tạo ra giữa Người với các bệnh nhân Người chữa trị. Lối Người hành động không có tính cách xa xôi, vô danh, tổng quát. Đối với Người, con người là một nhân vị đặc biệt, độc nhất không thể thay thế. Một trong những yếu tố căn bản của mầu nhiệm Tin Mừng là sự ưu ái mà Thiên Chúa dành cho con người và mầu nhiệm ấy bắt nguồn từ Thiên Chúa Ba Ngôi. Một đàng, Thiên Chúa làm việc để cả nhân loại trở nên một dân tộc, dân của Ngài, một đàng, Ngài biết tên của mọi người trong dân ấy. Trong Tin Mừng, người Mục tử biết tên mỗi con trong đoàn chiên mình. Chúa Giêsu, đối với mỗi một người, có một cái nhìn độc nhất, một lời nói riêng biệt. Một tình yêu cá nhân. Mọi người trên đời này đều đã, đang hoặc phải khám phá ra rằng Chúa Giêsu xem mình như một con người và cư xử với mình như một nhân vị Thiên Chúa nâng con người tầm thường lên một ngôi vị.

---------------------------

 

TN 23-B50. ĐỨC GIÊSU CHỮA NGƯỜI  VỪA ĐIẾC VỪA NGỌNG


 – Lm PX VŨ Phan Long, ofm

Mc 7,31-37

I. NgỮ cẢnh

 

Sau khi Đức Giêsu bị dân Nadarét loại trừ (6,1-6a), các môn đệ được sai đi rao giảng sự sám hối và trừ: TN 23-B50


Sau khi Đức Giêsu bị dân Nadarét loại trừ (6,1-6a), các môn đệ được sai đi rao giảng sự sám hối và trừ quỷ (6,7-13). Nhưng khi Người đề nghị cho đám đông ăn (6,37), thì các môn đệ sửng sốt, cũng ý như khi họ thấy Người đi trên mặt biển (6,51). Những người nghe đọc Tin Mừng có nắm được tương quan giữa khả năng đi trên mặt nước và khả năng nuôi sống đám đông chăng? Việc Đức Giêsu đi vào vùng Dân ngoại (địa hạt Tia và Xiđôn), tại đó Người đã chữa con gái một bà gốc Phênixi xứ Xyri (7,24-30) và chữa người vừa điếc vừa ngọng (7,31-37) cũng như hóa bánh nhiều lần thứ hai (8,1-10) hẳn là khích lệ các độc giả gốc Dân ngoại nhiều. 

II.  BỐ  cỤc 

Bản văn có thể chia thành ba phần:

Hoàn cảnh (7,31);

Đức Giêsu chữa người tàn tật (7,32-35);

Lệnh Đức Giêsu cấm phổ biến và phản ứng của dân chúng (7,36-37).

Tuy nhiên, bản văn có gây ra những thắc mắc: nơi chốn không thể xác định; người tàn tật có  vẻ thụ động (không có đối thoại, có  vẻ các cử chỉ của Đức Giêsu và  công thức A-ram quan trọng hơn); vai trò của nước miếng; một lệnh yêu cầu thinh lặng, nhưng không giữ được… 

III.  Vài  điỂm chú giẢi

- bỏ  vùng Tia, đi qua … đến… (31): Lộ trình của Đức Giêsu hơi lạ (đi vòng lên phía bắc, rồi quặt xuống phía đông nam, tiếp tục đi xuống phía nam băng qua Xêdarê Philipphê, đi đến phía đông của sông Giođan, và như thế đến gần hồ Galilê về phía nam, trong phần lãnh thổ Thập Tỉnh). Có lẽ Mc muốn cuộc hành trình xuyên qua một vùng đất phần lớn thuộc Dân ngoại để báo trước sứ mạng của Giáo Hội là phải đến với muôn dân.

- vừa điếc vừa ngọïng (32): Từ ngữ Hy-lạp kôphos (x. 7,37; 9,25) có nghĩa là “điếc”. Còn mogilalos (không phải là alalous, “câm”, c. 37) không có nghĩa là mất tiếng hoàn toàn, chỉ có nghĩa là nói khó khăn  (vì thế, đến  c. 35: “anh ta nói được rõ ràng”).

- Người kéo riêng … (33): Mc mô tả phép lạ này theo tập tục thời đó trong thế giới hy-la: tránh những cặp mắt hiếu kỳ, sự đụng chạm bằng tay, dùng nước miếng, nhìn lên trời, thở dài, những lời nói bằng tiếng ngoại quốc. Những chi tiết này phản ánh lối chữa bệnh thời đó, nhưng cũng rất có thể là những quy ước của một thể văn (x. K. Kertelge; K. Tagawa; A. Duprez).

- đặt ngón tay vào lỗ tai: Những hành vi biểu tượng của Đức Giêsu, mà những người chữa bệnh hy-la và Do-thái thường làm, gợi ý cho người tàn tật biết rằng anh rất có thể được chữa lành.

- nhổ  nước miếng mà bôi vào lưỡi: Sử gia Pliniô kể rằng hoàng đế Vespasianô đã chữa một người mù bằng nước miếng (Hist. nat. 28, 4,7; Tacite, Hist. 6,18). Bài tường thuật này, cũng như những bài Mc 8,23 và Ga 9,6, là những dịp trong đó kể rằng Đức Giêsu đã dùng nước miếng. Chúng ta không được biết chắc chắn nước miếng được sử dụng như thế nào. Có những thủ bản cho rằng nước miếng được bôi trên môi, hoặc đặt vào miệng như một cử chỉ tượng trưng; trong khi có những dị bản nói là cả ở trên tai nữa. Bản văn là “nhổ và chạm lưỡi anh”, và Zerwich & Grosvenor giải thích: “bằng nước miếng”. Mann cho rằng các hành vi này chỉ có tính cách tượng trưng mà thôi.

- Rồi Người ngước mắt lên trời, rên một tiếng (34): Những cử chỉ này diễn tả Đức Giêsu cầu nguyện với Thiên Chúa và động lòng thương người tàn tật. Không nên coi các cử chỉ này như là yếu tố của nghi thức ma thuật.

- Ép-pha-tha: Câu “Hãy mở ra” là lời dịch nghĩa từ Hy-lạp ephphtha phiên âm từ A-ram ippơtah (hoặc itpơtah), do động từ phatah là “mở ra”.

- tai mở ra, lưỡi hết bị buộc (35): Đây là chi tiết văn chương nhằm nói rằng Đức Giêsu không phải chỉ là một người chữa bệnh; chân tính Người là khác, và người ta chỉ biết được rõ ràng chân tính của Người khi theo Người đến chân thập giá và đến cuộc Phục Sinh.

- ông làm cho kẻ điếc nghe được, kẻ  câm nói được (37): Nhận định này của đám đông nhắc tới Isaia 35,5-6, mà đoạn văn Isaia này là một phần thuộc về cái nhìn tương lai vinh quang của Israel (Is 34–35). Bản văn Cựu Ước này được sử dụng ở đây, điều này chứng tỏ rằng tương lai vinh quang của Israel đã hiện diện trong sứ vụ của Đức Giêsu. 

IV.  Ý  nghĩa cỦa bẢn văn

* Hoàn cảnh (31)

Có  lẽ câu truyện bắt đầu từ c. 32, còn  Mc đã tạo ra c. 31 để cung cấp một cái khung địa lý cho bản văn, vì chúng ta biết rằng Xiđôn đã được nói đến ở 3,8, còn Thập Tỉnh đã được nhắc đến ở 5,20. Vậy c. 31 là câu nối bản văn với phần đi trước. Các chi tiết gom lại ở đây muốn nói đến các miền đất ngoại giáo chung quanh Galilê và nêu bật chủ trương phổ biến Tin Mừng sang đất Dân ngoại.   

* Đức Giêsu chữa người tàn tật  (32-35)

Cuộc chữa bệnh có những cách thực hành quen thuộc  trong các truyện phép lạ thời đó. Đức Giêsu đưa anh bệnh ra riêng. Tất cả chuyện này có ý là giữ bí mật cách trị liệu của vị thầy. Các cơ quan có bệnh được chạm đến. Vị thầy ấn ngón tay trên hai tai điếc, rồi bôi nước miếng lên cái lưỡi ngọng. Ngước mắt lên trời là để xin sức mạnh siêu phàm; thở dài hay rên cũng nhắm như vậy. Tiếng epphatha trong bối cảnh phép lạ Hy-lạp là lời phù chú không ai hiểu được; nhưng trong Mc, từ này đã được dịch ra rõ ràng (tương tự 5,41). Đức Giêsu cho người ta biết rõ ràng quyền lực của Người. Đây là lời Người nói với anh bệnh cho đến lúc này vẫn chưa có khả năng nghe được, chứ không phải là nói với các cơ quan bị bệnh. Tức khắc, anh này được lành; sự kiện anh được lành được nêu ra như một điệp khúc đáp lại lời vừa được truyền ra. Rất có thể chi tiết “lưỡi bị buộc” có ý nói đến tên quỷ của bệnh, mà nay anh này đã được giải thoát khỏi. 

* Lệnh Đức Giêsu cấm phổ biến và phản ứng của dân chúng (36-37)

Đức Giêsu truyền cả anh bệnh đã lành cũng như những người có mặt phải giữ im lăïng. Nhưng những người đã đón nhận được mạc khải trong phép lạ này không thể giữ kín được. Phản ứng hứng khởi của dân cho ta lời giải nghĩa thần học của phép lạ. Nhờ hoạt động của Đức Giêsu, cuộc tạo thành đã hư hỏng nay được tái thiết (x. St 1,31).      

+ Kết luận 

Đọc lướt qua, chúng ta thấy đây là một bài tường thuật về một phép lạ chữa bệnh. Thật ra, bài này, cùng với các bài tường thuật về việïc chữa người mù (8,22tt; 10,46tt) là một lời cam kết rằng Đức Giêsu có thể mở tai, tháo lưỡi, mở mắt cho các môn đệ, và là một lời mời gọi các ông tin tưởng vào Người, và để Người giúp các ông. Hãy nhìn nhận sự giải thoát mà Người đã mang lại cho chúng ta. Cũng hãy cố gắng đón nhận sự giải phóng mà Người đang muốn ban cho chúng ta, trên nẻo đường Người đang mở ra trước mắt chúng ta, xuyên qua những ngờ vực và những nỗi sợ hãi, mà tiến về vinh quang của Người. 

V.  GỢi ý  suy niỆm

1. Các môn  đệ của Đức Giêsu cũng phải có tâm tình tha thiết của Người là đưa Tin Mừng đến cho các Dân ngoại.

2. Các môn đệ đã không hiểu bản thân và sứ mạng của Đức Giêsu nên đã bị Người trách (7,18; 8,17-21). Sự kiện Đức Giêsu đã mở tai của người điếc cho hiểu rằng Người có thể ban sự hiểu biết cần thiết để người ta sống đức tin.

3. Theo thánh Bêđa (PL 92,203t), người Kitô hữu nào không lắng nghe Lời Chúa là người điếc và kẻ nào không truyền đạt lời tuyên xưng đức tin cho kẻ khác là người câm. Nước miếng mà Đức Giêsu bôi vào lưỡi anh câm có nghĩa là sapor Domini sapientiae (hương vị của sự khôn ngoan của Chúa); còn ngón tay mà Đức Giêsu ấn trên tai anh điếc, tượng trưng ân huệ Thánh Thần (x. Lc 11,20). 

Lm PX Vũ  Phan Long, ofm

---------------------------

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Giáo phận long xuyên
Báo công giáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây